Nghệ An sẽ mở rộng diện tích ngô biến đổi gen

(Baonghean.vn) - Giống ngô biến đổi gen được đưa vào khảo nghiệm tại địa bàn xã Trung Sơn (Đô Lương) năm 2015 đã mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Từ 5 sào lúc khởi điểm, nay toàn xã đã nhân rộng giống ngô này trên diện tích 6ha. Sở NN và PTNT dự kiến sẽ mở rộng diện tích loại ngô này.

Ngô chết
Ngô biến đổi gen có đặc điểm chống chịu sâu bệnh, hạn hán. 

Năm 2015, xã Trung Sơn (Đô Lương) đưa vào thử nghiệm trồng giống ngô biến đổi gen với diện tích 5 sào trên địa bàn xóm 8 với 5 hộ dân trồng, mỗi hộ 1 sào. Sau khi thu hoạch, đã cho 2 tấn ngô bắp, tăng khoảng 20% so với các giống ngô truyền thống mà không mất công chăm sóc nhiều. Năm 2016, xã Trung Sơn đã nhân rộng giống cây này với diện tích 6ha.

Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ban Khuyến nông xã Trung Sơn cho biết, giống ngô biến đổi gen có rất nhiều ưu điểm: Chống được các loại sâu bệnh, nhất là sâu đục thân, có khả năng chịu hạn tốt trong thời tiết nắng nóng. Đỡ công chăm sóc cho bà con vì các mùa khác phải đi phun các loại thuốc sâu và diệt cỏ. Đặc biệt, ưu điểm lớn nhất của giống ngô này là năng suất cao hơn, chất lượng hạt tốt hơn các giống ngô truyền thống.

a
 Ngô biến đổi gen bắp to, dài và dày hạt.

Giống ngô biến đổi gen ở xã Trung Sơn có 3 loại: B06R, B06G và B21G, các giống này cơ bản tương đương nhau về năng suất cũng như cách trồng và chăm sóc.

Trung Sơn có 560ha đất nông nghiệp, trong đó có 80ha chuyên canh ngô, riêng diện tích ngô biến đổi gen là 6ha, tập trung ở xóm 1, xóm 2 và xóm 8 với 55 hộ dân trồng, trong đó xóm 8 có diện tích lớn nhất (hơn 3ha với 26 hộ dân trồng). Mỗi hộ trung bình trồng từ 1,5 – 2 sào.

Thời điểm này xã Trung Sơn đã cơ bản thu hoạch xong vụ ngô, theo đánh giá, giống ngô biến đổi gen cho năng suất cao, đạt 4 tạ/ sào  trong khi các giống ngô thường đạt 3,5 tạ/sào. Với  6ha ngô biến đổi gen, năm nay xã Trung Sơn thu hoạch được 48 tấn ngô, giá thị trường hiện tại lừ 650 - 700 ngàn/tạ, địa phương thu lại hơn 300 triệu đồng. Tuy nhiên, ngô đa phần được dùng trong chăn nuôi chứ không bán ra thị trường.

Ông  Nguyễn Quang Vinh (xóm 8, Trung Sơn) năm nay trồng 2 sào ngô biến đổi gen. Sau 3 tháng thu lại gần 1 tấn ngô bắp, ông cho biết : “những năm trước nhà tôi thường mất gần 200 ngàn tiền thuốc sâu, cỏ các loại, nhưng năm nay không mất khoản nào, hơn nữa giống ngô này không cần chăm sóc nhiều, nên đỡ tốn công sức hơn những mùa khác.”

a
Ưu điểm của ngô biến đổi gen là ít bị sâu bệnh.

Vấn đề duy nhất hiện nay của giống ngô biến đổi gen là giá thành cao hơn các giống khác nên một số hộ dân còn e ngại, chưa dám đầu tư. Trung bình các giống ngô thường có giá từ 90.000 – 130.000 đồng/kg, giống ngô biến đổi gen có giá 210.000 đồng/kg. Tuy phải bỏ số tiền lớn hơn để mua giống nhưng người dân sẽ tiết kiệm được rất nhiều khoản khác, điển hình như thuốc sâu, thuốc cỏ…

Ông Đoàn Văn Kiên – Phó Chủ Tịch UBND xã Trung Sơn cho biết, địa phương sẽ nhân rộng diện tích trồng ngô biến đổi gen lên vào các vụ tới đồng thời đưa giống biến đổi gen vào danh sách các loại giống cho năng suất cao trên địa bàn.

Ông Trương Minh Châu - Trưởng phòng quản lý KHKT Sở NN và PTNT cũng cho biết sẽ nhân rộng giống ngô này ở các địa phương để nâng cao năng suất, chất lượng ngô.

Quang An

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.