Nghệ An nỗ lực phòng ngừa lây lan Covid-19

Công Kiên - Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, gây không ít lo lắng cho người dân. Hiện tại, ở Nghệ An, toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc, nỗ lực cùng nhân dân phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh, ổn định đời sống.
Để triển khai phòng dịch có hiệu quả các cơ quan, đơn vị trên địa bàn hãy tiến hành phun thuốc khử trùng tại các công sở. Ảnh: Đức Anh
Để triển khai phòng dịch có hiệu quả các cơ quan, đơn vị hãy tiến hành phun thuốc khử trùng tại các công sở. Ảnh: Đức Anh

Ông Trần Văn Đường – Phó Trưởng phòng Y tế, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Hưng Nguyên.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh và Sở Y tế, huyện Hưng Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Toàn bộ hệ thống chính trị của huyện Hưng Nguyên đã vào cuộc, về công tác chỉ đạo, điều hành đã triển khai thực hiện các văn bản của cấp trên và ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh. 

Trong đó, công tác tuyên truyền đặc biệt được chú trọng, tập trung theo từng nhóm đối tượng, thông qua nhiều hình thức như hệ thống truyền thanh của các xã. Phòng Truyền thông và Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Truyền thông của huyện đã phối hợp thực hiện sản xuất tin, bài tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện phát trên đài truyền thanh 2 lần/ngày, mỗi lần khoảng 10 phút, ngoài ra các xã chủ động phát các văn bản điều hành của các cấp.

Để triển khai phòng dịch có hiệu quả, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tiến hành phun thuốc khử trùng tại các công sở. Đặc biệt, đã phối hợp với ngành Giáo dục tổ chức được hai lần phun thuốc khử trùng cho tất cả các trường học, đảm bảo môi trường an toàn khi các em học sinh trở lại trường học. 

Về công tác giám sát, huyện đã chỉ đạo thành lập hệ thống giám sát đến tận từng khối, xóm, có sự phối hợp chặt chẽ giữa hệ thống y tế và công an từ huyện đến xã và thôn xóm.

Từ đó, phát hiện kịp thời những người ở nước ngoài về để có biện pháp cách ly tại nhà 14 ngày, riêng những người ở vùng dịch trở về sẽ áp dụng hình thức cách ly bắt buộc. Hiện tại, chúng tôi đang cách ly 34 người, trong đó 2 người cách ly tập trung, 32 người cách ly tại nhà. 

Đối với cơ sở vật chất và trang thiết bị phòng dịch, chúng tôi chỉ đạo các trạm y tế xã bố trí 1 – 2 phòng để cách ly những đối tượng trở về từ vùng dịch. Hiện nay đang triển khai cơ sở cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện, bố trí cho khoảng 100 người. Nếu trường hợp quá tải sẽ trưng dụng trụ sở và trạm y tế của 5 xã sáp nhập đang dôi dư để làm cơ sở cách ly tập trung. 

Hiện tại, người dân địa phương đã có ý thức rất cao trong việc phòng dịch, thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh, phòng tránh dịch bệnh; tích cực phối hợp, cung cấp thông tin quan trọng cho các cơ quan chức năng. Có sự phối hợp tích cực của nhân dân, chúng tôi tin sẽ hạn chế được sự lây lan của dịch Covid-19. 
Clip: Đức Anh - Công Kiên
Anh Lê Võ Sỹ - Bí thư Thành đoàn Vinh

Xác định phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ hết sức quan trọng như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định “Chống dịch như chống giặc”, thời gian qua tuổi trẻ thành phố Vinh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Trong đó, tập trung tuyên truyền cho người dân hiểu rõ nguy cơ bùng phát của dịch bệnh và các biện pháp phòng tránh.

Đoàn viên – thanh niên trên địa bàn đã tiến hành bố trí hệ thống pa – nô, khẩu hiệu về phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm công cộng, tập trung đông người như bến tàu xe, chợ, nhà hàng, quán cà phê… để tránh tình trạng lây bệnh.

Chỉ đạo Đoàn cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, phát tờ rơi, phát khẩu trang y tế, góp phần phòng tránh dịch bệnh. Riêng cơ quan Thành đoàn Vinh đã phát miễn phí 3.000 khẩu trang y tế tại các khu chợ và bệnh viện.

Bên cạnh đó, chỉ đạo đoàn cơ sở đẩy mạnh việc giám sát, cung cấp thông tin những đối tượng từ vùng dịch trở về cho các cơ sở y tế và các cơ quan chức năng. Tuyên truyền cho các đoàn viên, thanh niên và mỗi người dân nâng cao ý thức giữ gìn cho bản thân, những người xung quanh và cộng đồng, xã hội. 

Thời gian tới, chúng tôi cũng đã có kế hoạch cụ thể để tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền. Trước tiên là phối hợp với các doanh nghiệp dựng các pa – nô lớn tại các điểm công cộng; phát tờ rơi để nhân dân hiểu rõ hơn nữa về các biện pháp phòng tránh. Phát các lọ nước rửa tay loại nhỏ cho các em học sinh nhằm tăng cường hiệu quả phòng dịch. 

