Nghệ An: Nhiều mô hình nhà lưới công nghệ cao thiệt hại nặng do ngập lụt

Q.A 10/10/2022 10:00

(Baonghean.vn) - Là những mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, được đầu tư với kinh phí lớn, tuy nhiên tại trận lũ lụt vừa qua, nhiều nhà lưới công nghệ cao trên địa bàn Nghệ An bị chìm trong biển nước, thiệt hại hoàn toàn.

Tranh thủ thời điểm nước rút sau 1 tuần ngập nặng, anh Nguyễn Văn Sơn - chủ mô hình nhà lưới tại xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên tất tả ra kiểm tra cây trồng. Tuy nhiên, trước mắt anh là lớp bùn dày đặc, toàn bộ cây vụ đông cũng như các giống cây công nghệ cao đều thiệt hại hoàn toàn, héo rũ dưới lớp đất dày.

Mô hình nhà lưới tại xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên nằm ngoài đê Tả Lam nên bị ngập úng nặng trong đợt mưa lũ vừa qua. Ảnh: Q.A

Anh Sơn chia sẻ: "Là mô hình nhà lưới nằm ngoài đê Tả Lam, chúng tôi cũng đã đoán được rằng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, do đó, trước thời điểm bão số 4 ập vào, gia đình đã tập trung thu hoạch non dưa lưới. Số cây vụ đông và đặc biệt là hơn 1.000 cây dâu tây công nghệ cao còn lại chưa thể thu hoạch nên gia đình đã tập trung rào chắn kín kẽ, gia cố hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, lượng mưa quá lớn, cộng với nước trên thượng nguồn đổ về khiến toàn bộ cây trồng đều chìm trong biển nước, không thể cứu vãn...".

Đến ngày 8/10, nước tại vùng ngoài đê Tả Lam mới rút hoàn toàn, số diện tích cây vụ đông và dâu tây của gia đình anh Sơn đều đã bị phủ kín bởi bùn đất. Không những thế, các hạng mục của nhà lưới với bể bơm nước, hệ thống tưới, rào chắn, dây dẫn nước... đều bị hư hỏng hoàn toàn, ước tính thiệt hại gần 200 triệu đồng.

Sau khi nước rút, mô hình dâu tây và cây vụ đông của gia đình anh Nguyễn Văn Sơn, xã Hưng Thành (Hưng Nguyên) bị phủ kín bởi lớp bùn đất, thiệt hại hoàn toàn. Ảnh: Q.A

Tại huyện Thanh Chương, các mô hình nhà lưới công nghệ cao cũng trong tình trạng tương tự. Gia đình anh Nguyễn Tư Chung ở xóm Lĩnh Trường, xã Thanh Lĩnh có 2.000m2 nhà lưới với tổng chi phí xây dựng 1 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 50%. Vụ thu đông năm nay, gia đình xuống giống hàng ngàn cây dưa kim công nghệ cao, tuy nhiên toàn bộ diện tích đều bị hư hỏng hoàn toàn sau trận mưa lũ vừa qua.

Anh Chung chia sẻ: "Gia đình xuống giống vụ dưa vào cuối tháng 7 vừa rồi, dự kiến sau 3 tháng có thể cho thu hoạch, đến nay, cây sinh trưởng và phát triển được hơn 2 tháng, trọng lượng quả đã đạt từ 700 gam - 1kg, tuy nhiên, trận mưa lũ vừa qua đã khiến toàn bộ cây bị úng nước và chết, không thể cứu vãn...".

Việc ngập lụt quá lâu đã khiến nhiều cây trồng trong nhà lưới bị úng nước và chết héo, không thể sinh trưởng. Ảnh: Q.A

Anh Chung cho biết, gia đình đã hợp đồng bán sỉ cho một số đơn vị với giá bán 30.000 đồng/kg, nếu bán lẻ thì dao động từ 40.000 - 45.000 đồng/kg, dự kiến nếu không gặp mưa lũ thì sản lượng từ 3 - 4 tấn, tuy nhiên, giờ diện tích dưa đã bị úng thối và không thể thu hoạch. Gia đình vừa mất vốn đầu tư, sản phẩm phải đổ bỏ, vừa mất uy tín với các đơn vị thu mua vì không có hàng để nhập cho họ, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Ông Trần Phi Hùng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Chương cho biết: Đợt mưa lũ vừa qua, địa phương bị thiệt hại nặng nề do ngập lụt trên diện rộng. Trên địa bàn huyện có 6 mô hình nhà lưới công nghệ cao ở các xã Thanh Lĩnh, Thanh Tiên, Thanh Dương, Võ Liệt, Thanh Liên và Thanh Khê, tất cả đều chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ. Vườn nặng thì ngập lụt diện rộng, cây hư hỏng hoàn toàn, vườn nhẹ thì úng nước, giảm năng suất. Do đây là những mô hình có chi phí đầu tư lớn nên thiệt hại cũng nặng nề hơn so với các mô hình nông nghiệp truyền thống đơn thuần.

Các mô hình dưa kim, dưa lưới, dâu tây công nghệ cao trong nhà lưới đều bị hư hỏng hoàn toàn sau mưa lũ. Ảnh: Q.A

Không chỉ các mô hình ở các huyện Hưng Nguyên, Thanh Chương mà các mô hình nhà lưới khác ở huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc... cũng không tránh khỏi thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, đối với các mô hình nhà lưới công nghệ cao, do chi phí xây dựng lớn nên các chủ vườn phải đầu tư hệ thống thoát nước hiệu quả để tránh ngập úng diện rộng; trước mùa mưa bão cần chủ động khơi thông hệ thống thủy lợi, mương thoát nước xung quanh mô hình. Đặc biệt, vào mùa mưa bão không nên trồng các cây trồng có giá trị cao như dưa lưới, dưa kim, dâu tây... mà nên lựa chọn những cây rau màu ngắn ngày, có thể thu hoạch non trước thời điểm thiên tai đổ bộ để giảm thiểu thiệt hại.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Nghệ An: Nhiều mô hình nhà lưới công nghệ cao thiệt hại nặng do ngập lụt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO