Nghệ An sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 và tuyên dương 30 điển hình học tập, làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Triển khai Chỉ thị 05, nhiều cấp ủy cơ sở ở các địa phương, đơn vị đã lựa chọn nội dung đột phá cụ thể để tổ chức thực hiện, đạt kết quả cao trong nhiều lĩnh vực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy biểu dương, khen thưởng 16 tập thể, 14 cá nhân.

Chiều 16/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến biểu dương các điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tổng kết Kế hoạch 196 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đợt hoạt động “Nghệ An làm theo lời Bác dặn” năm 2019 - 2020.

Nghệ An sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 và tuyên dương 30 điển hình học tập, làm theo Bác ảnh 1
Dự Hội nghị có đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh;  Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Hội nghị được trực tuyến với 21 điểm cầu các huyện, thành, thị trong tỉnh. Ảnh: Đào Tuấn

LAN TỎA NHỮNG VIỆC LÀM CỤ THỂ, THIẾT THỰC

Sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 05, Nghệ An đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân.

Nhiều phong trào thi đua trên các lĩnh vực đã và đang được triển khai có hiệu quả tích cực. Mỗi cấp ủy, cơ quan, đơn vị, sở, ngành gắn chặt thực hiện làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn.

Việc học tập và làm theo Bác được  thông qua nhiều hoạt động cụ thể đã tạo hiệu ứng xã hội và có sức lan tỏa mạnh mẽ, nhiều mô hình điển hình, cách làm sáng tạo đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Nghệ An sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 và tuyên dương 30 điển hình học tập, làm theo Bác ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Nhất là, trong vấn đề xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên có uy tín trong Nhân dân; trong nâng cao đạo đức công vụ, thực hiện dân chủ, tôn trọng Nhân dân và chăm lo đời sống Nhân dân. 

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, tỉnh cũng đạt những kết quả khả quan. Tiêu chí tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh đã giảm rất nhanh, chỉ còn 3.0% năm 2019. 

Nghệ An sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 và tuyên dương 30 điển hình học tập, làm theo Bác ảnh 3
Đồng chí Trần Quốc Khánh - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy báo cáo kết quả phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ảnh: Đào Tuấn

Trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, Nghệ An đã thực hiện rất tốt việc sắp xếp lại bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Việc thực hiện Chỉ thị 05 được gắn chặt chẽ với Nghị quyết TW4 (khóa XII) về xây dựng Đảng và các quy định nêu gương khác, mà gần đây nhất là Quy định 08 của BCH Trung ương về trách nhiệm nêu gương.

Qua đó, công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng được thực hiện với một tinh thần quyết liệt hơn nhưng cũng nhân văn hơn, đúng như tinh thần của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, để tạo sự đột phá trong việc thực hiện Chỉ thị 05, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch 196-KH/TU ngày 13/6/2019 phát động đợt hoạt động với chủ đề "Nghệ An làm theo lời Bác dặn" năm 2019 - 2020, nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác và Bức thư cuối cùng Người gửi cho Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An.

Nghệ An sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 và tuyên dương 30 điển hình học tập, làm theo Bác ảnh 4
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tham luận tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Thông qua triển khai Kế hoạch 196 đã góp phần nâng cao trách nhiệm của toàn Đảng bộ, lực lượng vũ trang và Nhân dân tỉnh Nghệ An trong việc thực hiện Di chúc của Người.

Mỗi địa phương, đơn vị, cơ quan, đoàn thể đều xác định được nhiệm vụ của riêng mình, từ đó, đều có những việc làm theo cụ thể, thiết thực, tạo ra những sản phẩm cụ thể đi vào thực tiễn sinh động.

Trong 4 năm thực hiện Chỉ thị 05, từ những phong trào tích cực, mô hình hay, cách làm hiệu quả. Đến nay, toàn tỉnh đã có 5.395 mô hình điển hình được tuyên dương cấp huyện và tương đương; 501 mô hình điển hình giới thiệu tuyên dương cấp tỉnh và 3 mô hình điển hình đã được tuyên dương cấp Trung ương.

Nghệ An sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 và tuyên dương 30 điển hình học tập, làm theo Bác ảnh 5
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn.

Tại Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy biểu dương, khen thưởng 16 tập thể, 14 cá nhân. Họ là những điển hình được suy tôn từ những mô hình, cách làm rất sáng tạo, thiết thực và tiêu biểu cho hàng nghìn điển hình tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn tỉnh.

DÁM NGHĨ, DÁM LÀM ĐỂ TẠO ĐỘT PHÁ

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh: Việc học tập, quán triệt Chỉ thị 05, Ban Thường vụ Tỉnh ủy luôn xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, liên tục, nên hằng năm đều chỉ đạo quyết liệt.

Trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện rất chú trọng tính nêu gương của cán bộ, đảng viên, từ sự nêu gương đó, đã lan tỏa tinh thần học tập, làm theo trong toàn xã hội.

Đồng thời, cấp ủy các cấp đã xác định một số điểm trọng tâm, những điểm “nghẽn”, vấn đề nổi cộm, gây bức xúc dư luận xã hội để triển khai các biện pháp giải quyết với tinh thần học tập và làm theo Bác.

Nghệ An sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 và tuyên dương 30 điển hình học tập, làm theo Bác ảnh 7
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao thưởng cho các tập thể điển hình học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ảnh: Đào Tuấn

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, kết quả đạt được như vậy là rất đáng khích lệ. Tuy nhiên cũng phải nghiêm túc kiểm điểm rằng, còn nhiều vấn đề học tập và làm theo Bác chưa hiệu quả, như: tính bảo thủ, trông chờ, ỷ lại, chậm đổi mới tư duy trong phát triển kinh tế - xã hội, khiến cho tỉnh ta chưa thực sự tăng tốc về kinh tế.

Một bộ phận công chức, viên chức chưa thực sự gương mẫu, còn gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, còn hách dịch, lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để vụ lợi cá nhân. Đó là điều mà Bác Hồ luôn luôn phê bình, nhắc nhở.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, trong thời gian tới, cấp ủy các cấp cần phải dành thời gian, nội dung thích đáng cho việc đánh giá lại kết quả thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị tại đại hội đảng các cấp, thảo luận về cách làm để đạt hiệu quả thực chất; tiếp tục gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 với thực hiện nghị quyết của đại hội đảng các cấp và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Nghệ An sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 và tuyên dương 30 điển hình học tập, làm theo Bác ảnh 8
Đồng chí Thái Thanh Quý trò chuyện thân mật với cụ Nguyễn Thị Phượng, 80 tuổi, ở xóm 5, xã Khánh Sơn (Nam Đàn). Ảnh: Đào Tuấn
Việc học tập và làm theo Bác phải đi từ những vấn đề còn hạn chế, thiếu sót, thậm chí sai lầm; từ đó cố gắng sửa chữa, khắc phục để ngày càng tiến bộ hơn. Vì thế, nên tiếp tục cách làm đã và đang triển khai từ trước đến nay, đó là bắt đầu từ những “điểm nghẽn”, những vấn đề còn gây bức xúc dư luận xã hội, những vấn đề nổi cộm… của cấp ủy, chính quyền các cấp, cơ quan, đơn vị và mỗi cá nhân để khắc phục, sửa chữa; đồng thời, phải tiếp tục gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 với Nghị quyết Trung ương (Khóa XII).
Nghệ An sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 và tuyên dương 30 điển hình học tập, làm theo Bác ảnh 9
Các đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu về thực hiện Kế hoạch 196 của BTV Tỉnh ủy.

Cấp ủy, lãnh đạo chính quyền các cấp cần có tầm nhìn rộng mở, tư duy sáng tạo, dám nghĩ, dám làm để tạo bước đột phá xây dựng địa phương, đơn vị thành “kiểu mẫu” như Bác Hồ hằng mong muốn.

Để làm được điều đó thì phải có cái tâm, cái tầm để dùng người, dùng người có tài, có đức, đúng sở trường, năng lực. Điều này cần thể hiện rất rõ trong công tác nhân sự đại hội các cấp đang diễn ra hiện nay.

Đồng chí đề nghị cấp ủy Đảng các cấp phải có quyết tâm, trách nhiệm cao để tổ chức thành công đại hội đảng sắp tới, cả về vấn đề nội dung và nhân sự.

Nghệ An sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 và tuyên dương 30 điển hình học tập, làm theo Bác ảnh 10
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

“Tôi mong các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các tập thể và cá nhân điển hình sẽ tiếp tục lan tỏa những cách làm hay, mô hình hiệu quả mà chúng ta tôn vinh hôm nay để tạo hiệu ứng tích cực hơn trong xã hội. Đồng thời, cấp ủy các cấp cần chỉ đạo để xây dựng, phát hiện thêm những điển hình trong từng tổ chức, cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu"

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các văn nghệ sỹ, các nhà báo sẽ tiếp tục đồng hành cùng với tỉnh để tuyên truyền, quảng bá những tấm gương đang đóng góp rất nhiều cho xã hội. Từ đó, lan tỏa những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người trong xã hội và động viên, khích lệ việc đẩy mạnh học tập và làm theo Bác trong toàn Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà.

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.
Chỉ tính riêng xã Tam Đình đã có 2 nhà bị sạt lở và nhiều nhà có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, là gia đình ông Ngân Văn Hải (SN1961), ở bản Quang Phúc và gia đình ông Lữ Văn Sơn, bản Quang Thịnh phải tháo dỡ hoàn toàn, các lực lượng đang giúp gia đình ông Hải tháo dỡ nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tương Dương: Các lực lượng giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn các xã, thị của huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, khiến một số địa phương như Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh… có nhiều nhà bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.