Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/6

(Baonghean.vn) - Khẩn trương, dồn dập... là những gì dư luận và người dân cảm nhận được trong ngày 19/6, ngày đầu tiên thành phố Vinh áp dụng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để chủ động phòng chống dịch Covid-19. Đến chiều ngày 19/6, Nghệ An đã ghi nhận ca dương tính thứ 26, trong tình hình đó, bằng nhiều giải pháp, cơ quan chức năng tập trung nỗ lực khoanh vùng, dập dịch đồng thời đảm bảo sự ổn định nguồn hàng phục vụ nhu cầu người dân trong thời gian thực hiện cách ly xã hội.

* Sáng 19/6, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, Nghệ An phát hiện thêm 4 trường hợp nhiễm mới.

Trong đó, có 3 trường hợp ở phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh; 1 trường hợp ở xã Minh Châu, huyện Diễn Châu. Cả 4 trường hợp này đều đã được cách ly từ trước đó.

Đến 17h chiều 19/6, Tiến sĩ Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết: Nghệ An có thêm 2 trường hợp nhiễm Covid-19 mới.

Như vậy tính từ ngày 13/6 đến chiều 19/6, Nghệ An đã có 26 bệnh nhân Covid-19, trong đó, thành phố Vinh có 16 bệnh nhân, huyện Diễn Châu có 8 bệnh nhân, huyện Tân Kỳ có 1 bệnh nhân và huyện Quỳ Hợp có 1 bệnh nhân.

Lấy mẫu xét nghiệm tìm kiếm ca bệnh mới. Ảnh: Thành Cường

* Trong số 24 ca bệnh ở Nghệ An tính đến sáng 19/6 thì có đến 21 ca nằm trong 3 chùm dịch. Điều đáng lo ngại là cả ba chùm dịch này đều mất dấu F0, tức không rõ nguồn lây ban đầu.

Đến nay, tỉnh Nghệ An ghi nhận 24 ca bệnh ở 4 địa phương gồm TP Vinh, Diễn Châu, Quỳ Hợp và Tân Kỳ. Ảnh: Thành Cường

* Trong bối cảnh 3 chùm bệnh Covid-19 chưa xác định được nguồn lây, đề khẩn trương khoanh vùng, dập dịch, ngay trong tối 18/6, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định thực hiện cách ly xã hội thành phố Vinh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ngay sau đó, UBND thành phố Vinh ban hành Thông báo số 263/TB-UBND về việc đăng ký test nhanh Covid-19 toàn dân.

Các chủ trương này được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý qua Thông báo số 287-TB/TU về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thông báo của Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An về công tác phòng chống dịch Covid-19.

* Chủ trương test nhanh Covid-19 toàn dân của UBND thành phố Vinh nhận được sự đồng tình cao của người dân trên địa bàn. Đặc biệt nhiều cơ quan truyền thông cũng đồng hành với thành phố trong việc thực hiện chủ trương này. “Ngày mai của bạn sẽ phụ thuộc vào quyết định ngay lúc này” - là một bài viết kêu gọi sự chung sức, đồng lòng của người dân đối với chủ trương cần kíp của tỉnh và thành phố.

Ảnh tư liệu: Quang An

* Một giải pháp hữu hiệu nữa nhằm phòng chống dịch Covid-19 đó là hạn chế sự di chuyển, tiếp cận của người dân ngoài thành phố vào Vinh cũng như ngăn người dân từ Vinh đi ra khỏi địa bàn. Sau khi UBND tỉnh quyết định cách ly xã hội thành phố Vinh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ngay lập tức các vành đai kiểm soát các tuyến ra vào thành phố đã được thiết lập.

Ngoài 13 điểm chốt chính, thành phố Vinh cũng chỉ đạo lực lượng các phường, xã tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường khác ra vào địa bàn thành phố.

Điểm chốt tại đường Phạm Hồng Thái giao với đường tránh Vinh. Ảnh: Quang An

* Trước thời điểm thành phố Vinh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đã xuất hiện tình trạng người dân trên địa bàn đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ gây lộn lộn, không an toàn trong điều kiện dịch diễn biến phức tạp. Trong khi đó, Chỉ thị 16 không cấm các ngành hàng, hàng hóa thiết yếu phục vu nhu cầu của người tiêu dùng. Trưa 19/6, UBND tỉnh đã ban hành Công văn hỏa tốc số 4049/UBND-KT nhằm quy định danh mục các loại hình sản xuất, kinh doanh được phép hoạt động theo Chỉ thị 16.

Các loại hình sản xuất, kinh doanh, công trình được phép hoạt động

* Thực tế ngày 19/6 cũng cho thấy, trái với lo lắng của nhiều người trước khi bước vào cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, các khu chợ trên địa bàn TP.Vinh vẫn mở cửa bình thường để phục vụ các nhu yếu phẩm cần thiết.

Người dân đi mua hàng tại chợ Cọi(xã Hưng Lộc). Ảnh: Tiến Đông