Nghệ An phấn đấu có 15.000 sáng kiến vượt khó, chiến thắng đại dịch Covid-19

Diệp Thanh 11/03/2022 12:03

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, Công đoàn Nghệ An đặt mục tiêu đạt được 15.000 sáng kiến.

Sáng 11/3, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai chương trình “01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Đồng chí Kha Văn Tám – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh tham dự hội nghị.

Ảnh: D.T
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Liên đoàn Lao động tỉnh. Ảnh: D.T

Hội nghị đã triển khai những nội dung cụ thể trong Kế hoạch số 13/KH-LĐLĐ về việc triển khai Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Theo đó, tiến độ thực hiện chương trình được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 cập nhật từ ngày 01/3/2022 đến ngày 31/5/2022 đối với các sáng kiến đủ điều kiện, được công nhận trong giai đoạn từ ngày 01/9/2021 đến ngày 31/5/2022; Giai đoạn 2 cập nhật sáng kiến tham gia từ ngày 01/6/2022 đến ngày 1/9/2023 đối với các sáng kiến đủ điều kiện, được công nhận trong giai đoạn này.

Chỉ tiêu đặt ra cho giai đoạn 1 là 3.000 sáng kiến, giai đoạn 2 là 12.000 sáng kiến, phấn đấu mỗi Liên đoàn Lao động huyện, ngành, công đoàn cơ sở trực thuộc có 10% đoàn viên, cán bộ công đoàn, công chức, viên chức, người lao động trở lên có sáng kiến tham gia chương trình.

Sáng kiến tham dự là những sáng kiến được hội đồng sáng kiến cơ sở hoặc thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp công nhận và được đoàn viên, công nhân viên chức người lao động hoặc các cấp công đoàn cập nhật lên Cổng trực tuyến Công đoàn Việt Nam để tham gia chương trình theo địa chỉ: https://congdoanvietnam.org.

Theo kế hoạch, để động viên, khích lệ đoàn viên, người lao động tham gia chương trình, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An và các cấp công đoàn sẽ tổ chức biểu dương, khen thưởng những sáng kiến, tập thể, cá nhân xuất sắc theo quý, theo đợt.

Đồng chí Hoàng Thị Thu Hương - Trưởng ban Chính sách Pháp luật - Quan hệ lao động phổ biến nội dung kế hoạch triển khai chương trình. Ảnh: D.T

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thủy - Trưởng ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động tỉnh đã đóng góp ý kiến về phương pháp tuyên truyền để lan tỏa chương đình, đạt được các mục tiêu đề ra.

Theo đó, mỗi cán bộ công đoàn các cấp cần nắm rõ Kế hoạch số 13 và chia giai đoạn để có những cách thức tuyên truyền phù hợp. Giai đoạn đầu cần tuyên truyền các nội dung kế hoạch, giai đoạn tiếp theo là thúc đẩy, đôn đốc, phát huy tinh thần thi đua, biểu dương, nhắc nhở. Giai đoạn về đích cần tăng tốc. Cần biên tập lại các tài liệu tuyên truyền một cách gần gũi, dễ hiểu, phù hợp đối tượng đoàn viên. Tranh thủ tuyên truyền trong các sự kiện trong các buổi sinh hoạt của tổ chức đoàn thể. Phát huy các kênh tuyên truyền trực tuyến, online, tận dụng các kênh tuyên truyền trực tiếp sẵn có…

Trong phần thảo luận, các đại biểu đã đề xuất những giải pháp góp phần thực hiện chỉ tiêu đề ra như thành lập Hội đồng sáng kiến tại cơ quan, đơn vị; khen thưởng hàng tuần; chia chỉ tiêu theo giai đoạn về từng đơn vị; hỗ trợ đoàn viên tham gia…

Khen thưởng các đơn vị công đoàn huyện, ngành đạt thành tích cao trong chương trình "75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển" năm 2021. Ảnh: D.T

Tổng kết hội nghị, ông Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh ghi nhận những ý kiến đóng góp và nhấn mạnh, Liên đoàn Lao động huyện cần xây dựng kế hoạch chi tiết, bài bản, triển khai chương trình đến từng đoàn viên, xác định số lượng sáng kiến tối thiểu ở từng giai đoạn, từng đơn vị, tập trung vào công tác tuyên truyền, cập nhật kế quả tham gia, kịp thời ghi nhận, động viên để tạo sự thi đua, đặc biệt ở nhóm sáng kiến tại các doanh nghiệp. Ngoài ra, để chương trình thành công, cần có sự phối hợp, vào cuộc của các cơ quan, đoàn thể, lãnh đạo huyện, ngành.

Để chương trình đạt được mục tiêu đề ra, đồng chí cũng yêu cầu các ban cần phân công cán bộ công đoàn theo dõi huyện, ngành, các cán bộ công đoàn huyện ngành phân công hỗ trợ đoàn viên ở công đoàn cơ sở. Với những đơn vị gặp khó khăn về trong quá trình triển khai cũng như kinh phí thực hiện có thể báo lên Liên đoàn Lao động tỉnh để được hỗ trợ.

Tính đến sáng 10/3/2022, Nghệ An là tỉnh đứng thứ 4 cả nước với 379 lượt nộp sáng kiến tham gia “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, trong đó huyện Anh Sơn có số sáng kiến tham gia cao nhất. Trên địa bàn tỉnh, có 28 đơn vị công đoàn huyện, ngành đã ban hành kế hoạch triển khai, 11 đơn vị đã tổ chức hội nghị phát động.

Nghệ An phấn đấu có 15.000 sáng kiến vượt khó, chiến thắng đại dịch Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO