Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/10

Vân Nhi – Hữu Quân

(Baonghean.vn) - Khánh thành Trường Tiểu học Hoàng Trù; khai trương đơn nguyên chạy thận nhân tạo tuyến huyện; hơn 3.300 tàu thuyền vào neo đậu tránh trú bão; cụ ông 98 tuổi ở Nghệ An quyên góp 3 tấn gạo cho đồng bào miền Trung… là những thông tin, sự kiện nổi bật trong ngày 24/10.

* Sáng 24/10, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã dự Lễ Khánh thành Trường Tiểu học Hoàng Trù tại xã Kim Liên (Nam Đàn).

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/10 ảnh 1
Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Phạm Bằng

Công trình Trường Tiểu học Hoàng Trù được tổ chức triển khai xây dựng từ tháng 9/2019. Công trình có quy mô gồm 16 phòng học, 3 phòng chức năng và nhà ăn, nhà bếp, khu vệ sinh trên tổng diện tích các khối nhà gần 2.000m3.

Công trình do Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam tài trợ với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng. Sau 12 tháng thi công, đến nay công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Chúc mừng các thầy, cô giáo và các em học sinh được giảng dạy, học tập trong một ngôi trường khang trang, trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tập thể các thầy, cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh sử dụng công trình hiệu quả, tiếp tục giữ gìn, chăm sóc và bổ sung xây dựng trường xanh, sạch, đẹp - an toàn - thân thiện hơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/10 ảnh 2
Các đại biểu tham quan lớp học của Nhà trường. Ảnh: Phạm Bằng

* Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đã dự Lễ Khai trương đơn nguyên chạy thận nhân tạo tuyến huyện đầu tiên tại Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn.

Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn là đơn vị vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai từ năm 2018. Nhiều kỹ thuật từ Bệnh viện Bạch Mai đã được chuyển giao cho Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn, trong đó có kỹ thuật lọc máu – chạy thận nhân tạo.

Với việc đơn nguyên chính thức đi vào hoạt động, Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn trở thành 1 trong 7 đơn vị chạy thận của tỉnh, là đơn vị y tế tuyến huyện đầu tiên ở Nghệ An triển khai thực hiện kỹ thuật này.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/10 ảnh 3
Các đại biểu cắt băng khai trương đơn nguyên chạy thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn. Ảnh: Thành Chung

* Sáng 24/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận trực tuyến nội dung dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Góp ý vào dự thảo Luật, Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An phản ánh vẫn còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ, thống nhất giữa dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) với các Luật, quy định của các ngành, lĩnh vực liên quan như: Luật Đầu tư ban hành năm 2020, Luật Chăn nuôi năm 2018,  Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 đang tiến hành sửa đổi tại kỳ họp này.

Do vậy, ban soạn thảo cần tiếp tục rà soát để quy định một cách đồng bộ, thống nhất giữa các quy định của Luật Bảo vệ môi trường và các bộ luật liên quan.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/10 ảnh 4
Quang cảnh tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Buổi chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày Tờ trình về dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi); Tờ trình về dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Tờ trình về dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Báo cáo thẩm tra dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Báo cáo thẩm tra dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi).

Cũng tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự thảo Nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc…

* Tính đến 16 giờ ngày 24/10, ngư dân Nghệ An đã di chuyển 3.217 tàu thuyền về neo đậu tại khu vực an toàn để tránh bão số 8. Trong đó, thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu 100% tàu neo đậu an toàn; huyện Diễn Châu, tổng số tàu thuyền toàn huyện là 979 phương tiện, hiện tại số lượng tàu thuyền neo đậu tại bến 846 phương tiện, còn hoạt động trên vùng biển Nghệ An 133 phương tiện; huyện Nghi Lộc còn 10 phương tiện đang hoạt động trên biển; thị xã Cửa Lò còn 8 phương tiện đang hoạt động trên vùng biển Nghệ An. Như vậy, đến thời điểm này Nghệ An vẫn còn 151 tàu thuyền của ngư dân đang hoạt động trên biển, chưa về neo đậu để tránh bão số 8.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/10 ảnh 5
Tàu cá trên địa bàn xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai về tránh bão. Ảnh: Xuân Hoàng

