Nghệ An tăng cường giải pháp quản lý nợ thuế

(Baonghean) - Đến hết tháng 5/2017, tổng nợ thuế ở Nghệ An còn 961 tỷ đồng. Trong đó, nợ có khả năng thu là 624 tỷ đồng; nợ khó thu là 337 tỷ đồng.

Đồng chí Trịnh Thanh Hải - Bí thư Đảng ủy, Cục phó Cục Thuế tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An.

PV: Đồng chí có thể cho biết tình hình nợ đọng thuế của Nghệ An hiện nay; các khoản nợ chính và tình hình nợ ở các chi cục?

Đồng chí Trịnh Thanh Hải: Trong năm 2016 và 5 tháng đầu năm 2017,  toàn ngành Thuế Nghệ An đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp quản lý nợ thuế như:  Giao chỉ tiêu thu nợ cho từng phòng, từng chi cục; thực hiện kiên quyết các biện pháp thu nợ và cưỡng chế nợ thuế (CCNT)  như ban hành Thông báo nợ và tiền chậm nộp, ban hành  các Quyết định CCNT đối với các trường hợp phải cưỡng chế nợ thuế; tham mưu UBND tỉnh công văn không cho đấu thầu đối với các doanh nghiệp nợ thuế trên 1 tỷ đồng; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường để thu hồi nợ thuế các doanh nghiệp khai thác khoáng sản; nhắn tin đôn đốc nộp nợ thuế đến giám đốc các doanh nghiệp; công bố thông tin NNT chây ỳ nợ thuế lên  báo, trang Web Cục Thuế, loa phát thanh phường, xã…

Đồng thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ với Kho bạc Nhà nước, các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng trong  cưỡng chế nợ thuế; phối hợp các sở, ngành để thu hồi nợ thuế. Do vậy, công tác quản lý nợ thuế đạt được những kết quả đáng kể, góp phần quan trọng vào việc thu ngân sách, hoàn thành nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của ngành.  

Cán bộ Phòng quản lý nợ thuế trao đổi về công tác xử lý nợ thuế. Ảnh: Châu Lan
Cán bộ Phòng quản lý nợ thuế trao đổi về công tác xử lý nợ thuế. Ảnh: Châu Lan

Như năm 2016, các chi cục đã thực hiện tính tiền chậm nộp 184.093 lượt, số tiền chậm nộp 79 tỷ đồng. Thực hiện cưỡng chế nợ thuế 17.989 lượt NNT, số tiền thu được qua CCNT 186,8 tỷ đồng. Các Chi cục giảm nợ so với 31/12/2015 gồm: Tân Kỳ 2 tỷ đồng, TX. Hoàng Mai 1,6 tỷ đồng, Quỳ Châu 1 tỷ đồng...

5 tháng đầu năm công tác chống nợ đọng thuế tiếp tục thực hiện quyết liệt. Kết quả, đến thời điểm 31/5/2017, tổng nợ thuế  còn 961 tỷ đồng. Trong đó, nợ có khả năng thu là 624 tỷ đồng; Nợ khó thu là 337 tỷ đồng (bao gồm: Tiền thuế nợ của người nộp thuế (NNT) được pháp luật coi là đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự chưa có hồ sơ đề nghị xoá nợ; tiền nợ thuế có liên quan đến trách nhiệm hình sự chưa thực hiện được nghĩa vụ nộp thuế; tiền nợ thuế của NNT bỏ địa chỉ kinh doanh; NNT chờ giải thể; NNT mất khả năng thanh toán và tiền thuế nợ đã áp dụng hết các biện pháp cưỡng chế nợ thuế.

Mặc dù ngành Thuế đã triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp thu nợ nhưng số nợ so với cùng kỳ vẫn còn tăng 4%. Các khoản nợ chính chủ yếu là của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp giao thông, xây dựng, doanh nghiệp khai thác khoáng sản, sản xuất… Một số chi cục có số nợ thuế tăng gồm: Thành phố  Vinh, Yên Thành, Quỳ Hợp, TX. Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Đô Lương, Quế Phong.

