Nghệ An: Thí sinh ‘cháy hết mình’ với đề thi môn Ngữ văn lớp 10

Mỹ Hà - Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Đề thi môn Ngữ văn đề cập đến tuổi trẻ và ý nghĩa của việc nuôi dưỡng niềm đam mê.
Thí sinh bước ra khỏi phòng thi sau môn thi đầu tiên. Ảnh: Đức Anh ảnh 1

Thí sinh bước ra khỏi phòng thi sau môn thi đầu tiên. Ảnh: Đức Anh

Sau 120 phút làm bài, đúng 10 giờ sáng nay các thí sinh đã hoàn thành bài thi đầu tiên - môn Ngữ văn.

Tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập, điểm thi có tỷ lệ chọi cao thứ 2 của tỉnh, rất nhiều phụ huynh đã tập trung trước điểm thi để đón con sau bài thi đầu tiên.

Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 2

Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn. Ảnh: Mỹ Hà

Đề thi môn Ngữ văn năm nay có ba phần gồm phần đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Trong đó câu hỏi về nghị luận xã hội lấy dữ liệu là câu nói “Khát khao tuổi trẻ luôn giục giã con người cháy hết mình với những đam mê” và yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ về “sự cần thiết phải nuôi dưỡng những đam mê đẹp đẽ của mỗi người trong cuộc sống”.

Câu hỏi Nghị luận văn học yêu cầu phân tích vẻ đẹp nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm "Lặng lẽ Sa Pa" của nhà văn Nguyễn Thành Long.

Thí sinh thành phố Vinh vui mừng sau môn thi đầu tiên. Ảnh: Đức Anh ảnh 3

Thí sinh thành phố Vinh vui mừng sau môn thi đầu tiên. Ảnh: Đức Anh

Bước ra khỏi phòng thi, thí sinh Nguyễn Quỳnh Chi - học sinh Trường THCS Nguyễn Trường Tộ cho biết: Đề thi năm nay đối với em không quá bất ngờ và em làm được bài. Câu nghị luận văn học về "Lặng lẽ Sa Pa" là bài em đã ôn tập rất kỹ và em đã nhớ và làm hết được bài. Trong đó, em cũng ấn tượng với nhân vật người thanh niên nên khi gặp đề này em đã khá hào hứng để nói lên suy nghĩ và cảm xúc về nhân vật.

Một thí sinh đặc biệt tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập được các tình nguyện viên hỗ trợ sau khi hoàn thành môn thi đầu tiên. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 4

Một thí sinh đặc biệt tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập được các tình nguyện viên hỗ trợ sau khi hoàn thành môn thi đầu tiên. Ảnh: Mỹ Hà

Với câu nghị luận xã hội, thí sinh này cho rằng là khá khó bởi lẽ câu hỏi này thường không có đề cương ôn tập mà chủ yếu được thầy cô hướng dẫn cách thức làm bài mà phải viết theo sự hiểu biết của mình. Với tuổi trẻ em nghĩ rằng nếu có khát vọng, có đam mê sẽ tạo động lực để học tập và để theo đuổi trong tương lai.

Em Nguyễn Quốc Bảo, học sinh Trường THCS Lê Mao cho hay, đối với em đề thi Ngữ văn năm nay dài và khá là khó. Câu đọc hiểu thì kiến thức cơ bản, em nghĩ bạn nào cũng sẽ làm tốt và dễ trả lời đúng đáp án. Nhưng câu nghị luận văn học về tác phẩm "Lặng lẽ Sa Pa" với ngữ liệu khá dài, nên em mất thời gian để xác định, đưa những chi tiết nói lên vẻ đẹp của nhân vật anh thanh niên.

Các thí sinh trao đổi bài sau môn thi Ngữ văn. Ảnh: Đức Anh ảnh 5

Các thí sinh trao đổi bài sau môn thi Ngữ văn. Ảnh: Đức Anh

Còn câu nghị luận xã hội về vấn đề khát khao tuổi trẻ, nuôi dưỡng đam mê trong cuộc sống cũng gần gũi với học sinh chúng em. Em cũng đã cố gắng để viết hết suy nghĩ, cảm nhận, hiểu biết của mình. Nhưng so với các bạn trong phòng thi thì em chỉ làm hơn 1 tờ giấy thi, và hy vọng sẽ được 7 điểm môn Ngữ văn. Còn thế mạnh của em là Toán nên em sẽ cố gắng để bù điểm cho các môn còn lại.

Tại huyện Anh Sơn, trong buổi sáng đầu tiên của kỳ thi thời tiết khá dịu mát, sau 120 phút làm bài các thí sinh đã hoàn thành môn thi Ngữ văn. Bước ra khỏi điểm thi, nhiều thí sinh ở các điểm thi Anh Sơn mang theo nét mặt tươi tắn, phấn khởi khi làm được bài.

