Nghệ An: Nắng nóng, rau xanh khan hàng, rau nhà màng đắt giá

(Baonghean.vn) - Thời tiết ở Nghệ An nắng nóng đỉnh điểm kèm theo gió Lào bỏng rát khiến rất nhiều diện tích rau xanh ở các địa phương thiếu nước, chết cháy. Chỉ có diện tích rau nhà màng duy trì được sản lượng, cung ứng ra thị trường với giá cao gấp 3-4 lần so với trước…
Nghệ An: Nắng nóng, rau xanh khan hàng, rau nhà màng đắt giá ảnh 1
Do khô hạn, không chủ động được nước tưới nên nhiều vùng chuyên canh rau màu ở Nghi Lộc đang bỏ hoang diện tích. Một số khác chuyển sang trồng dưa hấu. Ảnh: Thanh Phúc

Nắng nóng kéo dài, không chủ động được nước tưới nên các vùng trồng rau màu của Nghệ An đều khô hạn, rau vàng cháy lá, nhiều loại rau không chịu được nắng nóng chết khô trên ruộng. Nhiều vùng chỉ có rau mồng tơi, rau muống cạn, rau dền, rau ngót và các loại rau quả như mướp đắng, mướp, bí là còn cho thu hoạch nhưng cũng không đáng là bao.

Ở Nghi Long (Nghi Lộc) nếu như vụ Đông thời tiết thuận lợi, diện tích rau màu toàn xã lên đến cả trăm ha nhưng mùa này do nắng nóng kéo dài nên hầu hết diện tích trồng rau chuyển sang trồng các loại dưa như: Dưa chuột, dưa lê, dưa hấu... Hiện các xóm chuyên canh rau màu như xóm 13, xóm 5, 6 ở ngoài đồng cũng đều “trắng rau”.

Nghệ An: Nắng nóng, rau xanh khan hàng, rau nhà màng đắt giá ảnh 2
Do nắng hạn gay gắt nên diện tích rau màu trồng theo phương pháp truyền thống  ở Quỳnh Lưu chết cháy, không đủ nguồn cung cho thị trường. Ảnh: Thanh Phúc

Tại huyện Quỳnh Lưu, do nắng nóng gay gắt kéo dài trong thời gian qua khiến nhiều diện tích cà chua, rau cải, thậm chí là hành hoa – cây chịu hạn tốt nhất ở “vựa rau” này cháy khô. Ông Hồ Diên Vỹ, Giám đốc HTX nông diêm Quỳnh Minh cho biết: “Khó chăm sóc, rau sinh trưởng phát triển kém cộng thêm chi phí tưới tiêu tăng nên giá rau tăng (tăng khoảng 30% so với trước) vẫn không đủ cung ứng ra thị trường”.

Trong khi rau ngoài đồng “chết cháy” vì nắng hạn thì tại các nhà màng trồng rau ở Nghi Liên (TP.Vinh), Nam Anh (Nam Đàn) vẫn đều đặn cung ứng ra thị trường số lượng rau nhất định. Mặc dù đang là lúc nắng nóng cao điểm song hàng chục hộ nông dân ở Nghi Liên vẫn gieo trồng các loại rau và cung ứng ra thị trường mỗi ngày cả tạ rau.

Ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghi Liên cho biết: Xã có vùng trồng rau ở xóm 2, 3 với diện tích khoảng gần 20ha, trong khi các nơi khác, vào mùa hạn hán không thể sản xuất rau thì ở Nghi Liên vẫn duy trì được. Đó là nhờ xã đầu tư hệ thống giếng khoan tận chân ruộng; bà con đầu tư đóng cọc bê tông, làm lưới che chống nắng, cơ cấu các loại rau chịu hạn như: Mồng tơi, rau dền, mướp, bí đao…

Nghệ An: Nắng nóng, rau xanh khan hàng, rau nhà màng đắt giá ảnh 3
Rau trồng trong nhà màng ít chịu ảnh hưởng của thời tiết nắng hạn, rau sinh trưởng, phát triển tốt và bán với giá cao. Ảnh: Thanh Phúc

Đặc biệt, các nhà màng với diện tích trên 7.000m2 của các HTX trên địa bàn đã đầu tư trồng rau theo hình thức hữu cơ, thủy canh, giá thể vẫn xuất bán đều  ra thị trường. Giá rau bán ra thị trường cao 3-4 lần so với rau vụ Đông, đem lại thu nhập 400 triệu đồng/ha/năm.

Nhờ trồng theo phương pháp thủy canh, tưới nhỏ giọt nên trên diện tích hơn 3.000m2 nhà màng, anh Nguyễn Kim Nam (xóm 3, Nam Anh, Nam Đàn) vẫn có rau cung ứng ra thị trường hàng ngày, đem lại nguồn thu ổn định. Anh cho biết: “Chăm sóc rau mùa hè tốn công sức, chi phí cũng đội lên cao nhưng bù lại dễ tiêu thụ, giá cả cao hơn nên người trồng có lãi”.

Theo khảo sát, tại các chợ dân sinh hiện nay, giá rau xanh đội lên gấp đôi, gấp 3 so với trước đó. Chủ yếu tại các chợ vẫn là rau các tỉnh phía Bắc hoặc Đà Lạt, rau Trung Quốc còn rau “nội tỉnh” khá khan hiếm, các nhà màng chủ yếu nhập cho các trường học, siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch theo hợp đồng đã ký kết từ trước. Một số loại rau như mướp, bí, thiên lý, rau muống, mồng tơi, rau dền, rau ngót… giá tăng từ 50-70% so với đầu vụ.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và BVTV, toàn tỉnh có khoảng 34.000 ha trồng rau màu các loại, tập trung chủ yếu tại các huyện đồng bằng là Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Đô Lương, Thanh Chương và Thành phố Vinh. Hàng năm, sản lượng rau tại các vùng này chiếm hơn 80% sản lượng rau toàn tỉnh. Tuy nhiên, vào mùa nắng hạn, khó trong sản xuất, chăm sóc nên hầu hết diện tích trồng rau chuyển đổi sang trồng dưa, diện tích giảm, sản lượng giảm nên rau khan hiếm và giá tăng cao (gấp 3-5 lần) so với vụ Đông Xuân.  

Tin mới

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.
Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.