Nguyên nhân tăng nợ thuế là do ảnh hưởng suy thoái kinh tế kéo dài cho nên một số doanh nghiệp vẫn còn khó khăn; việc thu hồi nợ đọng có chuyển biến nhưng chậm, chủ yếu là do các đơn vị xây dựng cơ bản hiện nay Nhà nước đang còn nợ doanh nghiệp, các công trình xây dựng triển khai mới còn ít, tiến độ giải ngân chậm làm ảnh hưởng đến thu hồi nợ đọng thuế.  

Doanh nghiệp ngành Xây dựng đã có những khả quan hơn về việc làm.Ảnh: Châu Lan
Doanh nghiệp ngành Xây dựng đã có những khả quan hơn về việc làm. Ảnh: Châu Lan

PV: Thời gian qua, Cục Thuế Nghệ An đã kiểm soát mức gia tăng nợ đọng thuế và mức nợ thuế của tỉnh trong tương quan với cả nước như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Trịnh Thanh Hải: Mục tiêu của ngành Thuế là quản lý nợ hiệu quả, phấn đấu đạt tỷ lệ thu nợ được Tổng Cục Thuế  giao. Thực tế, thời gian vừa qua, Cục Thuế Nghệ An đã triển khai rất quyết liệt các biện pháp cưỡng chế nợ thuế, như: Cưỡng chế qua tài khoản ngân hàng, thu nợ qua bên thứ ba, cưỡng chế về hóa đơn, kiến nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đồng thời tiến hành phân loại nợ, áp dụng các biện pháp thu nợ như gọi điện thoại đôn đốc nợ, nhắn tin qua điện thoại của người đứng đầu doanh nghiệp, công khai thông tin nợ thuế trên báo, đài, loa phát thanh… để thu hồi nợ đọng và giảm mức tăng nợ thuế đáng kể.

Chính vì vậy, mức nợ thuế của Nghệ An hiện nay đang thấp hơn so với bình quân chung của cả nước.  Tỷ lệ nợ thuế/tổng thu ngân sách của tỉnh là 5,7% và thấp hơn bình quân chung của cả nước là 9%. 

 PV: Xin đồng chí cho biết một số giải pháp tăng cường thu nợ thuế trong thời gian tới ở ngành Thuế  tỉnh nhà?

Đồng chí Trịnh Thanh Hải: Cục Thuế Nghệ An xác định công tác thu nợ là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và rất quan trọng. Trong thời gian tới, Cục Thuế sẽ thực hiện quyết liệt các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế, bao gồm từ việc phân loại nợ thuế, ban hành thông báo nợ và tiền chậm nộp, nhắn tin đôn đốc nộp nợ thuế đến giám đốc các doanh nghiệp; công bố thông tin NNT chây ỳ nợ thuế lên báo, đài, loa phát thanh phường, xã, trang web Cục Thuế,...   đến việc ban hành các quyết định cưỡng chế đối với các trường hợp dây dưa, chây ỳ nợ thuế.

Cùng đó, Cục Thuế sẽ gửi công văn cho UBND các huyện, thành phố và thị xã phối hợp chỉ đạo các ban, ngành trên địa bàn vào cuộc thu hồi nợ đọng thuế; đề nghị UBND tỉnh không cho các doanh nghiệp nợ thuế lớn trên 1 tỷ đồng tham gia đấu thầu, triển khai các dự án mới. Cục Thuế phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi nợ thuế các doanh nghiệp khai thác khoáng sản. Đồng thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ với Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, trong việc cưỡng chế nợ thuế; phối hợp với các sở, ngành thành lập các đoàn liên ngành để thu hồi nợ đọng thuế.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Trân Châu (Thực hiện)

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.