Nghệ An sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 và tuyên dương 30 điển hình học tập, làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Triển khai Chỉ thị 05, nhiều cấp ủy cơ sở ở các địa phương, đơn vị đã lựa chọn nội dung đột phá cụ thể để tổ chức thực hiện, đạt kết quả cao trong nhiều lĩnh vực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy biểu dương, khen thưởng 16 tập thể, 14 cá nhân.

Chiều 16/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến biểu dương các điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tổng kết Kế hoạch 196 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đợt hoạt động “Nghệ An làm theo lời Bác dặn” năm 2019 - 2020.

Nghệ An sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 và tuyên dương 30 điển hình học tập, làm theo Bác ảnh 1
Dự Hội nghị có đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh;  Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Hội nghị được trực tuyến với 21 điểm cầu các huyện, thành, thị trong tỉnh. Ảnh: Đào Tuấn

LAN TỎA NHỮNG VIỆC LÀM CỤ THỂ, THIẾT THỰC

Sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 05, Nghệ An đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân.

Nhiều phong trào thi đua trên các lĩnh vực đã và đang được triển khai có hiệu quả tích cực. Mỗi cấp ủy, cơ quan, đơn vị, sở, ngành gắn chặt thực hiện làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn.

Việc học tập và làm theo Bác được  thông qua nhiều hoạt động cụ thể đã tạo hiệu ứng xã hội và có sức lan tỏa mạnh mẽ, nhiều mô hình điển hình, cách làm sáng tạo đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Nghệ An sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 và tuyên dương 30 điển hình học tập, làm theo Bác ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Nhất là, trong vấn đề xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên có uy tín trong Nhân dân; trong nâng cao đạo đức công vụ, thực hiện dân chủ, tôn trọng Nhân dân và chăm lo đời sống Nhân dân. 

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, tỉnh cũng đạt những kết quả khả quan. Tiêu chí tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh đã giảm rất nhanh, chỉ còn 3.0% năm 2019. 

Nghệ An sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 và tuyên dương 30 điển hình học tập, làm theo Bác ảnh 3
Đồng chí Trần Quốc Khánh - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy báo cáo kết quả phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ảnh: Đào Tuấn

Trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, Nghệ An đã thực hiện rất tốt việc sắp xếp lại bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Việc thực hiện Chỉ thị 05 được gắn chặt chẽ với Nghị quyết TW4 (khóa XII) về xây dựng Đảng và các quy định nêu gương khác, mà gần đây nhất là Quy định 08 của BCH Trung ương về trách nhiệm nêu gương.

Qua đó, công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng được thực hiện với một tinh thần quyết liệt hơn nhưng cũng nhân văn hơn, đúng như tinh thần của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, để tạo sự đột phá trong việc thực hiện Chỉ thị 05, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch 196-KH/TU ngày 13/6/2019 phát động đợt hoạt động với chủ đề "Nghệ An làm theo lời Bác dặn" năm 2019 - 2020, nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác và Bức thư cuối cùng Người gửi cho Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An.

Nghệ An sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 và tuyên dương 30 điển hình học tập, làm theo Bác ảnh 4
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tham luận tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Thông qua triển khai Kế hoạch 196 đã góp phần nâng cao trách nhiệm của toàn Đảng bộ, lực lượng vũ trang và Nhân dân tỉnh Nghệ An trong việc thực hiện Di chúc của Người.

Mỗi địa phương, đơn vị, cơ quan, đoàn thể đều xác định được nhiệm vụ của riêng mình, từ đó, đều có những việc làm theo cụ thể, thiết thực, tạo ra những sản phẩm cụ thể đi vào thực tiễn sinh động.

Trong 4 năm thực hiện Chỉ thị 05, từ những phong trào tích cực, mô hình hay, cách làm hiệu quả. Đến nay, toàn tỉnh đã có 5.395 mô hình điển hình được tuyên dương cấp huyện và tương đương; 501 mô hình điển hình giới thiệu tuyên dương cấp tỉnh và 3 mô hình điển hình đã được tuyên dương cấp Trung ương.

Nghệ An sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 và tuyên dương 30 điển hình học tập, làm theo Bác ảnh 5
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn.

Tại Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy biểu dương, khen thưởng 16 tập thể, 14 cá nhân. Họ là những điển hình được suy tôn từ những mô hình, cách làm rất sáng tạo, thiết thực và tiêu biểu cho hàng nghìn điển hình tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn tỉnh.

DÁM NGHĨ, DÁM LÀM ĐỂ TẠO ĐỘT PHÁ

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh: Việc học tập, quán triệt Chỉ thị 05, Ban Thường vụ Tỉnh ủy luôn xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, liên tục, nên hằng năm đều chỉ đạo quyết liệt.

Trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện rất chú trọng tính nêu gương của cán bộ, đảng viên, từ sự nêu gương đó, đã lan tỏa tinh thần học tập, làm theo trong toàn xã hội.

Đồng thời, cấp ủy các cấp đã xác định một số điểm trọng tâm, những điểm “nghẽn”, vấn đề nổi cộm, gây bức xúc dư luận xã hội để triển khai các biện pháp giải quyết với tinh thần học tập và làm theo Bác.

Nghệ An sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 và tuyên dương 30 điển hình học tập, làm theo Bác ảnh 7
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao thưởng cho các tập thể điển hình học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ảnh: Đào Tuấn

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, kết quả đạt được như vậy là rất đáng khích lệ. Tuy nhiên cũng phải nghiêm túc kiểm điểm rằng, còn nhiều vấn đề học tập và làm theo Bác chưa hiệu quả, như: tính bảo thủ, trông chờ, ỷ lại, chậm đổi mới tư duy trong phát triển kinh tế - xã hội, khiến cho tỉnh ta chưa thực sự tăng tốc về kinh tế.

Một bộ phận công chức, viên chức chưa thực sự gương mẫu, còn gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, còn hách dịch, lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để vụ lợi cá nhân. Đó là điều mà Bác Hồ luôn luôn phê bình, nhắc nhở.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, trong thời gian tới, cấp ủy các cấp cần phải dành thời gian, nội dung thích đáng cho việc đánh giá lại kết quả thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị tại đại hội đảng các cấp, thảo luận về cách làm để đạt hiệu quả thực chất; tiếp tục gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 với thực hiện nghị quyết của đại hội đảng các cấp và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Nghệ An sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 và tuyên dương 30 điển hình học tập, làm theo Bác ảnh 8
Đồng chí Thái Thanh Quý trò chuyện thân mật với cụ Nguyễn Thị Phượng, 80 tuổi, ở xóm 5, xã Khánh Sơn (Nam Đàn). Ảnh: Đào Tuấn
Việc học tập và làm theo Bác phải đi từ những vấn đề còn hạn chế, thiếu sót, thậm chí sai lầm; từ đó cố gắng sửa chữa, khắc phục để ngày càng tiến bộ hơn. Vì thế, nên tiếp tục cách làm đã và đang triển khai từ trước đến nay, đó là bắt đầu từ những “điểm nghẽn”, những vấn đề còn gây bức xúc dư luận xã hội, những vấn đề nổi cộm… của cấp ủy, chính quyền các cấp, cơ quan, đơn vị và mỗi cá nhân để khắc phục, sửa chữa; đồng thời, phải tiếp tục gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 với Nghị quyết Trung ương (Khóa XII).
Nghệ An sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 và tuyên dương 30 điển hình học tập, làm theo Bác ảnh 9
Các đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu về thực hiện Kế hoạch 196 của BTV Tỉnh ủy.

Cấp ủy, lãnh đạo chính quyền các cấp cần có tầm nhìn rộng mở, tư duy sáng tạo, dám nghĩ, dám làm để tạo bước đột phá xây dựng địa phương, đơn vị thành “kiểu mẫu” như Bác Hồ hằng mong muốn.

Để làm được điều đó thì phải có cái tâm, cái tầm để dùng người, dùng người có tài, có đức, đúng sở trường, năng lực. Điều này cần thể hiện rất rõ trong công tác nhân sự đại hội các cấp đang diễn ra hiện nay.

Đồng chí đề nghị cấp ủy Đảng các cấp phải có quyết tâm, trách nhiệm cao để tổ chức thành công đại hội đảng sắp tới, cả về vấn đề nội dung và nhân sự.

Nghệ An sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 và tuyên dương 30 điển hình học tập, làm theo Bác ảnh 10
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

“Tôi mong các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các tập thể và cá nhân điển hình sẽ tiếp tục lan tỏa những cách làm hay, mô hình hiệu quả mà chúng ta tôn vinh hôm nay để tạo hiệu ứng tích cực hơn trong xã hội. Đồng thời, cấp ủy các cấp cần chỉ đạo để xây dựng, phát hiện thêm những điển hình trong từng tổ chức, cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu"

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các văn nghệ sỹ, các nhà báo sẽ tiếp tục đồng hành cùng với tỉnh để tuyên truyền, quảng bá những tấm gương đang đóng góp rất nhiều cho xã hội. Từ đó, lan tỏa những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người trong xã hội và động viên, khích lệ việc đẩy mạnh học tập và làm theo Bác trong toàn Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà.

Tin mới

‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.