Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/10

(Baonghean.vn) - “Nghệ An - Dấu ấn nhiệm kỳ 2015-2020: Tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển” là một sản phẩm tạp chí điện tử (E-magazine) được đăng tải trên Báo Nghệ An điện tử ngày 12/10. Cùng với đó, độc giả cũng có thể tìm thấy trên ấn phẩm nhiều sự kiện, thông tin quan trọng diễn ra trong ngày.

* Nghệ An - Dấu ấn nhiệm kỳ 2015-2020: Tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển” là tác phẩm điện tử khái quát cao về kết quả thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội sau 5 năm Nghệ An thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII. Tác phẩm này được xem như một hoạt động tổng kết thực tiễn thông qua công tác tuyên truyền của Báo Nghệ An. Độc giả có thể tìm thấy nhiều thông tin, số liệu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực trên chặng đường phát triển đi lên của tỉnh Nghệ An trong 5 năm qua…

* “Gỉai mã nguyên nhân ùn tắc giao thông ở thành phố Vinh” là bài viết tập trung nêu 2 vấn đề muôn thuở ở đô thị Vinh - tỉnh lỵ của Nghệ An. Đó là ùn tắc giao thông và thực trạng ngập lụt vào mùa mưa.

Theo thông tin từ bài viết, từ đầu tháng 9/2020 đến nay, tình trạng ùn tắc tại một số tuyến phố vào giờ cao điểm đã tái diễn, nhất là vào những ngày mưa lớn thì hiện tượng ách tắc càng nặng hơn. Không những thế, do thiếu giải pháp tổng thể nên ùn tắc có xu hướng lan rộng từ đường Hồ Tùng Mậu sang đường Trường Thi, từ đường Nguyễn Thị Minh Khai sang đường Lê Hồng Phong, từ đường Lê Lợi sang đường Nguyễn Thái Học, từ Đại lộ Lê Nin sang đường Nguyễn Sỹ Sách, từ đường Nguyễn Sỹ Sách, sang đường Hà Huy Tập...

Theo thống kê của Công an Nghệ An, toàn tỉnh hiện có hơn 130.000 xe ô tô, trong đó, khoảng gần 70% lượng xe đang ký ở TP. Vinh. Ngoài ô tô, thành phố còn có khoảng 1 triệu xe máy và hàng trăm ngàn xe máy, xe đạp điện. Với lưu lượng xe như trên, vào giờ cao điểm đầu buổi sáng và cuối buổi chiều, hiện tượng ùn tắc tại khu vực cổng trường và các nút giao là khó tránh khỏi. Đây là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông ở thành phố.

Bài viết cũng nêu các nguyên nhân khiến đô thị Vinh thường xuyên ngập lụt mỗi khi trời mưa.

Tình trạng ùn tắc giao thông khi có trời mưa liên tục xảy ra ở Vinh. Ảnh tư liệu Quang An

* Sáng 12/10, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lễ trao giấy chứng nhận được lựa chọn địa điểm khảo thí IELTS và địa điểm khảo thí Tiếng Nhật JLCAT cho Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Trước đó, từ tháng 7/2020, được sự ủy quyền của Hội đồng Anh và tổ chức JCAEMCE, đại diện ủy quyền khảo thí của Hội đồng Anh và Tổ chức trao đổi văn hóa giáo dục y tế Nhật Bản - Trung Quốc - Châu Á (JCAEMCE) đã xúc tiến hồ sơ khảo sát cơ sở vật chất của nhà trường.

Qua đánh giá của các đơn vị này, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức các kỳ thi và được lựa chọn trở thành địa điểm khảo thí Tiếng Anh IELTS và Tiếng Nhật JLCAT đạt tiêu chuẩn quốc tế. 

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trao giấy chứng nhận cho Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: Mỹ Hà

* Cán bộ Cảnh sát cơ động Nghệ An được tuyên dương "Thanh niên sống đẹp" 2020.

Anh Phạm Văn Hội, đại diện duy nhất của Nghệ An nhận giải thưởng này. Anh Phạm Văn Hội sinh ngày 14/9/1985, hiện là Đại đội trưởng Đại đội Cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Nghệ An.

Anh là người đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động như: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", “CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”. Đặc biệt, trong hoạt động chuyên môn anh đã chỉ đạo và trực tiếp tham gia 741 ca tuần tra, phát hiện 298 vụ phạm pháp, bắt giữ 416 đối tượng; thu tang vật gồm: 18 bánh heroin nặng 6.408.71 gam, 1.437 gam ma túy đá, 01 quả lựu đạn…

Anh Phạm Văn Hội tại lễ vinh danh. Ảnh: Hồ Viết Thịnh

* Để thấy rõ hơn tính chất công việc và sự khổ luyện của lực lượng Cảnh sát Cơ động cũng như vai trò của họ đối với cuộc sống, bạn đọc có thể xem hình ảnh Cảnh sát cơ động Nghệ An biểu diễn kỹ năng tác chiến chống khủng bố, giải cứu con tin.

Thông qua các hình ảnh sinh động, các chiến sỹ Cảnh sát Cơ động biểu diễn các bài quyền điêu luyện, cùng kỹ năng tác chiến khi đối mặt với các loại tội phạm, khủng bố... Đây là một trong những nội dung diễn tập phương án phục vụ công tác bảo vệ Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Hoạt động này diễn ra sáng 12/10 tại thành phố Vinh.

Diễn tập đánh bắt khủng bố và giải cứu con tin. Ảnh: Lê Thắng

* Thông tin thu hút sự quan tâm theo dõi của người dân miền Trung nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng là áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với vận tốc 15-20 km/h. Hình thái này có khả năng mạnh lên thành bão. Nếu kịch bản này xảy ra, đây là cơn bão số 7 trong năm nay hình thành trên Biển Đông.

1h sáng 13/10, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200 km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10. Sau đó, bão đi theo hướng Tây với vận tốc 10-15 km/h và có khả năng mạnh thêm.

Đến rạng sáng 14/10, tâm bão nằm ngay trên đất liền phía Nam của đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất cấp 9, giật cấp 11. Sau đó, bão giữ nguyên hướng đi và vận tốc, đi vào vùng biển phía Nam của vịnh Bắc Bộ.

Cơ quan khí tượng cảnh báo vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong những giờ tới nằm từ vĩ tuyến 15,5 đến 19,5 độ vĩ bắc và từ 112,5 đến 119,5 độ kinh đông. Bản đồ đường đi của áp thấp nhiệt đới cho thấy khi áp sát Vịnh Bắc Bộ, vùng ảnh hưởng của hình thái này trải rộng ra các tỉnh từ Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đến một phần của Trung Trung Bộ.

Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Ảnh: Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam.