Nghệ An sẽ điều chỉnh số lượng, cách thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử

(Baonghean.vn) - Đây là nội dung được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thống nhất tại phiên họp được tổ chức vào sáng 7/5, trước tình hình trên địa bàn tỉnh ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến 21 huyện, thành, thị ủy.

Nghệ An sẽ điều chỉnh số lượng, cách thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử ảnh 1
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 61, ngày 23/4/2021 tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với cử tri để vận động bầu cử.

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Nghệ An đến hết ngày 6/5, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức được 12/56 hội nghị tại các đơn vị bầu cử số 1, 2, 3 , 5 thuộc các huyện Đô Lương, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Yên Thành, Anh Sơn và thị xã Cửa Lò cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội. Còn đối với ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh đã tổ chức được 22/126 hội nghị trên địa bàn 8 huyện.

Nghệ An sẽ điều chỉnh số lượng, cách thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử ảnh 2
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tuy nhiên, tối 6/5, tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã phát hiện ca mắc Covid - 19 đầu tiên trong cộng đồng. Trước bối cảnh đó, hiện nay Nghệ An đã tạm dừng tất cả các hội nghị tiếp xúc cử tri để điều chỉnh Kế hoạch số 61 về số lượng, cách thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử phù hợp với tình hình thực tế và đảm bảo các quy định theo quy định của luật. 

Tại phiên họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh đề xuất: Các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử sẽ được điều chỉnh theo hướng tổ chức trực tuyến hoặc trực tiếp. Tùy theo những vùng có nguy cơ cao, nguy cơ trung bình, nguy cơ thấp để có kế hoạch cụ thể theo các điểm bầu cử của tỉnh.

Căn cứ vào tình hình thực tế để giảm số cuộc tiếp xúc cử tri trên địa bàn toàn tỉnh, đồng thời tăng cường tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến và thông qua các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng. 

Đối với cấp huyện, xã, ban thường trực MTTQ ở cấp nào thì thống nhất với UBBC và xin ý kiến ban chỉ đạo cuộc bầu cử của cấp đó để quyết định các hình thức phù hợp đối với cấp của mình. 

Nghệ An sẽ điều chỉnh số lượng, cách thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử ảnh 3
Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch UBBC tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch UBBC tỉnh cho biết: Trước khi xuất hiện ca Covid -19 đầu tiên ở thị xã Hoàng Mai, UBBC tỉnh đã có Công văn số 96 hướng dẫn việc bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid -19 phục vụ hội nghị tiếp xúc cử tri, trong đó chỉ rõ phương án xử lý khi trên địa bàn có ca nhiễm Covid -19. Do đó, UBBC, mặt trận các cấp cần quán triệt đúng tinh thần Công văn số 96 để chỉ đạo cuộc bầu cử. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cũng đồng tình với đề xuất của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An điều chỉnh kế hoạch để tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri theo hướng linh hoạt, có chất lượng, phù hợp với tình hình hiện nay.

Tới đây, căn cứ vào tình hình thực tế, UBBC tỉnh cũng sẽ có hướng dẫn cụ thể hơn cho việc tiến hành bầu cử trong điều kiện có dịch Covid -19. Các địa phương cũng phải hết sức chủ động, nắm chắc tình hình trên địa bàn để dự kiến phương án phù hợp.

Từ nay đến ngày bầu cử, Chủ tịch UBBC tỉnh lưu ý, các cấp, ngành địa phương tập trung thực hiện tốt công tác nhân sự để lựa chọn người xứng đáng vào Quốc hội và HĐND các cấp; lựa chọn hình thức, tạo điều kiện tối đa nhất, công tác vận động tốt nhất để cử tri đi bầu cử được an toàn, đạt tỷ lệ cao nhất, nhất là ở vùng đặc thù và những vùng còn có biểu hiện khó khăn, phức tạp; lường trước các tình huống để hoạt động tổ bầu cử, điểm bầu cử phù hợp trong tình hình nâng cấp độ công tác phòng, chống dịch Covid - 19.

Nghệ An sẽ điều chỉnh số lượng, cách thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử ảnh 4
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận. Ảnh: Thành Duy

Kết luận về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý - Trưởng ban Chỉ đạo cuộc bầu cử tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, từ nay đến ngày bầu cử thời gian không còn nhiều, nên các địa phương, các cấp, các ngành phải thực hiện tốt các nội dung Chủ tịch UBBC tỉnh lưu ý, để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid -19; vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Trưởng ban Chỉ đạo cuộc bầu cử tỉnh Nghệ An cũng thống nhất các đề xuất của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và yêu cầu cần chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 của tỉnh để tính toán, cân nhắc, sớm hoàn thành điều chỉnh kế hoạch tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử. 

Trong đó, thống nhất phương án tăng cường tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến cũng như thông qua các hình thức truyền thông, thông tin để chuyển tải chương trình hành động ứng cử viên đến với cử tri.

Tin mới

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).