Nghệ An phê bình 5 bệnh viện xem nhẹ nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế nghiêm khắc phê bình 5 bệnh viện ngoài công lập không tham gia tập huấn phòng, chống dịch Covid-19, gồm: Bệnh viện Đa khoa 115, Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, Bệnh viện Đa khoa Quang Thành, Bệnh viện Đa khoa Thái An.
ừ ngày 30-03, UBND tỉnh và Sở Y tế Nghệ An tổ chức kiểm tra công tác quản lý, điều trị tại nhiều bệnh viện trong tỉnh. Ảnh: Thành Chung
Từ ngày 30/4-3/5, UBND tỉnh và Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công tác quản lý, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện trong tỉnh. Ảnh: Thành Chung
Tăng cường năng lực quản lý, điều trị bệnh nhân Covid-19
 Sáng 5/5, Sở Y tế Nghệ An tổ chức tập huấn “Quy trình quản lý, điều trị Covid-19”. Tham dự lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo, các phòng chuyên môn của Sở Y tế; Giám đốc, Phó giám đốc phụ trách chuyên môn và trưởng khoa truyền nhiễm, kiểm soát nhiễm khuẩn của các Bệnh viện HNĐK Nghệ An, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, Bệnh viện Phổi Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam, bệnh viện đa khoa tuyến huyện (trong và ngoài công lập) và Trung tâm Y tế có giường bệnh. 
TS Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An trình bày nội dung nhận định tình hình dịch Covid-19 tại Nghệ An trong thời gian tới. Ảnh: Thành Chung
TS Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An trình bày nội dung nhận định tình hình dịch Covid-19 tại Nghệ An trong thời gian tới. Ảnh: Thành Chung
Lớp tập huấn được tổ chức ngay sau khi lãnh đạo UBND tỉnh và Sở Y tế Nghệ An tổ chức các đoàn kiểm tra tại nhiều cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 trong tỉnh từ ngày 30/4-3/5.
Qua kiểm tra thực tế và nhận thấy: Hầu hết các cơ sở y tế đã bám sát các tiêu chí của Bộ tiêu chí “Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”; bố trí vị trí sàng lọc phân luồng phù hợp với tình hình của đơn vị; thực hiện tốt việc quản lý người bệnh và người nhà bệnh nhân...
Tuy nhiên, vẫn có những điểm chưa phù hợp, lúng túng, nhất định trong quy trình quản lý, điều trị Covid-19. Chính vì thế, Giám đốc Sở Y tế đã quyết định mở ngay lớp tập huấn cấp tốc ngay sau ngày nghỉ lễ để đáp ứng với yêu cầu của tình hình dịch Covid-19.
TS Quế Anh Trâm, Giám đốc. Ảnh: Thành Chung
TS Quế Anh Trâm - Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An) truyền tải nội dung quy trình tiếp nhận, cách ly, quản lý, điều trị bệnh nhân nghi ngờ và nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh. Ảnh: Thành Chung
Lớp tập huấn diễn ra trong 1 ngày, có ý nghĩa rất thiết thực trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay.
Trong buổi sáng, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã trình bày nội dung nhận định tình hình dịch Covid-19 tại Nghệ An trong thời gian tới và thực trạng hoạt động giám sát, cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh.
Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An) truyền tải nội dung quy trình tiếp nhận, cách ly, quản lý, điều trị bệnh nhân nghi ngờ và nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh.
BSCKII Trịnh Xuân Nam - Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An – nguyên trưởng đoàn công tác y tế Nghệ An tăng viện cho Đà Nẵng chống dịch chia sẻ bài học kinh nghiệm trong công tác dự phòng, cách ly, điều trị Covid-19 tại Đà Nẵng. Phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế quán triệt một số lưu ý thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn trong khu cách ly, điều trị Covid-19...
Trong buổi chiều, lớp triển khai nội dung thực tế tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.
Sẽ kiểm tra nghiêm ngặt 5 bệnh viện “xem thường” nhiệm vụ phòng, chống Covid-19
Trước khi bước vào tập huấn, Sở Y tế Nghệ An đã gửi giấy mời tới tất cả các đơn vị khám, chữa bệnh trong tỉnh. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị phải tham dự đầy đủ, đúng thành phần, trường hợp vắng mặt phải có sự cho phép của Giám đốc sở.
Tuy nhiên, đã có 5 bệnh viện ngoài công lập không tham gia và không có lý do, đó là: Bệnh viện Đa khoa 115, Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, Bệnh viện Đa khoa Quang Thành, Bệnh viện Đa khoa Thái An.
Giám đốc Sở Y tế nghiêm khắc phê bình 5 bệnh viện vắng mặt không tham gia tập huấn. Ảnh: Thành Chung
Giám đốc Sở Y tế nghiêm khắc phê bình 5 bệnh viện vắng mặt không tham gia tập huấn. Ảnh: Thành Chung
Phát biểu tại buổi tập huấn, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế tham gia nghiêm túc tiếp thu đầy đủ các nội dung quan trọng được truyền đạt để về áp dụng tại đơn vị mình; chủ động phòng, chống, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 hiệu quả và tuyệt đối an toàn, tránh sự lúng túng, bị động. Đồng thời, Giám đốc Sở Y tế cũng nghiêm khắc phê bình các đơn vị vắng mặt không tham gia tập huấn.
PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ: Các bệnh viện ngoài công lập cũng phải tích cực vào cuộc trong việc tham gia phòng, chống và điều trị bệnh nhân Covid-19. Các bệnh viện ngoài công lập được hình thành là nhằm thực hiện nhiệm vụ khám và điều trị bệnh nhân chứ không phải mở ra khám chữa bệnh để kiếm tiền, không thể từ chối bệnh nhân Covid-19. Bệnh viện ngoài công lập cũng phải gánh vác nhiệm vụ chính trị, phải có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng và người dân trên địa bàn. Việc chưa làm tốt công tác phương án tiếp nhận và điều trị bệnh nhân, cũng như không tham gia tập huấn đã thể hiện thái độ “xem thường” nhiệm vụ phòng, chống Covid-19.
Sở Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục tổ chức đoàn kiểm tra về quy trình tiếp nhận, quản lý, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện. Ảnh: Thành Chung
Sở Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục tổ chức đoàn kiểm tra về quy trình tiếp nhận, quản lý, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện. Ảnh: Thành Chung