Em Lê Thục Anh, lớp 9A, Trường THCS Anh Sơn chia sẻ: Em thấy đề thi vừa sức, bám sát kiến thức cơ bản trong chương trình học. Em thích nhất là câu nghị luận xã hội về sự cần thiết phải nuôi dưỡng niềm đam mê đẹp đẽ của mỗi người trong cuộc sống. Em cũng làm khá tốt và em nghĩ bài làm của mình sẽ được trên 8 điểm.

Thí sinh tại điểm thi huyện Anh Sơn. Ảnh: Thái Hiền ảnh 6

Thí sinh tại điểm thi huyện Anh Sơn. Ảnh: Thái Hiền

Còn đối với em Hồ Như Ý, lớp 9A, Trường THCS Cẩm Sơn thì cho rằng đề thi môn Ngữ văn năm nay khá hay và mức độ “ăn điểm” không khó. Ý bày tỏ sự thích thú với câu hỏi nghị luận xã hội nói về nuôi dưỡng niềm đam mê đẹp đẽ của mỗi người trong cuộc sống. Đây là vấn đề gần gũi, thực tế với cuộc sống, vì thế, ngoài những kiến thức ôn luyện của các thầy cô giáo, thí sinh có khá nhiều tư liệu, dẫn chứng trong quá trình làm bài.

Sáng nay 7/6, tại điểm thi Trường THPT Quỳ Châu, 579 thí sinh đã hoàn thành môn thi đầu tiên. Các em sau khi rời phòng thi đa phần đều khá hài lòng với bài thi của mình.

Thí sinh tại điểm thi huyện Quỳ Châu. Ảnh: Bé Vinh ảnh 7

Thí sinh tại điểm thi huyện Quỳ Châu. Ảnh: Bé Vinh

Đánh giá đề thi Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, cô giáo Phạm Thị Hương - Giáo viên Ngữ văn Trường THCS Hạnh Thiết cho biết: “Bố cục cũng như cấu trúc đề thi năm nay sát với những gì chúng tôi đã ôn cho học sinh. Phần đọc hiểu phù hợp với các em học sinh mức học trung bình trở lên, các em học khá trở lên có khả năng làm bài tốt.

Phần nghị luận văn học cũng vui vì cô ôn khá sát, trong chương trình học có 5 tác phẩm, 10 bài thơ và đoạn thơ, truyện ôn rất kỹ. Phần nghị luận xã hội của đề thi năm nay rất hay. “Trình bày suy nghĩ sự cần thiết phải nuôi dưỡng những đam mê đẹp đẽ của mỗi người trong cuộc sống”, dù là trong giờ học chính thức hay các tiết ngoại khóa, các giáo viên cũng như tôi luôn dạy các em phải sống và cháy hết mình với đam mê, trong cuộc sống của mỗi cá nhân phải biết tự lập và có niềm tin vào cuộc sống thì sau này bản thân sẽ là một hạt nhân có ích cho gia đình và xã hội.

Sự háo hức của thí sinh. Ảnh: Đức Anh ảnh 8

Sự háo hức của thí sinh. Ảnh: Đức Anh

Tuyển sinh năm học 2022-2023, Trường THPT Quỳ Châu có 762 em đăng ký NV1 vào THPT Quỳ Châu, trong có 69 học sinh được tuyển thẳng với 66 học sinh Trường PTDTNT THCS Quỳ Châu, 3 học sinh khuyết tật. Bên cạnh đó, có 166 em học sinh đăng ký dự tuyển và thi tuyển sinh tại Trường THPT DTNT số 1 và trường THPT DTNT số 2 Nghệ An nhưng xét nguyện vọng 1 tại THPT Quỳ Châu.

Tại huyện Quỳnh Lưu, em Nguyễn Phương Thúy - học sinh trường THCS Quỳnh Hậu (thí sinh dự thi tại điểm Trường THPT Quỳnh Lưu 1) cho biết: Đề thi Ngữ văn sáng nay ở các phần đọc hiểu, nghị luận xã hội, nghị luận văn học đều phù hợp với khả năng của học sinh nên các em hầu như đều hoàn thành tương đối được bài thi của mình.