* Sáng 24/10, Ban Chấp hành Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2017 - 2022 tổ chức Hội nghị lần thứ IV năm 2020 để bầu bổ sung kiện toàn chức danh Bí thư Đoàn nhiệm kỳ 2017-2022. Tại hội nghị, các Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã tiến hành bỏ phiếu bầu bổ sung, kiện toàn chức danh Bí thư Đoàn Khối.

Theo đó, đồng chí Nguyễn Công Minh – Phó Bí thư Thường trực Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh nhiệm kỳ 2017-2022 với số phiếu tín nhiệm 100% phiếu.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/10 ảnh 6
Các Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh bỏ phiếu bầu kiện toàn chức danh Bí thư Đoàn Khối Các các cơ quan tỉnh nhiệm kỳ 2017-2022. Ảnh: Thanh Lê

* Liên quan đến công tác hỗ trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ vừa qua, đã có rất nhiều tổ chức, cá nhân với tấm lòng thơm thảo, lá lành đùm lá rách đã quyên góp, ủng hộ, động viên bà con vùng ngập lụt vượt qua khó khăn. Đặc biệt, ở Nghệ An có cụ ông 98 tuổi quyên góp 3 tấn gạo ủng hộ đồng bào miền Trung. Đó là cụ ông Lê Văn Dỏng, năm nay đã 98 tuổi ở xóm Hồng Tâm, xã Nghĩa Hồng (Nghĩa Đàn, Nghệ An). Cụ đã trích một phần lương hưu, vận động con cháu đang làm ăn xa được 40 triệu đồng mua 3 tấn gạo và một số nhu yếu phẩm ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão lụt.

Qua chia sẻ của gia đình được biết, các con cụ đều làm ăn thành đạt, người sống ở trong nước, người sống ở nước ngoài. Trong cuộc sống, cụ luôn giáo dục, khuyên bảo con cháu hãy là những công dân có trách nhiệm, có ích. Từ sự giáo dục, chỉ bảo đó, các con cháu của cụ dù ở vị trí công việc nào cũng đều có những đóng góp tích cực cho quê hương, đất nước.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/10 ảnh 7
Cụ Dỏng đã vận động con cháu đang làm ăn xa trong, ngoài nước ủng hộ mua lương thực, thực phẩm ủng hộ đồng bào bão lụt. Ảnh: Minh Thái

Tin mới

Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Giải ngân vốn ở Anh Sơn.

Đẩy nhanh tiến độ cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11

(Baonghean.vn) - Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được coi là một trong những giải pháp tạo thêm nhiều động lực và “sức bật” cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.
Ảnh mỏ quặng thiếc.

Đi tìm nguyên nhân gây sụt lún ở thủ phủ khoáng sản Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa ở xã Châu Hồng đang trở nên ngày càng nghiêm trọng, số nhà bị ảnh hưởng đã chiếm hơn 20% hộ dân trong xã. Trong khi đó, có nhiều dấu hiệu cho thấy, việc khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp gần đó chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này.
3 tháng xung đột Nga – Ukraine: Hai bên mắc kẹt trong quan điểm riêng, hòa bình xa vời

3 tháng xung đột Nga - Ukraine: Hai bên mắc kẹt trong quan điểm riêng, hòa bình xa vời

(Baonghean.vn) -  Cách đây 3 tháng, ngày 24/2, khi Tổng thống Nga Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, ít ai hình dung được cuộc chiến này sẽ diễn biến, kết thúc thế nào, vị thế nước Nga và cục diện thế giới thời hậu xung đột sẽ ra làm sao. Đến nay, tuy xung đột không có dấu hiệu hạ nhiệt, mà ngày càng giằng co dữ dội.
Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.