Nghệ An ra công điện hỏa tốc triển khai phòng, chống COVID-19

(Baonghean.vn) - Công điện yêu cầu các cấp, ngành triển khai rà soát, lập danh sách những người dân trở về từ tỉnh Hải Dương, tỉnh Quảng Ninh trong 14 ngày, kể từ ngày 15/01/2021.

Chiều 28/01/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An có Công điện hỏa tốc số 532/UBND-VX về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về tăng cường phòng, chống COVID – 19 gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã.

Công điện của UBND tỉnh Nghệ An về việc triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19. Ảnh: Thành Chung
Công điện của UBND tỉnh Nghệ An về việc triển khai các biện pháp phòng, chống COVID-19. Ảnh: Thành Chung
Toàn văn công điện hỏa tốc:
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 05/CĐ-TTg ngày 28 tháng 01 năm 2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID - 19; Công điện số 95/CĐ - BYT ngày 28 tháng 01 năm 2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID - 19 về tổ chức điều tra, xử lý ổ dịch COVID - 19 trên địa bàn tỉnh, thành phố,
UBND tỉnh yêu cầu:
1. Giám đốc các sở, trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã: Căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 05/CĐ-TTg; Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID - 19 tại Công điện số 95/CĐ - BYT và các văn bản UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19 cấp tỉnh đã ban hành.
2. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã:
- Chỉ đạo UBND các xã/ phường/ thị trấn; Phòng Y tế; Trung tâm Y tế phối hợp các đơn vị liên quan triển khai rà soát, lập danh sách những người dân trở về từ tỉnh Hải Dương, tỉnh Quảng Ninh trong 14 ngày, kể từ ngày 15/01/2021 (đặc biệt các công dân có liên quan đến Sân bay Vân Đồn và Nhà máy POYUN, Khu công nghiệp Cộng Hòa, thành phố Chí Linh). Cần tiến hành điều tra dịch tễ, phân loại đối tượng, tổ chức cách ly và theo dõi sức khỏe hàng ngày theo đúng quy định;
- Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, lưu ý tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người...; Thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch; kiên trì các nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị.
- Tổ chức chặt chẽ, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo mọi điều kiện để thực hiện nhiệm vụ cách ly đối tượng tại các khu cách ly y tế tập trung tuyến huyện;
- Thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” trong phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trước hết là việc đeo khẩu trang bắt buộc, khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu, trên các phương tiện giao thông công cộng...
3. Sở Y tế:
- Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng theo hướng dẫn tại Công văn 1385/BCĐQG ngày 19/12/2020; Đánh giá lại theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn ban hành tại Quyết định số 3088/QĐ - BYT ngày 16/7/2020 và Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng chống dịch COVID - 19 ban hành tại Quyết định số 4999/QĐ - BYT ngày 01/12/2020; Cập nhật kết quả trên phần mềm trực tuyến, khắc phục ngay các vấn đề tồn tại và tiếp tục rà soát, củng cố thực hiện nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã ban hành tại Quyết định số 5188/QĐ - BYT ngày 14/12/2020.
- Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm và thực hiện cách ly kịp thời.
- Rà soát, củng cố các nguồn lực phục vụ công tác giám sát, điều tra dịch tễ, lấy mẫu và xét nghiệm COVID - 19 đảm bảo đáp ứng các tình huống. Cập nhật phác đồ điều trị, dự trữ thuốc, vật tư, thiết bị chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc COVID - 19; chuẩn bị cơ sở điều trị dự phòng khi dịch COVID - 19 xảy ra trên địa bàn.
4. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các địa phương trên các tuyến biên giới, tăng cường kiểm soát người nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế, đường mòn, lối mở.
5. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục duy trì các cơ sở cách ly tập trung theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và của tỉnh. Rà soát các phương án cách ly, sẵn sàng mở rộng các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh khi có yêu cầu.
6. Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng và Công an cấp huyện phối hợp với các địa phương kiểm tra, giám sát các đối tượng từ nước ngoài vào địa bàn tỉnh, có biện pháp xử lý nghiêm đối với các đối tượng nhập cảnh trái phép theo quy định của pháp luật; Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, công tác đảm bảo an ninh tại các khu cách ly y tế cho các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao là người nước ngoài nhập cảnh và làm việc tại Nghệ An.
Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện nghiêm túc các nội dung trên./.

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.