Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/6

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh động viên các lực lượng và chỉ đạo các phương án chữa cháy rừng tại xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu; Toàn tỉnh có 784 cán bộ, công chức cấp xã dôi dư; U17 SLNA lên đường dự Vòng loại Giải bóng đá U17 Quốc gia 2020; Bế mạc Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ XIX; Nữ tài xế lùi ô tô đè 3 xe máy, đâm sập tường Trung tâm Anh ngữ… là những tin tức nổi bật trong ngày.

* Đoàn công tác của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp đến hiện trường vụ cháy rừng tại xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu để động viên các lực lượng và chỉ đạo các phương án chữa cháy rừng. Thống kê sơ bộ, diện tích rừng thông bị cháy khoảng 20ha, chủ yếu là khu vực có lớp thực bì dày.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng nhấn mạnh: Mặc dù đám cháy cơ bản đã được khống chế, tuy nhiên, trước tình hình nắng nóng gay gắt còn kéo dài, các lực lượng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Chính quyền và các đơn vị tiếp tục cắt cử người túc trực 24/24 để đề phòng ngọn lửa bùng phát trở lại; cần báo cáo kịp thời cho lãnh đạo tỉnh để có phương án chỉ huy đồng bộ, hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung chỉ đạo huyện Diễn Châu bố trí lực lượng tiếp tục túc trực 24/24 đề phòng lửa bùng phát trở lại. Ảnh: Quang An

* So với Nghị định 08/2016/NĐ-CP ngày 25/1/2016 của Chính phủ (xã, phường, thị trấn loại II chỉ có 1 Phó Chủ tịch UBND), theo Nghị định số 69/2020/NĐ-CP, xã, phường, thị trấn loại II sẽ có thêm 1 Phó Chủ tịch UBND. Số liệu từ Sở Nội vụ cho biết: Sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, Nghệ An hiện có 460 xã phường, thị trấn, trong đó có 150 đơn vị hành chính cấp xã loại I, 283 đơn vị hành chính cấp xã loại II và 27 đơn vị hành chính cấp xã loại III.

Công sở xã Thanh Long, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

* Theo thống kê của Sở Nội vụ, toàn tỉnh sẽ có 784 cán bộ, công chức cấp xã dôi dư do thực hiện Nghị định số 34/2019/NĐ-CP. Hiện tỉnh đang xây dựng chính sách hỗ trợ cho những đối tượng này khi nghỉ việc.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế "một cửa" tại xã Thanh Long, huyện Thanh Chương. Ảnh: Mai Hoa

* Sau 4 ngày thi đấu, Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Nghệ An lần thứ XIX năm 2020 đã bế mạc. Ban tổ chức đã tặng cờ thi đua cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Giáo dục thể chất và phong trào Hội khỏe Phù Đổng giai đoạn 2018 - 2020; trao giải cho 3 tập thể có thành tích cao nhất; trao giải cho các đội bóng đá, bóng chuyền đạt các giải Nhất, Nhì, Ba trong Hội khỏe Phù Đổng. Sở Giáo dục và Đào tạo có quyết định cấp giấy chứng nhận học sinh giỏi tỉnh môn Giáo dục thể chất đối với các học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba ở các môn thi.

Một trận thi đấu Vovinam giữa hai vận động viên huyện Nam Đàn và Quỳnh Lưu ở hạng cân 48kg THCS. Ảnh: Đức Anh

* Một nữ tài xế cầm lái chiếc xe Toyota Wigo bất ngờ lùi xe đâm vào 3 chiếc xe máy và tông sập tường Trung tâm Anh ngữ ở trên đường Nguyễn Đức Cảnh (TP.Vinh). May mắn vụ tai nạn không có thương vong về người.

Chiếc xe ô tô đè xe máy và tông sập cửa kính Trung tâm Anh ngữ. Ảnh: Nam Phúc

* U17 Sông Lam Nghệ An lên đường tham dự Vòng loại Giải bóng đá U17 Quốc gia 2020 diễn ra tại thành phố Huế. Giải có 28 đội tham gia. U17 SLNA nằm cùng bảng B với các đội U17 Quảng Nam, SHB Đà Nẵng, Thanh Hóa và chủ nhà Thừa Thiên - Huế. Vòng loại sẽ diễn ra theo hai lượt, lượt đi từ 10/7 đến 20/7 và lượt về từ 23/7 đến 2/8/2020. Vòng chung kết sẽ chọn ra 8 đội mạnh nhất, bao gồm đội chủ nhà, dự kiến sẽ diễn ra từ 10/8 đến 19/8.

Đội U17 SLNA trước ngày lên đường. Ảnh: NVCC

* Công an Nghệ An phá đường dây chuyên cung cấp thuốc lắc cho quán bar, karaoke. Đường dây buôn bán ma túy bị triệt phá do đối tượng Trần Đức Dũng (còn gọi là Dũng "Mực" trú tại xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu cầm đầu, chuyên cung cấp thuốc lắc cho quán bar, vũ trường, quán karaoke.

Thuốc lắc được đối tượng cất giấu trong các vỏ hộp nhựa bị lực lượng chức năng phát hiện. Ảnh: Trọng Tuấn