Nghệ An phát hiện hơn 1.000 vụ trộm cắp điện năng, truy thu 10 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Công an tỉnh đã phối hợp với Điện lực Nghệ An phát hiện 1.003 vụ trộm cắp điện năng với tổng điện năng bị trộm lên đến hơn 3,3 triệu KW, truy thu gần 10 tỷ đồng.

Thông tin này được đưa ra trong Hội nghị sơ kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh Nghệ An với các đơn vị ngành điện trên địa bàn tỉnh được tổ chức vào chiều 27/8.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Quy chế phối hợp được ký từ tháng 11/2015 giữa Công an tỉnh và các đơn vị gồm Công ty Điện lực Nghệ An, Công ty Lưới điện cao thế Miền Bắc và Truyền tải điện Nghệ An.

Đánh giá về kết quả sau gần 3 năm ký quy chế, hội nghị cho rằng, sự phối hợp chặt chẽ giữa công an và các đơn vị điện lực trên địa bàn đã góp phần quan trọng trong việc phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả hoạt động chống phá, các hành vi vi phạm pháp luật; đảm bảo an ninh, an toàn ngành điện. Thông qua việc triển khai quy chế phối hợp đã nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên của các ngành.

Công an tỉnh trao thưởng cho các tập thể xuất sắc. Ảnh: Tiến Hùng

Hội nghị cũng đánh giá, công tác phối hợp giữa các bên liên quan được thực hiện thường xuyên hơn và dần đi vào nề nếp sau khi có quy chế. Đặc biệt là trong trao đổi, xử lý thông tin, tình hình; phối hợp điều tra, bảo vệ tài sản của ngành điện.

Trong quá trình thực hiện quy chế, công an đã phối hợp làm rõ nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến an ninh ngành điện. Cụ thể như phát hiện hơn 1.000 vụ trộm cắp điện năng với tổng lượng điện bị trộm hơn 3,3 triệu KW, truy thu gần 10 tỷ đồng; xử lý nhiều vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện ở các địa phương…

Các cá nhân xuất sắc nhận khen thưởng tại hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Tuy nhiên, với đặc thù của ngành điện là tài sản trải rộng khắp các địa bàn, khó quản lý. Bên cạnh đó, âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, các đại biểu dự hội nghị cho rằng, công tác đảm bảo an ninh, an toàn ngành điện trong thời gian tới được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn, phức tạp, đòi hỏi phải có sự vào cuộc chặt chẽ, sự phối hợp giữa các ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Công ty Điện lực Nghệ An bàn giao công trình “Thắp sang đường quê” tại Lục Dạ, Con Cuông. Ảnh tư liệu: Tùng Chi

Tại hội nghị, đại diện ngành công an và điện lực đã đưa ra nhiều tham luận, góp ý tới các bên, với mục đích chung là đảm bảo an toàn, an ninh cho ngành điện, nâng cao hiệu quả phục vụ nhu cầu của người dân. Lãnh đạo các đơn vị cũng khen thưởng nhiều cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc nhân dịp sơ kết.