Nghệ An thiệt hại trên 748 tỷ đồng do mưa lũ

(Baonghean.vn) – Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, từ ngày 10 – 15/9, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa to đến rất to, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Thống kê đến ngày 20/9, có 5 người chết, 1 người mất tích, cùng hàng trăm nhà ở, tài sản bị hư hỏng, cuốn trôi; tổng thiệt hại ước tính lên tới trên 748 tỷ đồng.

Cụ thể, 5 người chết do mưa lũ là người dân các huyện: Nghi Lộc (1 người), Quế Phong (2 người), Tân Kỳ (1 người), Hưng Nguyên (1 người). Một người dân ở huyện Quỳ Châu bị lũ cuốn trôi mất tích, đến nay chưa tìm thấy và 2 người ở Thanh Chương, Nghi Lộc bị thương.

Mưa lớn kéo dài và lũ thượng nguồn trên sông Hiếu và sông Cả khiến 52 nhà bị đổ sập, cuốn trôi 17 nhà, 368 nhà dân bị tốc mái, 696 nhà bị bị ngập, 25 nhà bị hư hỏng...  26 điểm trường bị ảnh hưởng, trong đó có 31 phòng bị ngập nước cùng các trang thiết bị phục vụ học tập, sinh hoạt của nhà trường, giáo viên và học sinh bị cuốn trôi, hư hỏng.

Mưa lớn khiến hàng trăm nhà dân ở Thanh Xuân, Thanh Chương bị tốc mái (Ảnh minh họa: Đình Hà).

Mưa lớn còn gây ngập úng và thiệt hại cho các loại cây trồng, gồm: trên 8,8 nghìn ha lúa; trên 5,4 nghìn ha ngô, rau màu, hơn 67 ha cây trồng lâu năm, 11,6 ha rừng... Bên cạnh đó, có 269 con gia súc các loại và trên 14,7 nghìn con gia cầm bị cuốn trôi, chết; trên 1,8 nghìn ha ao nuôi, hồ nhỏ nuôi thủy sản bị ngập, thiệt hại.

Lốc xoáy còn làm thiệt hại trên 180 ha lúa ngô của người dân Nghi Vạn (Ảnh: Thu Hiền)

Sau đợt mưa lũ vừa qua, nhiều công trình thủy lợi trên địa bàn cũng bị sạt lở hư hỏng. Cụ thể, kè Nhân – Khánh thuộc hệ thống Đê Tả Lam và kè Thanh Lĩnh (Thanh Chương) bị sạt lở trên 900m. Trên 34 nghìn mét kênh mương, 38 đập loại nhỏ bị sạt lở, cuốn trôi...

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và hoàn lưu bão số 4 đã gây thiệt hại đến kết cấu hạ tầng giao thông của một số tuyến đường Quốc lộ, đường Tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh. Trên 37km mặt đường Quốc lộ và Tỉnh lộ bị hư hỏng; hơn 95 nghìn m3 bùn đất bị sụt trượt; hơn 1.000 m dài ta luy dương, âm cả đường Quốc lộ và Tỉnh lộ bị sạt lở. Nhiều công trình giao thông các tuyến huyện, xã cũng bị hư hỏng nghiêm trọng.

Nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Quế Phong bị sụt lún nghiêm trọng (Ảnh minh họa).

Ngoài ra, nhiều loại hạ tầng thông tin, công nghiệp, xây dựng, nước sạch và vệ sinh môi trường... bị hư hỏng, cuốn trôi do mưa bão.

Nhằm khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị tích cực triển khai các hoạt động: Thăm hỏi động viên các gia đình có người chết, có nhà bị lũ cuốn trôi và sạt lở đất phải di dời. Đồng thời, huy động mọi lực lượng, phương tiện trên địa bàn tiếp tục tổ chức, tìm kiếm người mất tích; giúp đỡ nhân dân khắc phục thiệt hại, khôi phục sản xuất, vệ sinh môi trường.

Cùng với đó, chỉ đạo nhân dân tập trung thu hoạch lúa và hoa màu; cứu trợ kịp thời lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân vùng bị ngập úng, chia cắt. Sửa chữa các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống.

Bên cạnh đó, theo dõi chặt chẽ diễn biến lũ, tăng cường công tác thông tin truyền thông, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng ven sông suối... để chính quyền các địa phương và người dân biết, chủ động phòng tránh, chủ động các phương án để đối phó với mưa, lũ, bão thời gian tới.

 Đinh Nguyệt