Giám đốc Sở Y tế giao Phòng Nghiệp vụ y tế làm văn bản phê bình 5 bệnh viện vắng mặt; yêu cầu các bệnh viện này tự bỏ kinh phí để đi học hỏi, thực hiện việc điều chỉnh lại quy trình quản lý, điều trị bệnh nhân Covid-19 an toàn và hiệu quả theo đúng quy định. Sau đó, Sở Y tế sẽ tổ chức đoàn đi kiểm tra một cách nghiêm ngặt đối với 5 bệnh viện này. Nếu các bệnh viện không đảm bảo Bộ tiêu chí “Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” thì sẽ cho tạm dừng hoạt động theo đúng quy định pháp luật và cam kết của các bệnh viện với Sở Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19./.

Tin mới

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.
Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.
Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Giảm mỡ bắp tay được cho là khó khăn hơn so với việc giảm mỡ ở các bộ phận khác. Tuy nhiên, khi tập luyện một cách đều đặn và đúng cách, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bạn sớm đạt được mục tiêu. 
Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Cho dù bạn có chú ý và cẩn thận đến đâu khi lái xe, không có cách nào để tránh hoàn toàn đá hoặc các mảnh vụn khác thỉnh thoảng va vào kính chắn gió. Những vết nứt này không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ẩn chứa các nguy cơ tiềm tàng về an toàn lái xe.