Nghệ An sẽ điều chỉnh số lượng, cách thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử

(Baonghean.vn) - Đây là nội dung được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thống nhất tại phiên họp được tổ chức vào sáng 7/5, trước tình hình trên địa bàn tỉnh ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến 21 huyện, thành, thị ủy.

Nghệ An sẽ điều chỉnh số lượng, cách thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử ảnh 1
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 61, ngày 23/4/2021 tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với cử tri để vận động bầu cử.

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Nghệ An đến hết ngày 6/5, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức được 12/56 hội nghị tại các đơn vị bầu cử số 1, 2, 3 , 5 thuộc các huyện Đô Lương, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Yên Thành, Anh Sơn và thị xã Cửa Lò cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội. Còn đối với ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh đã tổ chức được 22/126 hội nghị trên địa bàn 8 huyện.

Nghệ An sẽ điều chỉnh số lượng, cách thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử ảnh 2
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tuy nhiên, tối 6/5, tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã phát hiện ca mắc Covid - 19 đầu tiên trong cộng đồng. Trước bối cảnh đó, hiện nay Nghệ An đã tạm dừng tất cả các hội nghị tiếp xúc cử tri để điều chỉnh Kế hoạch số 61 về số lượng, cách thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử phù hợp với tình hình thực tế và đảm bảo các quy định theo quy định của luật. 

Tại phiên họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh đề xuất: Các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử sẽ được điều chỉnh theo hướng tổ chức trực tuyến hoặc trực tiếp. Tùy theo những vùng có nguy cơ cao, nguy cơ trung bình, nguy cơ thấp để có kế hoạch cụ thể theo các điểm bầu cử của tỉnh.

Căn cứ vào tình hình thực tế để giảm số cuộc tiếp xúc cử tri trên địa bàn toàn tỉnh, đồng thời tăng cường tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến và thông qua các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng. 

Đối với cấp huyện, xã, ban thường trực MTTQ ở cấp nào thì thống nhất với UBBC và xin ý kiến ban chỉ đạo cuộc bầu cử của cấp đó để quyết định các hình thức phù hợp đối với cấp của mình. 

Nghệ An sẽ điều chỉnh số lượng, cách thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử ảnh 3
Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch UBBC tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch UBBC tỉnh cho biết: Trước khi xuất hiện ca Covid -19 đầu tiên ở thị xã Hoàng Mai, UBBC tỉnh đã có Công văn số 96 hướng dẫn việc bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid -19 phục vụ hội nghị tiếp xúc cử tri, trong đó chỉ rõ phương án xử lý khi trên địa bàn có ca nhiễm Covid -19. Do đó, UBBC, mặt trận các cấp cần quán triệt đúng tinh thần Công văn số 96 để chỉ đạo cuộc bầu cử. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cũng đồng tình với đề xuất của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An điều chỉnh kế hoạch để tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri theo hướng linh hoạt, có chất lượng, phù hợp với tình hình hiện nay.

Tới đây, căn cứ vào tình hình thực tế, UBBC tỉnh cũng sẽ có hướng dẫn cụ thể hơn cho việc tiến hành bầu cử trong điều kiện có dịch Covid -19. Các địa phương cũng phải hết sức chủ động, nắm chắc tình hình trên địa bàn để dự kiến phương án phù hợp.

Từ nay đến ngày bầu cử, Chủ tịch UBBC tỉnh lưu ý, các cấp, ngành địa phương tập trung thực hiện tốt công tác nhân sự để lựa chọn người xứng đáng vào Quốc hội và HĐND các cấp; lựa chọn hình thức, tạo điều kiện tối đa nhất, công tác vận động tốt nhất để cử tri đi bầu cử được an toàn, đạt tỷ lệ cao nhất, nhất là ở vùng đặc thù và những vùng còn có biểu hiện khó khăn, phức tạp; lường trước các tình huống để hoạt động tổ bầu cử, điểm bầu cử phù hợp trong tình hình nâng cấp độ công tác phòng, chống dịch Covid - 19.

Nghệ An sẽ điều chỉnh số lượng, cách thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử ảnh 4
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận. Ảnh: Thành Duy

Kết luận về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý - Trưởng ban Chỉ đạo cuộc bầu cử tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, từ nay đến ngày bầu cử thời gian không còn nhiều, nên các địa phương, các cấp, các ngành phải thực hiện tốt các nội dung Chủ tịch UBBC tỉnh lưu ý, để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid -19; vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Trưởng ban Chỉ đạo cuộc bầu cử tỉnh Nghệ An cũng thống nhất các đề xuất của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và yêu cầu cần chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 của tỉnh để tính toán, cân nhắc, sớm hoàn thành điều chỉnh kế hoạch tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử. 

Trong đó, thống nhất phương án tăng cường tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến cũng như thông qua các hình thức truyền thông, thông tin để chuyển tải chương trình hành động ứng cử viên đến với cử tri.

Tin mới

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới.