Nghệ An: Rau xanh hạ giá mạnh do ảnh hưởng dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Khi một số tỉnh miền Trung đang chịu ảnh hưởng dịch Covid-19, thì vựa rau của Nghệ An trở nên khó khăn hơn và đồng nghĩa với việc ‘cung vượt cầu’ khiến rau hạ giá mạnh.
Do thị trường biến động vì dịch bệnh Covid – 19 nên hành hoa được tuyển lựa kỹ càng trước khi đi tiêu thụ. Ảnh: Việt Hùng
Do thị trường biến động vì dịch bệnh Covid – 19 nên sản phẩm như hành hoa càng phải được tuyển lựa kỹ càng trước khi đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Việt Hùng

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các hộ trồng rau màu ở huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai thất thu khi những ngày gần đây các loại rau màu đều hạ giá mạnh.

Gia đình ông Hồ Cảnh Bằng ở xóm 7, xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) cho biết, gia đình trồng 3 sào hành hoa đang vào kỳ thu hoạch. Cuối tháng 7, hành hoa giá 15.000 – 16.000 đồng/kg, nhưng đến ngày 5/8, giá giảm dần xuống chỉ còn 8.000 – 9.000 đồng/kg. Theo ông Bằng, không chỉ hành hoa mà các loại rau đều hạ giá sau khi một số tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng dịch Covid-19.

Tại xã Quỳnh Lương, bà con vẫn đang tích cực chăm sóc, sản xuất rau màu, tuy nhiên nhịp độ thu sản phẩm rau màu không tấp nập như cách đây khoảng 1 tuần. Chị Nguyễn Thị Hương ở xóm 9, cho biết, sau khi dịch Covid-19 xuất hiện trở lại ở mọt số tỉnh miền Trung, thương lái thu mua rau màu ít hơn, nên giá cũng hạ mạnh so với cách đây gần 1 tuần. Tuy nhiên, gia đình vẫn phải thu hoạch để chuyển sang trồng vụ khác.

Các loại rau màu đều hạ giá mạnh do ảnh hưởng dịch Covid - 19. Ảnh Việt Hùng ảnh 2

Các loại rau màu đều hạ giá mạnh do ảnh hưởng dịch Covid - 19. Ảnh Việt Hùng

Cụ thể, giá hành hoa hiện được thu mua 8.000 – 9.000/kg (trước đó thu mua 15.000 đồng/kg); rau cải ngọt từ 8.000 đồng/kg giảm xuống còn 3.000 đồng/kg; rau dưa giá từ 9.000 đồng giảm còn 2.000 đồng/kg; rau cải cục 10.000 đồng giảm còn 5.000 đồng/kg...

Một thương lái thu gom rau màu ở xã Quỳnh Minh cho biết, khi chưa ảnh hưởng dịch Covid-19, mỗi ngày anh vận chuyển khoảng hơn 10 tấn rau các loại đi tiêu thụ ở Huế, Đà Nẵng, nhưng nay chỉ thu gom, tiêu thụ ở mức 3 - 5 tấn. Tại Đà Nẵng, người dân đang thực hiện cách ly xã hội nên các nhà hàng, quán ăn đóng cửa, nhu cầu sử dụng rau màu giảm mạnh.

Thương lái thu gom rau màu đi tiêu thụ. Ảnh Việt Hùng
Thương lái thu gom rau màu đi tiêu thụ. Ảnh Việt Hùng

Tại vùng chuyên canh rau ở thị xã Hoàng Mai, những ngày gần đây việc tiêu thụ rau màu của bà con có phần khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Tại những vùng rau sắp thu hoạch, bà con vẫn tích cực chăm sóc, cắt tỉa bán dần chứ không thu hoạch một lúc như trước đây.

Chủ tịch UBND xã Quỳnh Liên ông Hồ Ngọc Tăng, thị xã Hoàng Mai cho biết, toàn xã hiện có hơn 200 ha diện tích rau màu, đến thời điểm này có khoảng hơn 150 ha diện tích rau sắp thu hoạch. Trong hơn 1 tuần qua, giá rau bất ngờ giảm mạnh do ảnh hưởng dịch Covid-19 đã tác động đến thu nhập của người dân.

Năm 2020 là một năm đầy khó khăn đối với các hộ sản xuất rau màu trên địa bàn Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng
Năm 2020 là một năm đầy khó khăn đối với các hộ sản xuất rau màu trên địa bàn Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng

Ông Đậu Đức Năm – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết, năm 2020 là một năm đầy khó khăn đối với các hộ sản xuất rau màu ở địa phương. Hồi tháng 3 - 4, do ảnh hưởng của dịch Covid -19, bà con sản xuất rau màu ra rất khó tiêu thụ, ế ẩm và buộc bán rẻ thì nay lại dịch bệnh quay lại khiến bà con tiếp tục chịu ảnh hưởng.

Để giải quyết bài toán rau màu khó tiêu thụ, địa phương khuyến cáo bà con cần tìm kiếm, mở rộng thị trường trong tỉnh để cung cấp sản phẩm, liên kết với một số tỉnh lân cận bao tiêu rau màu cho bà con để giải quyết mùa vụ, giá cả cho bà con.

Trên diện tích sản xuất, cần sản xuất những giống rau trọng điểm cung cấp cho nhà máy chế biến như hành hoa, không sản xuất đại trà các loại rau như hiện nay./.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…