Nghệ An sẽ ban hành Bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng cải cách hành chính các cấp, ngành

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Việc ban hành Bộ tiêu chí chung của tỉnh để đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính của cơ quan, đơn vị được thực hiện đảm bảo công khai, khách quan chính xác dựa trên cơ sở kết quả đạt được của từng cơ quan, đơn vị.
a
Chiều 9/7, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa, UBND tỉnh tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về Dự thảo Quyết định sửa đổi bổ sung Quyết định số 35/2018/QĐ-UBND ngày 23/8/2018 của UBND tỉnh ban hành quy định đánh giá, xếp loại công tác cải cách hành chính của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Xếp hạng cải cách hành chính gắn với thi đua, khen thưởng

UBND tỉnh sẽ ban hành Bộ tiêu chí xây dựng đánh giá chỉ số cải cách hành chính (CCHC) cấp cơ sở, huyện, ngành. Các cơ quan Trung ương được tổ chức theo hệ thống ngành dọc đóng trên địa bàn tỉnh áp dụng quy định này để đánh giá, xếp hạng cải cách hành chính hàng năm trong trường hợp các bộ, ngành dọc chưa ban hành quy định riêng.

Điểm mới của Quy định Đánh giá, xếp loại công tác CCHC của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh là sẽ đưa các tiêu chí như: Công tác chỉ đạo, điều của cơ quan, đơn vị đối với công tác CCHC; thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao; các cơ quan, đơn vị xin lỗi người dân khi chậm giải quyết thủ tục hành chính để chấm điểm.

Quy định nêu rõ nguyên tắc xếp loại đánh giá: Việc xếp hạng CCHC của các cơ quan, đơn vị căn cứ chỉ số mà đơn vị đạt được và được xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh trình bày nội dung của
Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh trình bày nội dung Quy định Đánh giá, xếp loại công tác CCHC của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Xếp hạng CCHC của các đơn vị được gắn với công tác thi đua khen thưởng trong năm của tỉnh. Điểm số làm cơ sở cho việc xem xét thi đua khen thưởng hàng năm được chuyển đổi từ điểm số đạt được của đơn vị theo thang điểm 100 tại quy định này sang thang điểm trong quy định xếp loại thi đua hàng năm của UBND tỉnh.

Quy định cũng nêu rõ các tiêu chí, thang điểm đánh giá và cách tính điểm cũng như quy trình đánh giá, xếp hạng, công bố chỉ số CCHC.

Theo đó, thang điểm đánh giá, xếp hạng công tác Cải cách hành chính của các cơ quan, đơn vị là 100 điểm. Trong đó: Điểm đánh giá kết quả thực hiện: 65/100 điểm; Điểm đánh giá qua điều tra xã hội học: 35/100 điểm. 

Góp ý vào nội dung dự thảo, các đại biểu đề nghị các tiêu chí đánh giá cần xác định trọng số cho các tiêu chí; bổ sung tiêu chí chấm điểm đưa phần mềm vào quản lý văn bản; đánh giá điểm nên chú trọng chất lượng giải quyết thủ tục hành chính; quy định thang điểm cho các tiêu chí để đảm bảo công bằng đối với các cơ quan đơn vị trong thực hiện các nhiệm vụ CCHC.

Đánh giá công khai, khách quan, công bằng

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh: Mục đích cuối cùng của công tác CCHC là hướng đến bộ máy của các cơ quan hành chính hoạt động thông suốt hiệu quả, nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa kết luận cuộc họp. Ảnh: Thanh Lê

“Việc sửa đổi, bổ sung ban hành Quy định đánh giá xếp loại công tác CCHC của các cơ qua đơn vị nhằm phù hợp với thực tiễn đặc thù riêng của tỉnh. Qua đó, xây dựng Bộ tiêu chí chung của tỉnh để đánh giá, xếp hạng công tác CCHC của cơ quan, đơn vị được thực hiện đảm bảo trung thực, công khai, khách quan, công bằng, thường xuyên, kịp thời, chính xác dựa trên cơ sở kết quả, điểm số đạt được của từng cơ quan, đơn vị, để thực hiện tốt hơn công tác cải cách hành chính của tỉnh”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Cán bộ phường Nghi Hương (thị xã Cửa Lò) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Thanh Lê
Cán bộ phường Nghi Hương (thị xã Cửa Lò) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Thanh Lê

Thống nhất thông qua dự thảo này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đề nghị Sở Nội vụ tiếp thu ý kiến thảo luận của các sở, ban, ngành tại cuộc họp, sửa đổi, bổ sung dự thảo, xin ý kiến góp ý của các sở, ngành, hoàn chỉnh nội dung trình phiên họp UBND tỉnh thường kỳ sắp tới.

Tin mới

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển.