Nghệ An sẽ xây dựng tiêu chí đánh giá chỉ số CCHC mới

(Baonghean.vn) - Trong quy trình mới sẽ bổ sung khâu điều tra xã hội học, theo đó sau khi các cơ quan, đơn vị tự đánh giá, xếp loại, Sở Nội vụ sẽ chủ trì điều tra xã hội học để tiến tới bước thẩm định kết quả tự đánh giá và xếp loại.

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Hoài Thu
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Hoài Thu

8 nhóm tiêu chí đánh giá chỉ số CCHC

Sáng 17/8, đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp mời giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo TP. Vinh, TX. Cửa Lò, các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc tham gia góp ý sửa đổi, bổ sung bộ tiêu chí đánh giá, xếp loại, xếp hạng công tác cải cách hành chính (CCHC) nhằm thay thế Quyết định 71/2015/QĐ-UBND ngày 2/12/2015.

Trước khi các đại biểu góp ý, đồng chí Lê Xuân Đại bày tỏ quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh và thống nhất tinh thần cuộc họp là xây dựng các tiêu chí đánh giá khách quan, rõ ràng, cụ thể hơn để CCHC của Nghệ An tốt hơn.

"Chúng tôi sẽ kiên quyết phê bình nghiêm khắc hơn đối với những đơn vị không hoàn thành, thực hiện CCHC không hiệu quả." - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định. "Đánh giá là để thể hiện ý thức và năng lực, trách nhiệm CCHC của các cơ quan, đơn vị; đồng thời giải trình về mức mà đơn vị, cơ quan mình tự chấm mức điểm”.

Tại cuộc họp, có nhiều ý kiến góp ý cho từng mục của bộ tiêu chí tiêu chí đánh giá, xếp loại, xếp hạng công tác cải cách hành chính mà Sở Nội vụ đã soạn thảo dựa trên quy định của Bộ Nội vụ, trong đó có điều chỉnh một số hạng mục cho phù hợp với địa phương.

Theo ông Lê Đình Lý - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, so với bộ tiêu chí được áp dụng trước đây, bộ tiêu chí lần này có một số điểm mới như: có 5 bậc xếp loại, gồm xuất sắc (90 - 100 điểm), tốt (80 - 90 điểm), khá (65 - 80 điểm), trung bình (50 - 65 điểm) và yếu (dưới 50 điểm).

Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hoài Thu
Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hoài Thu

Trong quy trình mới sẽ bổ sung khâu điều tra xã hội học, theo đó sau khi các cơ quan, đơn vị tự đánh giá xếp loại, Sở Nội vụ sẽ chủ trì điều tra xã hội học để tiến tới bước thẩm định kết quả tự đánh giá và xếp loại.

Trước chỉ có sở Nội vụ và UBND tỉnh thực hiện đánh giá, xếp loại công thực hiện CCHC thì sắp tới sẽ có thêm sự tham gia của một số ban, ngành liên quan cùng trong hội đồng đánh giá.

Cũng theo ông Lê Đình Lý thì thời gian tới, cùng với siết chặt chất lượng đánh giá công tác CCHC thì sẽ tiến tới việc công bố xếp hạng CCHC trong địa bàn tỉnh như Trung ương đã thực hiện lâu nay với các tỉnh, thành.

Ông Lý cũng cho biết bộ tiêu chí có 8 nhóm tiêu chí đánh giá: công tác chỉ đạo điều hành CCHC, xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, công tác tổ chức bộ máy hành chính, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức viên chức, cải cách tài chính công, hiện đại hóa nền hành chính, thực hiện cơ chế 1 cửa và 1 cửa liên thông.

Gắn xếp loại lãnh đạo với kết quả CCHC

Góp ý cho các nội dung dự thảo quyết định đưa ra, ông Hoàng Văn Tám - Giám đốc Sở Công Thương đề xuất cần việc lựa chọn tổ chức điều tra xã hội học bằng cách đấu thầu và bố trí kinh phí hợp lý cho các bước tiến hành. Ông Tám cũng đề nghị điều chỉnh thang điểm đánh giá đối với loại khá lên 70 - 80 điểm.

Về ý kiến nâng thang điểm, đại diện lãnh đạo các Sở: Ngoại vụ, Nội vụ, Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh đồng tình với ý kiến vị đại diện lãnh đạo Sở Công Thương nêu. 

