Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Nâng cao nghiệp vụ công tác dân vận; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với thành phố Vinh; Bão số 5 giật cấp 13, hướng thẳng miền Trung, Nghệ An có mưa; Sở Giáo dục và Đào tạo công bố việc thống kê, xếp hạng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020... là những thông tin nổi bật ngày 17/9.

* Sáng 17/9, Ban Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận năm 2020 cho các cán bộ làm công tác dân vận, phụ trách Quy chế dân chủ cơ sở, công tác dân vận chính quyền, các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở. 

Phát biểu tại lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận năm 2020, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bổ sung kiến thức, nâng cao nhận thức về lý luận chính trị và kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ về công tác dân vận cho cán bộ để vận dụng sáng tạo vào thực tiễn.

Các đại biểu dự lớp tập huấn. Ảnh: Thanh Lê

* Chiều 17/9, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung có cuộc làm việc với lãnh đạo thành phố Vinh về kết quả thực hiện Quyết định số 2468/QĐ-TTg ngày 29/12/2015 và triển khai thực hiện Quyết định số 827/QĐ-TTg ngày 12/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển thành phố Vinh

Nhấn mạnh việc tập trung nguồn lực cho TP. Vinh phát triển, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành và thành phố Vinh phải cùng nỗ lực vì mục tiêu chung. Bên cạnh đó, TP. Vinh cũng phải có kế hoạch sử dụng nguồn lực có trọng tâm, trọng điểm.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

* Bão số 5 giật cấp 13, hướng thẳng miền Trung, Nghệ An có mưa. Bản tin lúc 9h ngày 17/9 của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hồi 07 giờ ngày 17/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,4 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 340km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 18/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,3 độ Vĩ Bắc; 109,2 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. 

Dự kiến đường đi của Bão số 5. Ảnh: kttv.gov.vn
* Chiều 17/9, UBND tỉnh chính thức ký quyết định khen thưởng đối với 43 học sinh đạt điểm cao tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Theo đó, trong danh sách khen thưởng có 7 học sinh thuộc khối A với mức điểm từ 28,8 trở lên; 6 học sinh thuộc khối B với mức điểm từ 29,05 trở lên, 12 học sinh khối C từ 28,5 điểm trở lên, 5 học sinh khối D từ 28,35 điểm trở lên và 6 học sinh khối A1 từ 28,4 điểm trở lên.

Năm học 2019 - 2020, học sinh lớp 12 phải ôn thi trong một điều kiện hết sức khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19. Ảnh: Mỹ Hà

* Sở Giáo dục và Đào tạo vừa công bố việc thống kê, xếp hạng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Cùng với việc xếp hạng, năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã công bố bảng so sánh chi tiết về kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 và kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT ở các môn thi của các trường học trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Sở cũng thống kê về kết quả thi của 5 khối thi là A, B, C, D và A1 để các trường có thể căn cứ vào đó đánh giá về chất lượng giáo dục của các nhà trường.

* Người trồng cam ở thủ phủ cam Vinh trên địa bàn Quỳ Hợp (Nghệ An) xót xa, vì cam rụng đến mức nhặt không xuể. Nhiều chủ vườn cam năm trước thu hàng trăm triệu đồng thì năm nay thất thu.

Thời điểm này, quả cam Vinh ở Quỳ Hợp dù đang giai đoạn phát triển, nhưng tại nhiều vườn cam đã rụng đầy gốc. Trên các trục đường, cam rụng được người dân nhặt mang ra đổ thành đống. 

Người dân trồng cam ở xã Minh Hợp (Quỳ Hợp) thu gom cam rụng. Ảnh: Xuân Hoàng

* Ngày 17/9/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Cụt Văn Ba (SN 1995; trú tại xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn) về tội “mua bán người”. Nạn nhân của vụ án là chị Moong Thị X. (SN 1994; trú tại xã Bắc Lý, Kỳ Sơn).

Bi kịch khi cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc, chị Moong Thị X. đang mang thai chán nản, muốn đi nước ngoài lấy chồng mới nên đã tự bán mình cho cò mồi với giá 30 triệu đồng. Vào một ngày tháng 4/2014, X đến nhà Cụt Thị Hạnh là mẹ của Cụt Văn Ba chơi. Tại đây, X. đã tâm sự với người phụ nữ này về cuộc sống hôn nhân của mình. Nghe vậy, Hạnh tỏ ra đồng cảm rồi tỉ tê với cô rằng, sang Trung Quốc lấy chồng khác, vừa có chồng mới đẹp trai, vừa có cuộc sống sung túc, không phải làm lụng vất vả mà lại có tiền gửi về cho gia đình… Nghe bùi tai X đồng ý với Hạnh nhưng ra điều kiện Hạnh phải trả cho X. 30 triệu đồng.  

Bị cáo Cụt Văn Ba tại phiên tòa. Ảnh: An Quỳnh

* Cũng trong lĩnh vực pháp luật, ngày 17/9, thông tin từ Công an huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) cho biết: Đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị khác phá thành công Chuyên án ma túy, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 10 kg ma túy đá, 2 bánh heroin.

Đối tượng chính là Trần Văn Quân thường trú ở huyện Anh Sơn. Sau khi ra tù, Quân tạo vỏ bọc là một ông chủ đại lý phân phối sơn, thường xuyên qua lại giữa Việt Nam - Lào để lấy ma túy về tiêu thụ. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đang tiếp tục điều tra mở rộng Chuyên án.

Đối tượng Trần Văn Quân. Ảnh: Vũ Thành