Nghệ An: Nắng nóng, rau xanh khan hàng, rau nhà màng đắt giá

(Baonghean.vn) - Thời tiết ở Nghệ An nắng nóng đỉnh điểm kèm theo gió Lào bỏng rát khiến rất nhiều diện tích rau xanh ở các địa phương thiếu nước, chết cháy. Chỉ có diện tích rau nhà màng duy trì được sản lượng, cung ứng ra thị trường với giá cao gấp 3-4 lần so với trước…
Nghệ An: Nắng nóng, rau xanh khan hàng, rau nhà màng đắt giá ảnh 1
Do khô hạn, không chủ động được nước tưới nên nhiều vùng chuyên canh rau màu ở Nghi Lộc đang bỏ hoang diện tích. Một số khác chuyển sang trồng dưa hấu. Ảnh: Thanh Phúc

Nắng nóng kéo dài, không chủ động được nước tưới nên các vùng trồng rau màu của Nghệ An đều khô hạn, rau vàng cháy lá, nhiều loại rau không chịu được nắng nóng chết khô trên ruộng. Nhiều vùng chỉ có rau mồng tơi, rau muống cạn, rau dền, rau ngót và các loại rau quả như mướp đắng, mướp, bí là còn cho thu hoạch nhưng cũng không đáng là bao.

Ở Nghi Long (Nghi Lộc) nếu như vụ Đông thời tiết thuận lợi, diện tích rau màu toàn xã lên đến cả trăm ha nhưng mùa này do nắng nóng kéo dài nên hầu hết diện tích trồng rau chuyển sang trồng các loại dưa như: Dưa chuột, dưa lê, dưa hấu... Hiện các xóm chuyên canh rau màu như xóm 13, xóm 5, 6 ở ngoài đồng cũng đều “trắng rau”.

Nghệ An: Nắng nóng, rau xanh khan hàng, rau nhà màng đắt giá ảnh 2
Do nắng hạn gay gắt nên diện tích rau màu trồng theo phương pháp truyền thống  ở Quỳnh Lưu chết cháy, không đủ nguồn cung cho thị trường. Ảnh: Thanh Phúc

Tại huyện Quỳnh Lưu, do nắng nóng gay gắt kéo dài trong thời gian qua khiến nhiều diện tích cà chua, rau cải, thậm chí là hành hoa – cây chịu hạn tốt nhất ở “vựa rau” này cháy khô. Ông Hồ Diên Vỹ, Giám đốc HTX nông diêm Quỳnh Minh cho biết: “Khó chăm sóc, rau sinh trưởng phát triển kém cộng thêm chi phí tưới tiêu tăng nên giá rau tăng (tăng khoảng 30% so với trước) vẫn không đủ cung ứng ra thị trường”.

Trong khi rau ngoài đồng “chết cháy” vì nắng hạn thì tại các nhà màng trồng rau ở Nghi Liên (TP.Vinh), Nam Anh (Nam Đàn) vẫn đều đặn cung ứng ra thị trường số lượng rau nhất định. Mặc dù đang là lúc nắng nóng cao điểm song hàng chục hộ nông dân ở Nghi Liên vẫn gieo trồng các loại rau và cung ứng ra thị trường mỗi ngày cả tạ rau.

Ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghi Liên cho biết: Xã có vùng trồng rau ở xóm 2, 3 với diện tích khoảng gần 20ha, trong khi các nơi khác, vào mùa hạn hán không thể sản xuất rau thì ở Nghi Liên vẫn duy trì được. Đó là nhờ xã đầu tư hệ thống giếng khoan tận chân ruộng; bà con đầu tư đóng cọc bê tông, làm lưới che chống nắng, cơ cấu các loại rau chịu hạn như: Mồng tơi, rau dền, mướp, bí đao…

Nghệ An: Nắng nóng, rau xanh khan hàng, rau nhà màng đắt giá ảnh 3
Rau trồng trong nhà màng ít chịu ảnh hưởng của thời tiết nắng hạn, rau sinh trưởng, phát triển tốt và bán với giá cao. Ảnh: Thanh Phúc

Đặc biệt, các nhà màng với diện tích trên 7.000m2 của các HTX trên địa bàn đã đầu tư trồng rau theo hình thức hữu cơ, thủy canh, giá thể vẫn xuất bán đều  ra thị trường. Giá rau bán ra thị trường cao 3-4 lần so với rau vụ Đông, đem lại thu nhập 400 triệu đồng/ha/năm.

Nhờ trồng theo phương pháp thủy canh, tưới nhỏ giọt nên trên diện tích hơn 3.000m2 nhà màng, anh Nguyễn Kim Nam (xóm 3, Nam Anh, Nam Đàn) vẫn có rau cung ứng ra thị trường hàng ngày, đem lại nguồn thu ổn định. Anh cho biết: “Chăm sóc rau mùa hè tốn công sức, chi phí cũng đội lên cao nhưng bù lại dễ tiêu thụ, giá cả cao hơn nên người trồng có lãi”.

Theo khảo sát, tại các chợ dân sinh hiện nay, giá rau xanh đội lên gấp đôi, gấp 3 so với trước đó. Chủ yếu tại các chợ vẫn là rau các tỉnh phía Bắc hoặc Đà Lạt, rau Trung Quốc còn rau “nội tỉnh” khá khan hiếm, các nhà màng chủ yếu nhập cho các trường học, siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch theo hợp đồng đã ký kết từ trước. Một số loại rau như mướp, bí, thiên lý, rau muống, mồng tơi, rau dền, rau ngót… giá tăng từ 50-70% so với đầu vụ.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và BVTV, toàn tỉnh có khoảng 34.000 ha trồng rau màu các loại, tập trung chủ yếu tại các huyện đồng bằng là Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Đô Lương, Thanh Chương và Thành phố Vinh. Hàng năm, sản lượng rau tại các vùng này chiếm hơn 80% sản lượng rau toàn tỉnh. Tuy nhiên, vào mùa nắng hạn, khó trong sản xuất, chăm sóc nên hầu hết diện tích trồng rau chuyển đổi sang trồng dưa, diện tích giảm, sản lượng giảm nên rau khan hiếm và giá tăng cao (gấp 3-5 lần) so với vụ Đông Xuân.  

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện các chính sách phát triển miền núi tỉnh Nghệ An.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.