Nghệ An: Người dân đổ xô khoan giếng chống hạn

(Baonghean.vn) - Mới chỉ đầu tháng 4 nhưng nắng nóng đã xuất hiện. Nhiều người dân các huyện miền núi Anh Sơn, Con Cuông đã đổ xô  khoan giếng để lấy nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Đang bước vào thời điểm nắng nóng nên người dân đua nhau khoan giếng đón đầu nắng hạn. Ảnh: Huyền Trang
Đang bước vào thời điểm nắng nóng nên người dân đua nhau khoan giếng đón đầu nắng hạn. Ảnh: Huyền Trang

Để có đủ nước sinh hoạt trong mùa hè năm nay, gia đình anh Phan Văn Tài ở thôn 6, Hoa Sơn huyện Anh Sơn vừa khoan xong một cái giếng với số tiền hơn 10 triệu đồng. Anh Tài cho biết: Mặc dù gia đình đã có giếng khơi tuy nhiên do thời gian gần đây nguồn nước bị ô nhiễm, bên cạnh đó để có đủ nước sinh hoạt, nước phục vụ cho chăn nuôi gia đình bắt buộc phải khoan thêm giếng.

Thời điểm này mới đầu mùa nên việc thuê thợ cũng không khó lắm, chỉ trong 3 ngày là họ khoan xong. Tổng chi phí cho tiền khoan giếng hết 10 triệu đồng, tiền mua ống nhựa, máy bơm hết 5 triệu nữa, tính ra hết hơn 15 triệu đồng.

Không chỉ khoan giếng để có nước phục vụ cho sinh hoạt, những người dân trồng chè ở huyện Con Cuông thời điểm này cũng đang tìm thợ khoan giếng để chống hạn cho cây chè. Bà Vi Thị Liên ở bản Tỏ xã Yên Khê huyện Con Cuông cho hay: Gia đình tôi trước đây có hơn 6 sào chè công nghiệp. Năm 2013 do nắng hạn kéo dài, diện tích chè của gia đình bị chết hơn một nửa thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Gia đình bà Vi Thị Liên ở bản Tỏ xã Yên Khê huyện Con Cuông phải thuê người khoan giếng ngay tại vườn chè để có nước chông hạn cho cây
Gia đình bà Vi Thị Liên ở bản Tỏ, xã Yên Khê (Con Cuông) phải thuê người khoan giếng ngay tại vườn chè để có nước chống hạn cho cây.

Dù gia cảnh không khấm khá gì, nhưng để bảo vệ diện tích chè còn lại năm nay bà Liên quyết định vay mượn thêm tiền để thuê thợ khoan giếng tại vườn. Có đủ nước tưới cho vườn chè, gia đình bà Liên sẽ gây lại và mở rộng thêm diện tích.  

Theo anh Nguyễn Quang Hòa chủ một cơ sở khoan giếng ở huyện Anh Sơn thì từ đầu tháng đến giờ anh đã nhận khoan được 25 cái cho người dân 2 huyện Con Cuông và Anh Sơn. Để phục vụ nhu cầu của người dân, năm 2013 anh đã phải đầu tư gần 1 tỷ đồng để mua 3 dàn khoan cùng với đó là thuê thêm 6 người thợ chuyên nghiệp.

Thời điểm này tổ thợ khoan giếng của anh Nguyễn Quang Hòa hoạt động hết công suất để phục vụ nhu cầu của người dân. Ảnh: Huyền Trang
Thời điểm này tổ thợ khoan giếng của anh Nguyễn Quang Hòa hoạt động hết công suất để phục vụ nhu cầu của người dân. Ảnh: Huyền Trang

Anh Hòa cho biết thêm: Mùa khoan giếng cao điểm từ tháng 4 đến tháng 6, như thời điểm này khoan chưa xong chỗ này thì khách hàng đã gọi đi nơi khác. Năm nay cũng được dự báo là nắng hạn khốc liệt nên chắc chắn công việc sẽ nhiều.

Hiện nay chi phí để khoan mỗi cái giếng có giá từ 10-16 triệu đồng, sau khi trừ chi phí mỗi tháng anh Hòa thu về trên dưới 100 triệu đồng.

 Chăm sóc đồi chè từ nguồn nước giếng khoan. Ảnh: Huyền Trang
Chăm sóc đồi chè từ nguồn nước giếng khoan. Ảnh: Huyền Trang

Đang bắt đầu bước vào mùa nắng hạn nên việc người dân đổ xô đi khoan giếng cũng là nhu cầu cấp thiết để đảm bảo nước tưới cho các loại cây trồng và nước sinh hoạt, tuy nhiên nếu việc khoan giếng tràn lan không có sự kiểm soát chặt chẽ của các ngành chức năng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến tài nguyên nước môi trường nhất là tài nguyên nước đang có dấu hiện bị suy giảm.

                                                                   Huyền Trang

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.