Nghệ An: Nữ cựu binh lấy tiền túi giúp người nghèo

(Baonghean.vn) - Trải qua 10 năm chiến tranh khốc liệt, trở về thời bình, nữ cựu binh ấy tiếp tục cống hiến không mệt mỏi cho hoạt động xã hội. Với tấm lòng chân thành, bà đã lan tỏa được những điều hay, việc tốt vì sự phát triển chung của cộng đồng.

Bà Lê Thị Duyên nhận Bằng khen của Trung ương Hội CCB Việt Nam về học tập và làm theo Bác.

Đó là bà Lê Thị Duyên, (70 tuổi), Chi hội trưởng Hội CCB xóm Khe Bai, xã Nghĩa Hội, Nghĩa Đàn, Nghệ An. Nữ cựu binh già là người đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới. Qua đó, 40 hội viên CCB ở Khe Bai đã hiến đất với hơn 500m2, đóng góp hàng ngàn ngày công lao động.

Với sự phát động của Chi hội trưởng, mỗi hội viên CCB xóm Khe Bai hàng năm trồng ít nhất 2 cây xanh để bảo vệ môi trường, nuôi 1 con gà lấy tiền bán trứng, bán gà con để làm quỹ cho hội; mỗi hội viên khá giả ủng hộ 1 ghế đã tại nhà văn hóa, điểm công cộng của xóm. Hiện nay đã có 18 ghế đá  phục vụ bà con.

Bà Duyên còn là người đi đầu đóng góp xây dựng phong trào, các công trình công ích ở địa phương. Hàng ngày, người CCB già đều bỏ ống tiết kiệm 2.000 đồng; bên cạnh đó, cùng với số tiền trở cấp hơn 300 nghìn đồng/tháng, tất cả đều được góp vào quỹ hoạt động của hội. Khi xóm tu sửa sân bóng chuyền, bà Duyên đã hỗ trợ 1 bộ bóng, lưới và bóng cao áp chiếu sáng vào ban đêm để khuyến khích nhân dân địa phương luyện tập thể dục – thể thao.

Bà Lê Thị Duyên giới thiệu cổng chào nhà văn hóa dưới sự chủ trì, góp sức của chi hội CCB Khe Bai.

Không chỉ xông xáo trong hoạt động phong trào, người CCB già còn được biết đến là người có tấm lòng nhân ái, hết lòng chia sẻ với đồng đội, các gia đình khó khăn. Nhiều năm qua, bà cho đã cho 10 hộ gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay tiền không thời hạn, không tính lãi với số tiền hơn 100 triệu đồng.

Đồng chí Trần Văn Đồng – Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Nghĩa Đàn tấm tắc: Tuy là phụ nữ nhưng đồng chí Duyên là cán bộ nòng cốt trong hoạt động của hội; đặc biệt rất có uy tín, gương mẫu, nên được hội viên và nhân dân yêu quý.

Với những cống hiến của mình, CCB Lê Thị Duyên được tỉnh hội, huyên hội khen thưởng là CCB gương mẫu 5 năm (2009 – 2014); là điển hình tiên tiến giai đoạn 2010 – 2015 của huyện Nghĩa Đàn, đại diện cho CCB trong huyện được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước CCB tỉnh. Là đại diện duy nhất của tỉnh Nghệ An được Trung ương hội CCB tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 – 2015.

Thái Trường