Thí sinh huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Hồng Diện ảnh 9

Thí sinh huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Hồng Diện

Tuy nhiên, điều làm em thích thú, ấn tượng nhất là câu hỏi về cảm nghĩ về những mùa Hạ đã đi qua tuổi thơ của mình trong đoạn trích Mùa Hạ, Xuân Quỳnh, thơ Xuân Quỳnh, bởi khi làm bài tuổi thơ tươi đẹp của em như ùa về, trào dâng trong cảm xúc, mùa Hạ của những hoài bão, nhiệt huyết của con người trong cuộc đời. Với đề thi tương đối dễ nên em hoàn thành bài thi của mình trước thời gian quy định và dự kiến đạt được trên 8 điểm.

Đề thi môn Ngữ văn. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 10

Đề thi môn Ngữ văn. Ảnh: Mỹ Hà

Đề văn quen thuộc nhưng khó đạt điểm cao đó là nhận định của nhiều thí sinh sau buổi thi môn Văn sáng nay tại điểm thi trường THPT Con Cuông.

Em Vi Trung Bách - học sinh THCS thị trấn Con Cuông cho rằng, với đề Văn này tuy dễ đạt điểm trung bình nhưng khó đạt điểm cao. Nhận xét về phần đọc hiểu, với việc ra một trích đoạn, Em Vi Trung Bách cho rằng đây là câu hỏi hay, tuy nhiên, nếu như thí sinh nào có phương pháp học tủ, học vẹt, thiếu kỹ năng sống và vốn hiểu biết xã hội còn hạn chế rất khó trình bày suy nghĩ của mình về đoạn văn Mùa Hạ của tác giả Xuân Quỳnh. Ở phần này em hy vọng chỉ được 1,5 điểm.

Riêng phần làm văn có 2 câu, ở câu làm văn phần nghị luận văn học 5 điểm, thí sinh Bách nhận xét: “Phân tích vẻ đẹp của nhân vật anh thanh niên trong đoạn trích tác phẩm "Lặng lẽ Sa Pa" của nhà văn Nguyễn Thành Long. Đây là câu khá quen thuộc, thường được ra trong các đề thi, nhưng theo em cũng khó đạt điểm cao, nhất là với những bạn chủ quan, khinh suất hoặc cảm thụ tác phẩm không sâu sắc. Ở câu này em cũng làm được cơ bản. Nói chung môn thi đầu em nghĩ mình sẽ đạt từ 6-7 điểm”.

Nhìn chung, trong môn thi đầu tiên, tâm lý của các thí sinh sau khi kết thúc giờ làm khá thoải mái vì dạng đề ra khá quen thuộc, vừa sức đối với thí sinh có học lực trung bình.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu ảnh 11

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu

Tại huyện Nghĩa Đàn, sau 120 phút làm bài, nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với khuôn mặt tươi vui, phấn khởi. Đa số các em đánh giá đề thi môn Văn học không quá khó. Đề thi Ngữ văn chung có cấu trúc quen thuộc với hai phần: Đọc hiểu văn bản và làm văn. Các câu hỏi đề khá cơ bản, nắm chắc thông tin và nội dung tác phẩm các thí sinh sẽ làm tốt và giành điểm ở các câu hỏi này.

Phần làm văn có hai câu hỏi, yêu cầu viết đoạn nghị luận xã hội và đoạn nghị luận văn học.

Riêng câu về nghị luận văn học lâu nay không phải là một câu gây khó cho học sinh vì những kiến thức trong sách giáo khoa đã được thầy cô ôn luyện kỹ càng nhiều lần.

Công tác đảm bảo an toàn ở Nghĩa Đàn được thực hiện nghiêm túc. Ảnh: Minh Thái ảnh 12

Công tác đảm bảo an toàn ở Nghĩa Đàn được thực hiện nghiêm túc. Ảnh: Minh Thái

Nói về đề thi này, thầy giáo Hà Anh Tuấn, Trường THCS Nghĩa Thành, giáo viên dạy môn Ngữ văn cho rằng: Đề thi hay, bám cấu trúc, sát đối tượng vừa kiểm tra kỹ năng kiến thức của học sinh vừa phát huy được khả năng tư duy sáng tạo và vốn am hiểu thực tiễn của học sinh. Đặc biệt là ở câu hỏi nghị luận xã hội nói về suy nghĩ của mình về “Khát khao tuổi trẻ luôn giục giã con người cháy hết mình với những đam mê...”. Đề này để lấy điểm đại trà không quá khó.

Để làm được đề học sinh cần nắm được kỹ năng làm từng phần, từng dạng bài; có năng lực đọc hiểu, cảm thụ tác phẩm, có am hiểu nhất định về đời sống thực tại. Nhưng, để đạt được điểm cao học sinh cần có tư duy lập luận, logic chặt chẽ, khả năng tích hợp liên hệ và có sự đánh giá cảm nhận, sâu sắc tích cực ở câu nghị luận xã hội - thầy Tuấn cho biết thêm.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.