Nghệ An: Nhiều nghi vấn trục lợi bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) – Chiều 06/7, Sở Y tế Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2017. Tại cuộc họp, lãnh đạo BHXH Nghệ An và Sở Y tế đã nêu lên nhiều biểu hiện “bất bình thường” có dấu hiệu trục lợi bảo hiểm y tế (BHYT).

Ông Lê Trường Giang - Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An cho biết: Vẫn phát hiện nhiều trường hợp trục lợi BHYT. Ảnh: Thanh Sơn

Tại cuộc họp, ông Lê Trường Giang – Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh thông tin: Trong 6 tháng đầu năm, đã có thêm 90 ngàn người tham gia BHYT, nâng tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 82,4%. Nguồn quỹ tăng lên nhưng nguy cơ bội chi BHYT trong  năm 2017 vẫn ở mức cao.

Để giảm thiểu tình trạng trục lợi BHYT, đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh triển khai tốt hệ thống thông tin giám định BHYT, đặc biệt là truy cứu lịch sử khám chữa bệnh của bệnh nhân. Nhờ tra cứu tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông mà BHXH đã phát hiện 2 trường hợp điển hình lạm dụng: Một là Trạm Y tế xã Nghi Phú, thành phố Vinh; hai là Trạm Y tế xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn.

Khi được hỏi, bệnh nhân khẳng định không đi khám tại trạm y tế xã trong khi dữ liệu trên cổng cho thấy việc bệnh nhân đi khám. BHXH tỉnh đã xác minh trong 1.268 tờ khai thanh toán tại trạm y tế xã Tường Sơn có 168 tờ khai là bệnh nhân không ký hay một người ký cho nhiều cái hoặc nhân viên y tế sử dụng thẻ BHYT của người nhà để lấy thuốc.

Kỹ thuật viên xét nghiệm sinh hóa ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Đức Anh

Ngoài ra, BHXH tỉnh còn thấy một số điều bất thường như Trung tâm Y tế Quỳ Châu có số chỉ định xét nghiệm rất cao là 55.848 lần; cao hơn cả các huyện đồng bằng như Nam Đàn (43.654 lần), Hưng Nguyên (24.558 lần), Cửa Lò (46.668 lần).

Cũng tại cuộc họp, Dược sĩ Hoàng Văn Hảo – Quyền Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cũng chỉ rõ những bất bình thường trong điều trị: Đơn cử với mổ nội soi viêm phúc mạc ruột thừa, Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương có 90 ca mổ ruột thừa trong đó có 85 ca nội soi viêm phúc mạc ruột thừa; Trong quý I, Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc có mổ 175 ca viêm ruột thừa thì 155 ca viêm ruột thừa phúc mạc.

Chăm sóc thai phụ ở Trạm y tế xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thanh Sơn

Viêm phúc mạc ruột thừa là tình trạng viêm của các lá phúc mạc do xoang bụng có mủ (vỡ mủ vào ổ bụng do viêm ruột thừa cấp), có giả mạc, có dịch tiêu hóa, dịch mật và nước tiểu. Bệnh là biến chứng nặng của thể viêm ruột thừa cấp, có nguy cơ tử vong cao.... Những số liệu này dẫn đến có 2 nhận định đặt ra: Một là lạm dụng, hai là năng lực y tế ở tuyến cơ sở Nghệ An quá kém.

Dược sĩ Hoàng Văn Hảo nêu rõ: 6 tháng cuối năm 2017, Sở Y tế Nghệ An sẽ phối hợp với BHXH tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ, hạn chế hiện tượng lạm dụng dịch vụ khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

Thanh Sơn