Nghệ An: Người dân e ngại tái đàn lợn sau Tết

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn)- Giá lợn hơi đang ở mức thấp trong khi giá thức ăn tăng cao, người chăn nuôi thua lỗ. Do đó, sau khi xuất bán lợn thịt, đến nay đã hết tháng Giêng song nhiều trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chưa vào đàn lứa khác. Vậy nên, lợn giống cũng khó tiêu thụ dù giá giảm mạnh...
Nghệ An: Người dân e ngại tái đàn lợn sau Tết ảnh 1
Giá lợn hơi đang "lao dốc" khiến người chăn nuôi thua lỗ. Ảnh: Thanh Phúc

Xuất bán 20 con lợn thịt vào dịp Tết Nguyên đán nhưng sau 1 tháng, trang trại của anh Lê Thanh Hùng ở xóm Liên Khai, xã Thanh Liên (Thanh Chương) vẫn để trống chuồng, chưa tái đàn. Anh Hùng cho biết: “Nếu như mọi năm, bán lứa này là xử lý chuồng trại, nuôi gối lứa khác liền chứ không bao giờ để trống chuồng. Nhưng nay, giá lợn xuống thấp quá, còn 42.000 đồng/kg, thức ăn chăn nuôi tăng cao, thuốc thú y cũng tăng, càng nuôi càng lỗ nên đành “treo chuồng” một thời gian, xem tình hình thế nào rồi mới nuôi tiếp”.

Giá lợn thịt xuống thấp, người chăn nuôi thua lỗ nên hiện nay, hầu hết các trang trại, gia trại vẫn đang e ngại chưa dám vào đàn lứa khác. Người dân chưa tái đàn nên lợn giống vì thế cũng ế ẩm, khó tiêu thụ.

Nghệ An: Người dân e ngại tái đàn lợn sau Tết ảnh 2

Nhiều hộ chăn nuôi, các trang trại, gia trại chưa dám tái đàn, hiện vẫn để trống chuồng sau Tết. Ảnh: Thanh Phúc

Để giảm bớt gánh nặng trong thời điểm chăn nuôi khó khăn, cũng ở xóm Liên Khai, xã Thanh Liên, gia đình chị Nguyễn Thị Huệ đã giảm từ 3 con lợn nái xuống còn 1 con. Ra Tết, lợn nái đẻ 10 lợn con, nếu như mọi năm thì trước khi lợn đẻ, người dân đã dặn, đặt cọc trước, chỉ chờ đủ ngày đủ tháng là bắt về nuôi. Vậy mà, thời điểm này, chị mới chỉ bán được 4 con, còn 6 con không ai hỏi mua đành để nuôi lợn thịt.

Chị Huệ cho biết: “Các năm trước, 3 con lợn nái đẻ 30 con thì dân trong làng giành mua, đặt cọc trước khi lợn đẻ. Vậy mà năm nay, vẫn còn ế 6 con lợn giống dù giá chỉ còn 700.000 đồng/con 10kg”.

Nghệ An: Người dân e ngại tái đàn lợn sau Tết ảnh 3

Chi phí một con lợn giống từ khi phối tinh đến khi xuất chuồng lên đến 1 triệu đồng. Ảnh: Thanh Phúc

Kinh doanh lợn giống và cung ứng tinh lợn với quy mô lớn nhưng chưa bao giờ anh Nguyễn Văn Nhật ở xóm Hợp Khánh, xã Nghĩa Khánh (Nghĩa Đàn) lại thấy ế ẩm như năm nay. Từ quy mô 100 con lợn nái vào năm 2021, nay, anh đã chủ động giảm xuống còn một nửa. Trung bình mỗi năm, cung ứng ra thị trường khoảng 1.000 con lợn giống, riêng thời điểm này, trại của anh đang còn 300 con lợn giống đến kỳ xuất bán.

Tuy nhiên, do nhu cầu tái đàn của người dân giảm nên việc tiêu thụ lợn giống rất khó khăn. “Chi phí cho một con lợn giống từ khi phối giống đến khi xuất chuồng hết khoảng 1 triệu đồng, với mức giá lợn giống như hiện nay thì lỗ, với lại tiêu thụ rất chậm. Do đó, tôi đang tính toán chuyển sang nuôi lợn thịt. Tuy nhiên, vào đàn lợn thịt trong thời điểm này cũng rất khó khăn”, anh Nhật chia sẻ.

Nghệ An: Người dân e ngại tái đàn lợn sau Tết ảnh 4

Nhiều trang trại lợn nái gặp khó khăn khi lợn giống khó tiêu thụ. Ảnh: Thanh Phúc

Với 30 con lợn nái, trung bình mỗi năm cho ra đời 200 con lợn giống, chủ yếu để cung cấp cho các hộ chăn nuôi trong xã. Khi lợn giống có giá thì đây là nguồn thu nhập chính của gia đình ông Đặng Văn Dũng (Nghĩa Bình, Tân Kỳ) song vào thời điểm này, giá lợn giống xuống thấp, lại khó tiêu thụ nên lợn nái lại trở thành gánh nặng chi phí cho trang trại khi khó tiêu thụ, giá thấp mà chuyển sang nuôi lợn thịt thì thua lỗ.

Giá xuống thấp, khó tiêu thụ nên hiện nay, các trang trại, gia trại đang có xu hướng giảm mạnh đàn lợn nái.

Nghệ An: Người dân e ngại tái đàn lợn sau Tết ảnh 5
Người dân cần tính toán để bảo vệ đàn lợn nái, đảm bảo cung cấp đủ khi nhu cầu tái đàn tăng cao. Ảnh: Thanh Phúc

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ngành chăn nuôi, người dân nên tính toán phù hợp để khi thị trường lợn hơi “ấm lên”, người dân quay lại tái đàn thì vẫn đảm bảo cung ứng đủ con giống; tránh tình trạng khan hiếm con giống và sốt giá như đã từng xảy ra vào năm 2020./.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.