Nghệ An tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Thời gian qua, lực lượng Kiểm lâm Nghệ An đã tích cực phối hợp với các lực lượng, tăng cường công tác quản lý và bảo vệ rừng.
KIểm tra công tác phòng, chống cháy rừng ở Nam Đàn. Ảnh: Văn Trường ảnh 1

KIểm tra công tác phòng, chống cháy rừng ở Nam Đàn. Ảnh: Văn Trường

Để chủ động trong công tác phòng, chống cháy rừng, từ đầu năm đến nay, Nghệ An đã chủ động phát dọn, đốt trước vật liệu cháy 1.203 ha. Tu sửa 163 km đường băng cản lửa, xây dựng mới 27 km đường băng. Làm mới 9 chòi canh lửa, tu sửa 20 chòi canh lửa.

Trên toàn tỉnh đã có 2 hệ thống camera giám sát lửa rừng. Các đơn vị chủ rừng duy trì trực phòng, chống cháy rừng 24/24h hàng ngày. Tại các địa phương có hàng trăm tổ, đội cấp thôn với tổng số trên 6.000 người luôn thường trực sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng.

Tính đến thời điểm này, Chi cục Kiểm Lâm đã kiểm tra, xử lý, tịch thu 226,391m3, xử phạt trên 2,9 tỷ đồng; thành lập các đoàn kiểm tra định kỳ, đột xuất về các hoạt động quản lý, bảo vệ, phát triển rừng tại các địa phương và chủ rừng để phát hiện sớm các sai phạm.

Chỉ đạo các đơn vị, Đội Kiểm lâm cơ động tăng cường kiểm tra các khu vực cửa khẩu, lối mở giáp ranh trong tỉnh với nước bạn Lào nhằm ngăn chặn vận chuyển gỗ, động vật rừng trái phép; kiểm tra, xử lý các vụ khai thác, vận chuyển, tàng trữ lâm sản; săn bắt động vật hoang dã trái phép. Đồng thời, có giải pháp chấn chỉnh, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng tại địa phương, chủ rừng.

Trồng rừng nguyên liệu ở Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường ảnh 2

Trồng rừng nguyên liệu ở Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giao đất gắn với giao rừng, đợt 1 năm 2022 trên địa bàn 5 huyện của tỉnh đã giao 25.997,56 ha. Chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 19 công trình, dự án trên địa bàn. Chấp thuận phương án nộp tiền trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 21 công trình, dự án.

Để thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng, từ nay đến cuối năm 2022, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An đưa ra các giải pháp: Hoàn thành công tác quy hoạch lâm nghiệp gắn với tích hợp vào quy hoạch tỉnh. Kiểm soát chặt chẽ, tham mưu thực hiện tốt công tác chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác.

Làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát lâm sản. Triển khai thực hiện Đề án “Bảo vệ và phát triển rừng ven biển”. Quản lý chặt chẽ, hiệu quả công tác giống cây trồng lâm nghiệp, đảm bảo nguồn giống chất lượng phục vụ phát triển lâm nghiệp trên địa bàn.

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.