Tuy nhiên, đại diện Sở Tư pháp thì lại cho rằng nên giữ nguyên thang điểm. Còn việc gắn đánh giá xếp loại lãnh đạo cuối năm thì không nên đưa vào vì việc đánh giá xếp loại hàng năm đối với lãnh đạo gồm rất nhiều mặt, trong đó có công tác CCHC, và cũng không nên thành lập hội đồng thẩm định, đánh giá riêng.

Ông Nguyễn Văn Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh cho rằng vẫn cần thành lập hội đồng thẩm định, đánh giá cũng như việc gắn với đánh giá xếp loại lãnh đạo cơ quan trong thực hiện CCHC để nâng cao trách nhiệm người đứng đầu vì thực tế cho thấy nơi nào thủ trưởng quyết liệt trong công tác này thì ở đó chất lượng CCHC cao.

Đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất việc thực hiện Chỉ thị 17/Ct-TU và Chỉ thị 26/CT-TTG tại xã Châu Thôn, Quế Phong. Ảnh: Hoài Thu
Đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất việc thực hiện Chỉ thị 17/Ct-TU và Chỉ thị 26/CT-TTg tại xã Châu Thôn, Quế Phong. Ảnh: Hoài Thu

Đưa ra góp ý của đơn vị, đại diện Công an tỉnh băn khoăn việc có nên hay không việc tổ chức đánh giá xếp loại CCHC đến cấp xã hay nên giao cho huyện phụ trách khâu đánh giá cấp xã; đồng thời đề nghị xếp loại cả lãnh đạo của đơn vị để nâng cao trách nhiệm người đứng đầu và nên đưa vào tiêu chí điểm trừ và điểm thưởng trong đánh giá, xếp loại để tăng tính hiệu quả.

Ông Nguyễn Tùng Sơn  - đại diện cơ quan Thanh tra tỉnh cũng đồng tình với ý kiến nên gắn với việc xếp loại thi đua cuối năm của thủ trưởng, lãnh đạo quản lý với kết quả việc thực hiện CCHC của đơn vị đó.

Ông Sơn cũng đề nghị cần có quy định cụ thể đối với việc chấm điểm các cơ quan không có đơn vị trực thuộc như Thanh tra tỉnh, Sở Ngoại vụ, bởi trong dự thảo chưa có quy định này, và nên bổ sung đơn vị Thanh tra tỉnh trong các thành phần tham gia lấy ý kiến đánh giá xếp loại công tác CCHC.

Một nội dung khác được các đại biểu dự họp thảo luận nhiều đó là việc đánh giá xếp loại CCHC đối với các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh ví như các trường đại học, cao đẳng, vì đối tượng này chưa có trong danh mục các đơn vị có bộ tiêu chí đánh giá xếp loại về CCHC.

Bổ sung thêm về việc quyết tâm đẩy mạnh công tác CCHC, ông Lê Đức Cường - Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết: “Bắt đầu từ tháng 9/2017, UBND tỉnh sẽ yêu cầu các đơn vị phải cáo báo cáo gửi Sở Nội vụ về tiến độ, tình hình thực hiện CCHC để trình phiên họp UBND tỉnh hàng tháng. Đây cũng là 1 trong các tiêu chí dùng để đánh giá xếp loại thi đua của các cơ quan, đơn vị cuối năm”.

Để nâng cao chất lượng CCHC của tỉnh, ông Nguyễn Khánh Thục bày tỏ: Cần nâng cao vai trò của Sở Nội vụ trong điều tra xã hội học. Sở không nên phối hợp với các sở, ngành hoặc huyện để đảm bảo khách quan. Việc đánh giá xếp loại CCHC dường như vẫn đang có xu hướng “động viên nhau” bởi thấy cuối năm hầu hết các đơn vị đều tốt, cần phải mạnh dạn, nghiêm khắc hơn.

Cuộc họp có 14 ý kiến góp ý và tất cả sẽ được Sở Nội vụ tiếp thu, điều chỉnh vào dự thảo để trình tại phiên họp UBND tỉnh vào ngày 22/8, tiến tới ban hành Quyết định mới nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác CCHC trên địa bàn tỉnh./.

Hoài Thu

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.