Nghệ An sẵn sàng cho diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Năm 2022, tỉnh Nghệ An được Bộ Tư lệnh Quân khu 4 giao nhiệm vụ tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ và phòng thủ dân sự. So với những lần trước, cuộc diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2022 được tổ chức với quy mô lớn, có ý nghĩa, vai trò, vị trí hết sức quan trọng. Dịp này, phóng viên Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh.

P.V: Trước tiên, xin Thượng tá cho biết kế hoạch diễn tập khu vực phòng thủ và phòng thủ dân sự năm 2022 ở Nghệ An?

Thượng tá Phan Đại Nghĩa: Diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự là nội dung hết sức quan trọng nhằm củng cố, nâng cao nhận thức cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân về nhiệm vụ xây dựng, hoạt động trong khu vực phòng thủ, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đồng thời nâng cao năng lực, chỉ huy điều hành của Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự - phòng, chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn các cấp; rèn luyện, nâng cao khả năng tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng trong ứng phó sự cố cháy, nổ, hóa chất độc, góp phần nâng cao chất lượng, sẵn sàng chiến đấu.

Năm 2022, Nghệ An được Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 giao nhiệm vụ tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ và diễn tập phòng thủ dân sự; trên cơ sở Chỉ thị diễn tập của Tư lệnh Quân khu, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh xác định kế hoạch diễn tập gồm các nội dung chính như sau:

Đối với diễn tập khu vực phòng thủ, tiến hành qua 3 giai đoạn: Giai đoạn thứ nhất: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; Giai đoạn thứ hai: Tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ; Giai đoạn thứ ba: Thực hành tác chiến phòng thủ.

Trong đó, phần vận hành cơ chế gồm 15 cuộc họp, trong đó, có 6 cuộc của khối Tỉnh ủy, HĐND tỉnh; 5 cuộc của khối UBND tỉnh; 2 cuộc của khối Quân sự; 1 cuộc của Công an tỉnh và 1 cuộc của Biên phòng tỉnh. Diễn tập thực binh cấp tỉnh gồm 3 nội dung, cấp huyện 5 nội dung.

Đối với diễn tập phòng thủ dân sự, phần vận hành cơ chế gồm 1 cuộc họp của Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh, 1 cuộc họp của Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự thị xã Cửa Lò; Phần thực binh gồm nội dung ứng phó thảm họa cháy, nổ, hóa chất độc tại khu chung cư và nội dung thiết lập bệnh viện dã chiến cấp 2 của tỉnh.

Nghệ An sẵn sàng cho diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự năm 2022 ảnh 1

Thượng tá Phan Đại Nghĩa trong một lần đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho diễn tập. Ảnh: T.H

P.V: Kế hoạch diễn tập năm nay có gì mới so với các năm trước, thưa Thượng tá?

Thượng tá Phan Đại Nghĩa: Thực hiện quan điểm của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Quân khu 4, đó là thường xuyên đổi mới, nội dung, phương pháp trong huấn luyện, diễn tập, do đó, diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Nghệ An năm 2022, có những nét đổi mới trong công tác tổ chức chuẩn bị và thực hành diễn tập so với những năm trước.

Diễn tập lần này thực hiện các bước chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang tổ chức diễn tập trước ghi hình, trình chiếu.

Khác với các năm trước, năm 2022 Quân khu chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh, cấp huyện mỗi địa phương lựa chọn 2 - 3 đơn vị đại diện cho khối Đảng và khối chính quyền điều động đầy đủ cán bộ cấp phòng và chuyên viên tham gia diễn tập. Đây là nội dung lần đầu tiên thực hiện. Năm 2022 đối với cấp tỉnh, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh chọn Ban Dân vận Tỉnh ủy và Sở Giao thông Vận tải.

Đối với diễn tập thực binh, năm 2009 Nghệ An thực binh đánh chiến lại một phần đảo Ngư đã mất; năm 2017 thực binh đánh địch đổ bộ đường biển; năm nay Quân khu giao Nghệ An phối hợp với Sư đoàn 324 và các Lữ đoàn Binh chủng của Quân khu tổ chức trận thực binh đánh địch đổ bộ đường không. Đây cũng là nội dung mới trong diễn tập khu vực phòng thủ tại Nghệ An.

Đối với diễn tập phòng thủ dân sự, đây là một nội dung khó, lực lượng, phương tiện đông, khối lượng cơ sở vật chất lớn. Và đây cũng là nội dung lần đầu tiên mà Nghệ An tổ chức diễn tập, kinh nghiệm thực tế chưa nhiều, do đó, gặp những khó khăn nhất định trong công tác chuẩn bị và điều hành diễn tập.

Kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập khu vực phòng thủ và diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An năm 2022. Ảnh: T.H ảnh 2
Kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập khu vực phòng thủ và diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An năm 2022. Ảnh: T.H

P.V: Công tác chuẩn bị hiện đã được tiến hành đến đâu, thưa Thượng tá?

Thượng tá Phan Đại Nghĩa: Xác định diễn tập khu vực phòng thủ và diễn tập phòng thủ dân sự là nhiệm vụ trọng tâm trong năm và trong cả nhiệm kỳ, do vậy, Thường trực Tỉnh ủy đã quán triệt đầy đủ, sâu sắc Chỉ thị diễn tập của Tư lệnh Quân khu, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động triển khai sớm các nội dung theo đúng kế hoạch, bảo đảm chất lượng, đồng bộ. Nhất là cơ quan Thường trực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã nỗ lực, chủ động, tích cực làm tốt công tác tham mưu, triển khai chuẩn bị cho diễn tập khu vực phòng thủ và diễn tập phòng thủ dân sự.

Đến nay đã ban hành đầy đủ hệ thống văn bản lãnh đạo, chỉ đạo cho nhiệm vụ diễn tập; tổ chức được 13 cuộc họp để quán triệt, triển khai nhiệm vụ diễn tập; dự thảo đầy đủ kịch bản các hội nghị vận hành cơ chế; đồng thời triển khai xây dựng Sở Chỉ huy các cấp bảo đảm đúng tiến độ; đối với các nội dung thực binh cơ bản đã xây dựng kịch bản các phương án thực binh cho 2 diễn tập thông qua Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu, đến trung tuần tháng 8 bắt đầu bước vào diễn tập.

Kiểm tra tại khu vực thực binh ở thị xã Cửa Lò. Ảnh: T.H ảnh 3

Kiểm tra tại khu vực thực binh ở thị xã Cửa Lò. Ảnh: T.H

P.V: Vậy, việc chuẩn bị có gặp những khó khăn, vướng mắc nào không?

Thượng tá Phan Đại Nghĩa: Diễn tập khu vực phòng thủ và diễn tập phòng thủ dân sự là một hình thức huấn luyện tổng hợp cao nhất về việc vận dụng các quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định có tính nguyên tắc trong hoạt động lãnh đạo của cấp ủy Đảng, điều hành của chính quyền, vai trò tham mưu và tổ chức thực hiện của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh của khu vực phòng thủ và phòng thủ dân sự; do đó, công tác chuẩn bị phải được thực hiện chu đáo, tỉ mỉ, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở.

Mặc dù thời gian vừa qua, công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ diễn tập luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giúp đỡ của Bộ Tư lệnh và các cơ quan Quân khu, tuy nhiên, cũng gặp không ít những khó khăn nhất định. Đó là tình hình dịch Covid-19 còn tiềm ẩn phức tạp. Cùng lúc phải triển khai nhiều nhiệm vụ và 2 cuộc diễn tập. Kinh nghiệm tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự quy mô cấp tỉnh chưa nhiều. Đồng thời, cũng gặp khó trong việc bố trí quỹ đất để xây dựng Sở chỉ huy ở một số địa phương (TP. Vinh, TX. Cửa Lò) và khu vực thực binh của tỉnh; kinh phí bảo đảm cho nhiệm vụ diễn tập còn khó khăn.

Kiểm tra Khu vực thực binh A2 tại Trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh: T.H ảnh 4

Kiểm tra Khu vực thực binh A2 tại Trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh: T.H

P.V: Xin Thượng tá cho biết đôi chút về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới?

Thượng tá Phan Đại Nghĩa: Để hoàn thành nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự trong thời gian tới chúng tôi xác định cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ chính như sau:

Tiếp tục làm tốt công tác quán triệt, triển khai nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ và diễn tập phòng thủ dân sự, xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2022 và trong cả nhiệm kỳ.

Phối hợp chặt chẽ với Sư đoàn 324, các đơn vị binh chủng của Quân khu, Vùng Cảnh sát biển 1, Vùng 1 Hải quân hoàn chỉnh kịch bản phương án các nội dung thực binh cấp tỉnh thông qua Ban Chỉ đạo Quân khu đúng theo ý định; trên cơ sở đó tiến hành bố trí thiết bị chiến trường, chuẩn bị khu vực thực binh, tổ chức luyện tập, hợp luyện các nội dung theo kế hoạch.

Tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức diễn tập cho khung tập bài các cấp; đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương hoàn chỉnh hệ thống văn kiện tập bài, kịch bản các phương án thực binh theo đúng quy định, chủ động nghiên cứu tài liệu, ôn luyện, luyện tập, diễn tập thử các nội dung.

P.V: Xin cảm ơn Thượng tá!

tin mới

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.