Nghệ An: Rau xanh hạ giá mạnh do ảnh hưởng dịch Covid-19

Việt Hùng 09/08/2020 07:00

(Baonghean.vn) - Khi một số tỉnh miền Trung đang chịu ảnh hưởng dịch Covid-19, thì vựa rau của Nghệ An trở nên khó khăn hơn và đồng nghĩa với việc ‘cung vượt cầu’ khiến rau hạ giá mạnh.

Do thị trường biến động vì dịch bệnh Covid – 19 nên hành hoa được tuyển lựa kỹ càng trước khi đi tiêu thụ. Ảnh: Việt Hùng
Do thị trường biến động vì dịch bệnh Covid – 19 nên sản phẩm như hành hoa càng phải được tuyển lựa kỹ càng trước khi đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Việt Hùng

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các hộ trồng rau màu ở huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai thất thu khi những ngày gần đây các loại rau màu đều hạ giá mạnh.

Gia đình ông Hồ Cảnh Bằng ở xóm 7, xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) cho biết, gia đình trồng 3 sào hành hoa đang vào kỳ thu hoạch. Cuối tháng 7, hành hoa giá 15.000 – 16.000 đồng/kg, nhưng đến ngày 5/8, giá giảm dần xuống chỉ còn 8.000 – 9.000 đồng/kg. Theo ông Bằng, không chỉ hành hoa mà các loại rau đều hạ giá sau khi một số tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng dịch Covid-19.

Tại xã Quỳnh Lương, bà con vẫn đang tích cực chăm sóc, sản xuất rau màu, tuy nhiên nhịp độ thu sản phẩm rau màu không tấp nập như cách đây khoảng 1 tuần. Chị Nguyễn Thị Hương ở xóm 9, cho biết, sau khi dịch Covid-19 xuất hiện trở lại ở mọt số tỉnh miền Trung, thương lái thu mua rau màu ít hơn, nên giá cũng hạ mạnh so với cách đây gần 1 tuần. Tuy nhiên, gia đình vẫn phải thu hoạch để chuyển sang trồng vụ khác.

Các loại rau màu đều hạ giá mạnh do ảnh hưởng dịch Covid - 19. Ảnh Việt Hùng

Cụ thể, giá hành hoa hiện được thu mua 8.000 – 9.000/kg (trước đó thu mua 15.000 đồng/kg); rau cải ngọt từ 8.000 đồng/kg giảm xuống còn 3.000 đồng/kg; rau dưa giá từ 9.000 đồng giảm còn 2.000 đồng/kg; rau cải cục 10.000 đồng giảm còn 5.000 đồng/kg...

Một thương lái thu gom rau màu ở xã Quỳnh Minh cho biết, khi chưa ảnh hưởng dịch Covid-19, mỗi ngày anh vận chuyển khoảng hơn 10 tấn rau các loại đi tiêu thụ ở Huế, Đà Nẵng, nhưng nay chỉ thu gom, tiêu thụ ở mức 3 - 5 tấn. Tại Đà Nẵng, người dân đang thực hiện cách ly xã hội nên các nhà hàng, quán ăn đóng cửa, nhu cầu sử dụng rau màu giảm mạnh.

Thương lái thu gom rau màu đi tiêu thụ. Ảnh Việt Hùng
Thương lái thu gom rau màu đi tiêu thụ. Ảnh Việt Hùng

Tại vùng chuyên canh rau ở thị xã Hoàng Mai, những ngày gần đây việc tiêu thụ rau màu của bà con có phần khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Tại những vùng rau sắp thu hoạch, bà con vẫn tích cực chăm sóc, cắt tỉa bán dần chứ không thu hoạch một lúc như trước đây.

Chủ tịch UBND xã Quỳnh Liên ông Hồ Ngọc Tăng, thị xã Hoàng Mai cho biết, toàn xã hiện có hơn 200 ha diện tích rau màu, đến thời điểm này có khoảng hơn 150 ha diện tích rau sắp thu hoạch. Trong hơn 1 tuần qua, giá rau bất ngờ giảm mạnh do ảnh hưởng dịch Covid-19 đã tác động đến thu nhập của người dân.

Năm 2020 là một năm đầy khó khăn đối với các hộ sản xuất rau màu trên địa bàn Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng
Năm 2020 là một năm đầy khó khăn đối với các hộ sản xuất rau màu trên địa bàn Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng

Ông Đậu Đức Năm – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết, năm 2020 là một năm đầy khó khăn đối với các hộ sản xuất rau màu ở địa phương. Hồi tháng 3 - 4, do ảnh hưởng của dịch Covid -19, bà con sản xuất rau màu ra rất khó tiêu thụ, ế ẩm và buộc bán rẻ thì nay lại dịch bệnh quay lại khiến bà con tiếp tục chịu ảnh hưởng.

Để giải quyết bài toán rau màu khó tiêu thụ, địa phương khuyến cáo bà con cần tìm kiếm, mở rộng thị trường trong tỉnh để cung cấp sản phẩm, liên kết với một số tỉnh lân cận bao tiêu rau màu cho bà con để giải quyết mùa vụ, giá cả cho bà con.

Trên diện tích sản xuất, cần sản xuất những giống rau trọng điểm cung cấp cho nhà máy chế biến như hành hoa, không sản xuất đại trà các loại rau như hiện nay./.

Nghệ An: Rau xanh hạ giá mạnh do ảnh hưởng dịch Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO