Nghệ An sẽ ban hành Bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng cải cách hành chính các cấp, ngành

(Baonghean.vn) - Việc ban hành Bộ tiêu chí chung của tỉnh để đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính của cơ quan, đơn vị được thực hiện đảm bảo công khai, khách quan chính xác dựa trên cơ sở kết quả đạt được của từng cơ quan, đơn vị.
a
Chiều 9/7, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa, UBND tỉnh tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về Dự thảo Quyết định sửa đổi bổ sung Quyết định số 35/2018/QĐ-UBND ngày 23/8/2018 của UBND tỉnh ban hành quy định đánh giá, xếp loại công tác cải cách hành chính của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Xếp hạng cải cách hành chính gắn với thi đua, khen thưởng

UBND tỉnh sẽ ban hành Bộ tiêu chí xây dựng đánh giá chỉ số cải cách hành chính (CCHC) cấp cơ sở, huyện, ngành. Các cơ quan Trung ương được tổ chức theo hệ thống ngành dọc đóng trên địa bàn tỉnh áp dụng quy định này để đánh giá, xếp hạng cải cách hành chính hàng năm trong trường hợp các bộ, ngành dọc chưa ban hành quy định riêng.

Điểm mới của Quy định Đánh giá, xếp loại công tác CCHC của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh là sẽ đưa các tiêu chí như: Công tác chỉ đạo, điều của cơ quan, đơn vị đối với công tác CCHC; thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao; các cơ quan, đơn vị xin lỗi người dân khi chậm giải quyết thủ tục hành chính để chấm điểm.

Quy định nêu rõ nguyên tắc xếp loại đánh giá: Việc xếp hạng CCHC của các cơ quan, đơn vị căn cứ chỉ số mà đơn vị đạt được và được xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh trình bày nội dung của
Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh trình bày nội dung Quy định Đánh giá, xếp loại công tác CCHC của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Xếp hạng CCHC của các đơn vị được gắn với công tác thi đua khen thưởng trong năm của tỉnh. Điểm số làm cơ sở cho việc xem xét thi đua khen thưởng hàng năm được chuyển đổi từ điểm số đạt được của đơn vị theo thang điểm 100 tại quy định này sang thang điểm trong quy định xếp loại thi đua hàng năm của UBND tỉnh.

Quy định cũng nêu rõ các tiêu chí, thang điểm đánh giá và cách tính điểm cũng như quy trình đánh giá, xếp hạng, công bố chỉ số CCHC.

Theo đó, thang điểm đánh giá, xếp hạng công tác Cải cách hành chính của các cơ quan, đơn vị là 100 điểm. Trong đó: Điểm đánh giá kết quả thực hiện: 65/100 điểm; Điểm đánh giá qua điều tra xã hội học: 35/100 điểm. 

Góp ý vào nội dung dự thảo, các đại biểu đề nghị các tiêu chí đánh giá cần xác định trọng số cho các tiêu chí; bổ sung tiêu chí chấm điểm đưa phần mềm vào quản lý văn bản; đánh giá điểm nên chú trọng chất lượng giải quyết thủ tục hành chính; quy định thang điểm cho các tiêu chí để đảm bảo công bằng đối với các cơ quan đơn vị trong thực hiện các nhiệm vụ CCHC.

Đánh giá công khai, khách quan, công bằng

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh: Mục đích cuối cùng của công tác CCHC là hướng đến bộ máy của các cơ quan hành chính hoạt động thông suốt hiệu quả, nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa kết luận cuộc họp. Ảnh: Thanh Lê

“Việc sửa đổi, bổ sung ban hành Quy định đánh giá xếp loại công tác CCHC của các cơ qua đơn vị nhằm phù hợp với thực tiễn đặc thù riêng của tỉnh. Qua đó, xây dựng Bộ tiêu chí chung của tỉnh để đánh giá, xếp hạng công tác CCHC của cơ quan, đơn vị được thực hiện đảm bảo trung thực, công khai, khách quan, công bằng, thường xuyên, kịp thời, chính xác dựa trên cơ sở kết quả, điểm số đạt được của từng cơ quan, đơn vị, để thực hiện tốt hơn công tác cải cách hành chính của tỉnh”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Cán bộ phường Nghi Hương (thị xã Cửa Lò) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Thanh Lê
Cán bộ phường Nghi Hương (thị xã Cửa Lò) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Thanh Lê

Thống nhất thông qua dự thảo này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đề nghị Sở Nội vụ tiếp thu ý kiến thảo luận của các sở, ban, ngành tại cuộc họp, sửa đổi, bổ sung dự thảo, xin ý kiến góp ý của các sở, ngành, hoàn chỉnh nội dung trình phiên họp UBND tỉnh thường kỳ sắp tới.

Tin mới

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.
Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.