Tháng 3 là Tháng Thanh niên, gặp thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hoạt động tham gia phòng, chống dịch bệnh là ưu tiên số một của tuổi trẻ thành phố Vinh, góp phần giúp nhân dân ổn định đời sống mọi mặt.
 
Clip: Đức Anh - Công Kiên
Ông Trần Hoàng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 phường Cửa Nam (thành phố Vinh)

Ngay từ khi có thông tin dịch Covid-19, theo chỉ đạo của cấp trên, UBND phường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch. Các thành viên Ban chỉ đạo và các ban, ngành đã tuyên truyền về tác hại, nguy cơ lây lan và cách thức phòng tránh cho bà con nhân dân. 

Qua  báo chí – truyền thông và mạng xã hội, cùng với sự tuyên truyền qua phương tiện truyền thanh và tờ rơi về tận từng khối phố, gia đình, người dân trên địa bàn đã nắm rõ các thông tin về dịch Covid-19. Gần đây, dịch bệnh có xu hướng diễn biến ngày một phức tạp trên thế giới cũng như ở Việt Nam, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để bà con thực hiện nghiêm các quy định.

Cụ thể, những người ở nước ngoài và các tỉnh khác về đã được theo dõi, thống kê và tiến hành phân loại, yêu cầu tự cách ly tại nhà trong thời gian 14 ngày. Đồng thời, cử cán bộ y tế giám sát thường xuyên tình hình sức khỏe, đo thân nhiệt 2 lần/ngày, nếu có biểu hiện nghi vấn sẽ báo cáo ngay với Trung tâm Y tế thành phố để kịp thời xử lý. Hiện tại có 7 người đang cách ly tại nhà, tình hình sức khỏe ổn định, không có dấu hiệu nhiễm bệnh. 

Phường Cửa Nam có nhiều điểm sinh hoạt công cộng và khách sạn, nhà nghỉ, gần các điểm buôn bán, kinh doanh sầm uất, người dân từ nước ngoài trở về khá nhiều. Chúng tôi đã chỉ đạo công an phường, cảnh sát khu vực tăng cường giám sát, cập nhập thông tin, số liệu hàng ngày để nắm bắt, dự báo kịp thời và thực hiện các giải pháp phòng ngừa. Nói tóm lại, không thể chủ quan, lơ là trong việc giám sát phòng dịch. 

Theo kế hoạch, chúng tôi đặt ra 4 tình huống: Một là, Chưa có dịch bệnh xảy ra; Thứ hai, có 1 ca bệnh; Thứ ba, có trên 3 ca bệnh; Thứ tư, dịch bệnh bùng phát trên địa bàn. Hiện tại, đang trong tình huống thứ nhất, hệ thống cơ sở, trang thiết bị đã được chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống, đảm bảo việc cách ly người nhiễm bệnh tại trạm y tế. 
Clip: Đức Anh - Công Kiên

tin mới

Dân số

Những gam màu 'sáng' của dân số Nghệ An trong năm 2023

(Baonghean.vn) -Bức tranh dân số Nghệ An trong năm 2023 có nhiều chuyển biến tích cực ở các chỉ số về giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. Đây cũng là năm với nhiều hoạt động nổi bật để ngày càng có nhiều đối tượng được thụ hưởng các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu “không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An nỗ lực, chủ động triển khai mô hình “5S” và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; trở thành điểm sáng của ngành Y tế Nghệ An.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm hỏi, trò chuyện với người dân đến khám tại Trung tâm Y tế xã Nam Thái, huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Ngành Y tế Nghệ An: Những sự kiện, thành tựu nổi bật

(Baonghean.vn) - Trong năm 2023, với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, sự nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh nhà, của đội ngũ lãnh đạo và thầy thuốc, ngành Y tế Nghệ An đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Những món ăn giúp bổ huyết

Những món ăn giúp bổ huyết

Những người có hội chứng huyết hư gây hoa mắt chóng mặt, trí nhớ giảm, thần sắc kém,… có thể dùng một số món ăn bài thuốc bổ huyết để cải thiện tình trạng bệnh.

Điều trị tiểu đêm người già

Điều trị tiểu đêm người già

Tiểu đêm là hội chứng phổ biến ở người già, phải thức dậy nhiều lần giữa đêm làm gián đoạn giấc ngủ, gây mệt mỏi và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì sao người già hay mắc chứng tiểu đêm, làm cách nào để hạn chế?

Xét nghiệm ký sinh trùng ở người bằng cách nào

Xét nghiệm ký sinh trùng ở người bằng cách nào

Nhiễm ký sinh trùng là một bệnh thường gặp và rất phổ biến hiện nay. Một số bệnh ký sinh trùng mà con người thường mắc phải như giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim, giun chỉ, sán lá gan, sán dây, sán lá phổi, ấu trùng sán lợn...

Mẹo giữ ấm đúng cách, tránh bị cảm lạnh

Mẹo giữ ấm đúng cách, tránh bị cảm lạnh

Nhiệt độ các tỉnh phía Bắc những ngày này xuống thấp. Trời rét đậm rét hại ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, nhất là người già và trẻ nhỏ. Mọi người cần biết cách để giữ ấm và phòng chống rét cho bản thân, gia đình, tránh bị cảm lạnh.