Nghệ An: Thiếu nguyên liệu đầu vào, đường, sữa... thất thu

(Baonghean.vn) - Năm 2017, Nghệ An đặt mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp đạt 15% so với năm 2016, tuy nhiên, đến hết quý 3, vẫn còn nhiều sản phẩm không hoàn thành kế hoạch.

Theo Quyết định số 6587/QĐ-UBND ngày 22/12/2016 của UBND tỉnh, giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp chỉ tiêu giao là 44.435 tỷ đồng.

Đến nay, theo Sở Công Thương, có 7 sản phẩm dự kiến hoàn thành vượt kế hoạch, giá trị vượt là 9.468 tỷ đồng. Những sản phẩm chủ lực có tốc độ tăng trưởng khá so với cùng kỳ và khả năng hoàn thành mục tiêu kế hoạch gồm điện, bia, tôn thép, ván thanh…

Sản phẩm tôn thép được sản xuất tại nhà máy tôn Hoa Sen - KCN Đông Hồi. Ảnh: Tùng Chi
Sản phẩm tôn thép được sản xuất tại nhà máy tôn Hoa Sen - KCN Đông Hồi. Ảnh: Tùng Chi

Nguyên nhân giá trị sản xuất mới bổ sung tăng cao như trên chủ yếu là do sản phẩm tôn, thép Hoa Sen đạt sản lượng với giá trị sản xuất cao trong khi kế hoạch 2017 của tỉnh xây dựng thấp nên chênh lệch giá trị sản xuất tăng thêm là rất lớn (khoảng 6.352 tỷ đồng). Tuy nhiên, sản phẩm này đóng góp vào giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) không đáng kể do chủ yếu là gia công.

Có 12 sản phẩm dự kiến không hoàn thành mục tiêu kế hoạch, giá trị sản xuất giảm so với kế hoạch là 3.094 tỷ đồng. Bù trừ tăng, giảm giá trị sản xuất còn 6.373,7 tỷ đồng.

Dây chuyền sản xuất tự động tại Nhà máy chế biến sữa TH. Ảnh tư liệu
Dây chuyền sản xuất tự động tại Nhà máy chế biến sữa TH. Ảnh tư liệu

Ví như sản phẩm sữa chế biến: Công suất thiết kế hai nhà máy đạt 236 triệu lít/năm, tuy nhiên, tổng sản lượng sữa chế biến các loại 8 tháng mới chỉ đạt 111,3 triệu lít, ước thực hiện cả năm 2017 chỉ đạt 166,5 triệu lít, trong khi mục tiêu kế hoạch là 200 triệu lít. Nguyên nhân chính là do lượng sữa tươi nguyên liệu không đủ để cung cấp cho nhà máy, mặc dù khâu thị trường tiêu thụ hiện nay rất tốt.

Đường kính năm nay cũng được dự báo là không đạt, sản lượng 8 tháng của 3 nhà máy đạt 74,37 nghìn tấn, giảm 25,5% so với cùng kỳ, vụ ép năm nay kết thúc sớm hơn một tháng do thiếu nguyện liệu đầu vào. 

Ngoài ra, các sản phẩm khác như: Bao bì, hộp bia lon, nước mắm, phân bón, thuốc lá điếu, bật lửa ga… đạt thấp và khó hoàn thành kế hoạch.

Dệt may cũng là sản phẩm dự báo khó đạt kế hoạch năm. Ảnh: Tùng Chi
Dệt may cũng là sản phẩm dự báo khó đạt kế hoạch năm. Ảnh: Tùng Chi

Theo ông Hoàng Văn Tám- Giám đốc Sở Công Thương, giả định các sản phẩm công nghiệp khác hoàn thành kế hoạch thì khả năng thực hiện kế hoạch về giá trị sản xuất và tốc độ tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp năm 2017 là rất cao. Nhưng giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp đóng góp vào tổng giá trị sản phẩm và tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh chưa tương xứng (tăng giá trị sản xuất ở những sản phẩm gia công nên chi phí đầu vào cao). Vì vậy, UBND tỉnh cần tiếp tục có những giải pháp chỉ đạo quyết liệt để đảm bảo hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017 đã đề ra.

Tùng Chi

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.