Nghệ An tham gia hội nghị bàn về các giải pháp phát triển thị trường khoa học và công nghệ

Thanh Phúc 23/09/2022 18:22

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, tỉnh Nghệ An đã tập trung huy động, ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển khoa học công nghệ và đạt được một số kết quả tích cực. Tuy nhiên, thị trường khoa học công nghệ tại Nghệ An đã được hình thành nhưng chưa sôi động.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị "Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập". Ảnh : VGP/Nhật Bắc

Chiều 23/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị "Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập". Cùng dự hội nghị, tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, các viện nghiên cứu; các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước… Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cùng sự tham gia của lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Bàn các giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường khoa học công nghệ

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Việc phát triển mạnh mẽ thị trường khoa học công nghệ là một trong các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả, tăng sức cạnh tranh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Ảnh: Thanh Phúc

Tuy nhiên, thị trường khoa học và công nghệ ở Việt Nam vẫn còn sơ khai, mới bước đầu hình thành và từng bước phát triển. Nguồn cung hàng hóa khoa học và công nghệ trong nước còn hạn chế. Các tổ chức trung gian, môi giới và cơ sở hạ tầng của thị trường khoa học và công nghệ còn rời rạc, tự phát, chưa liên kết thành mạng lưới để hỗ trợ các dịch vụ trên thị trường. Sự liên thông giữa thị trường khoa học và công nghệ trong nước với thị trường khoa học và công nghệ thế giới cũng như với các thị trường khác ở trong nước còn hạn chế...

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành và tổ chức quốc tế, các viện nghiên cứu, các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước đã có những tham luận nhằm đánh giá tình hình, nhận diện những hạn chế, tồn tại, khó khăn, thách thức; từ đó xác định phương hướng, đề ra nhiệm vụ, giải pháp để tổ chức, vận hành tốt hơn thị trường khoa học và công nghệ.

Ứng dụng công nghệ sấy khô trong sản xuất bánh đa ở xã Nhân Sơn (Đô Lương). Ảnh: Thanh Phúc

Theo đó, hội nghị đã bàn và đưa ra các giải pháp chủ yếu để phát triển thị trường khoa học và công nghệ: Phát triển mạng lưới tổ chức trung gian của thị trường khoa học và công nghệ; Phát triển nguồn cầu của thị trường khoa học và công nghệ, nâng cao năng lực hấp thụ, làm chủ và đổi mới công nghệ của doanh nghiệp; Thúc đẩy phát triển nguồn cung của thị trường khoa học và công nghệ; Đẩy mạnh liên thông, tiến tới đồng bộ hóa thị trường khoa học và công nghệ với các thị trường hàng hóa, lao động và tài chính; Hoàn thiện môi trường pháp lý, đẩy mạnh nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn cho phát triển thị trường khoa học và công nghệ; Phát triển hạ tầng quốc gia cho thị trường khoa học và công nghệ; Thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế, trong đó tập trung vào thúc đẩy chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên.

Thị trường khoa học công nghệ Nghệ An chưa sôi động

Ứng dụng công nghệ trong sản xuất dưa nhà lưới ở Nghĩa Đàn. Ảnh: Thanh Phúc

Trong những năm gần đây, tỉnh Nghệ An đã tập trung huy động, ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển khoa học và công nghệ và đạt được một số kết quả tích cực.

Cụ thể đã kết nối, hợp tác với các viện nghiên cứu, các trường đại học trong nước, nước ngoài để nắm chắc thông tin kết quả nghiên cứu, công nghệ mới; Triển khai ứng dụng công nghệ mới trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, dược, công nghệ sinh học, giáo dục, công nghệ thông tin, chuyển đổi số; Xây dựng và đưa vào hoạt động sàn giao dịch công nghệ thiết bị, mỗi năm tổ chức được 12 phiên kết nối cung cầu về công nghệ thiết bị. Từ năm 2014 đến nay, đã hỗ trợ 11 dự án đầu tư đổi mới công nghệ, với tổng số tiền hỗ trợ là 5,8 tỷ đồng; Hỗ trợ về lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho 220 doanh nghiệp với tổng kinh phí là 3,5 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, khuyến khích sáng tạo khoa học công nghệ thông qua việc hỗ trợ đăng ký bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu và thương mại hóa các tài sản trí tuệ. Hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được quan tâm, chỉ đạo, khởi động từ năm 2016, chương trình khởi nghiệp đã lan tỏa trong cộng đồng về tinh thần khởi nghiệp sáng tạo. Hiện tại, Nghệ An đã có 2 Quỹ đầu tư khởi nghiệp tư nhân với số vốn ban đầu 30 tỷ đồng và đã trực tiếp đầu tư một số Startup của Nghệ An.

Cuộc thi Hackathon là một trong những hoạt động nổi bật do Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An cùng các đơn vị đồng hành tổ chức thường niên. Ảnh: Thanh Phúc

Tuy nhiên, thị trường khoa học công nghệ tại Nghệ An đã được hình thành nhưng chưa sôi động. Giao dịch về sản phẩm khoa học công nghệ chưa nhiều, chủ yếu là những hợp đồng mua bán máy móc, thiết bị từ nước ngoài về Việt Nam. Việc chuyển giao và thương mại hóa các kết quả nghiên cứu chưa nhiều; Chưa tạo ra nhiều sáng chế, giải pháp hữu ích và việc đăng ký bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích chưa nhiều, khả năng thương mại hóa chưa cao; Việc chuyển giao công nghệ còn gặp nhiều khó khăn.

Thời gian tới, để Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh phát triển thị trường khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh sôi động và hiệu quả, đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương ủng hộ và cho phép Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam xây dựng Trung tâm nghiên cứu liên ngành tại Nghệ An. Quan tâm tăng kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ hàng năm cho Nghệ An.

Cần có chính sách hỗ trợ việc sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Trong ảnh: Sử dụng máy sấy bơm nhiệt trong chế biến muối giảm mặn của Kỹ sư Hồ Xuân Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu (Quỳnh Lưu). Ảnh: Thanh Phúc

Đồng thời, sớm xây dựng và ban hành cơ sở dữ liệu về chuyên gia công nghệ; Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến phát triển thị trường khoa học và công nghệ, tổ chức các sự kiện triển lãm, kết nối cung - cầu trong và ngoài nước về khoa học và công nghệ.

(0) Bình luận
Mới nhất
Nghệ An tham gia hội nghị bàn về các giải pháp phát triển thị trường khoa học và công nghệ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO