Nghệ An sẽ xem xét tổ chức cách ly F1 tại nhà khi đủ điều kiện

(Baonghean.vn) - Đây là nội dung quan trọng được PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến giữa Sở Y tế với các địa phương trong tỉnh, diễn ra vào ngày 18/11.
Thời gian qua, Nghệ An là một trong những tỉnh chịu rất nhiều tác động của làn sóng dịch lần thứ 4. Theo thống kê, đầu tháng 11/2021 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 900 ca nhiễm Covid-19 mới.
Sở Y tế tổ chức họp trực tuyến cùng các địa phương, đơn vị về công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Chung
Sở Y tế tổ chức họp trực tuyến cùng các địa phương, đơn vị về công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Trung Thành
Phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Nghệ An đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, thích ứng với tình hình, để sớm kiểm soát và khống chế dịch. Riêng về công tác tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19, đến nay, toàn tỉnh đã tiêm được 2 triệu liệu vắc xin cho công dân từ 18 tuổi trở lên... Tuy nhiên, ở thời điểm này, tình hình dịch ở Nghệ An vẫn đang diễn biến rất phức tạp, với nhiều nguy cơ dịch bùng phát, lan rộng.
Tại hội nghị trực tuyến, các đại biểu tham dự đã làm rõ và nhận diện những khó khăn, vướng mắc; nêu lên những đề xuất, kiến nghị trong phòng chống dịch, đặc biệt việc thích nghi với tình hình mới... Phát biểu kết luận hội nghị, PGS.TS Dương Đình Chỉnh đã yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch.
Cụ thể: Các địa phương, đơn vị cần tiếp tục chủ động xây dựng kịch bản, kế hoạch chống dịch trong tình hình mới theo đúng sự chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Nghệ An. Đảm bảo việc cách ly, phong tỏa hẹp nhưng phải khoanh vùng rộng để nhận diện tình hình dịch, xem xét lấy mẫu xét nghiệm; thường xuyên triển khai lấy mẫu thăm dò ngẫu nhiên ở những vùng có nguy cơ cao. Việc tổ chức cách ly cần thực hiện linh hoạt, trong đó xem xét triển khai cách ly F1 tại nhà nếu đủ điều kiện bảo đảm an toàn. Với những người trở về từ các địa phương, tùy vào cấp độ dịch để nhận diện, tổ chức cách ly theo quy định.
PGS.TS Dương Đình Chỉnh đề nghị TP Vinh khẩn trương điều tra, truy vết kịp thời, chính xác, tránh bỏ sót các đối tượng liên quan đến F0. Ảnh: Trubg Thành
PGS.TS Dương Đình Chỉnh đề nghị các địa  phương, đơn vị chủ động bố trí nguồn lực, chuẩn bị vật tư y tế để chống dịch. Ảnh: Trung Thành
Thực hiện phòng chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”, các địa phương cần chủ động bố trí nguồn lực và chuẩn bị dự phòng các vật tư y tế để chống dịch; tiếp tục quản lý hiệu quả di biến động dân cư; phát huy hiệu quả Tổ COVID cộng đồng, tổ tự quản và vai trò của người dân trong tham gia chống dịch; thường xuyên cập nhật cấp độ dịch tại các xã để quyết định các hoạt động phù hợp... Mỗi địa phương cần xây dựng từ 3- 4 trạm xã lưu động. Trong đó mỗi trạm y tế đủ thu dung, điều trị 100 bệnh nhân khi có yêu cầu. 

Các địa phương, đơn vị liên quan phải rà soát kỹ, xây dựng kế hoạch tiêm chủng sát thực, phù hợp với các nhóm đối tượng. Trong đó, việc tổ chức tiêm chủng phải đảm bảo an toàn, kịp thời, đúng thời gian, tiến độ và nhập liệu kịp thời. Ngoài ra, các địa phương phải tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch trên địa bàn và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm; tiếp tục tổ chức tốt, có hiệu quả công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và sự ủng hộ của người dân.

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.