Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Quốc Sơn - Hữu Quân

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

* Trong phiên làm việc buổi sáng, HĐND tỉnh đã nghe Tổ trưởng 4 tổ thảo luận trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tổ diễn ra chiều 7/12. Tiếp đó, đại biểu sẽ tiến hành thảo luận tại hội trường về các vấn đề quan tâm.

Trong phiên thảo luận tổ, các đại biểu đã có nhiều ý kiến liên quan đến tăng cường phối hợp xử lý thủ tục, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; công tác cải cách hành chính; làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế; tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia cùng nhiều nội dung khác để tháo gỡ các "điểm nghẽn" trong phát triển kinh tế - xã hội.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12 ảnh 1

Toàn cảnh phiên thảo luận tại hội trường vào sáng 8/12. Ảnh: Thành Cường

* Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.

Trả lời, ý kiến của đại biểu về chế độ, chính sách cho người tham gia bảo vệ rừng, ông Nguyễn Văn Đệ cho biết, diện tích rừng của tỉnh gần 1 triệu ha, trong đó chủ yếu là rừng tự nhiên, cần được bảo vệ nghiêm vì theo quy định không được khai thác.

Về chế độ, chính sách đối với lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, lâu nay đơn giá quản lý bảo vệ rừng theo quy định là đang thấp. Cụ thể cao nhất là 400.000 đồng/ha, thấp nhất là 100.000 đồng/ha.

Để đảm bảo chế độ cho lực lượng này, qua đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, mong HĐND tỉnh quan tâm xem xét.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12 ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi, trả lời vấn đề đại biểu quan tâm. Ảnh: Thành Cường

* Liên quan đến vấn đề thiếu thuốc và vật tư y tế, trao đổi với đại biểu, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh thừa nhận, vấn đề thiếu thuốc, trang thiết bị, hóa chất ở các cơ sở y tế là thực trạng chung, thậm chí ở cả một số bệnh viện tuyến Trung ương.

Đối với Nghệ An đến thời điểm này, Giám đốc Sở Y tế khẳng định, thiếu thuốc chỉ mang tính chất cục bộ, gần như các thuốc thiết yếu được cung ứng đầy đủ; đồng thời có thuận tiện là có thể điều phối thuốc giữa các cơ sở y tế với nhau một cách hợp lý. Việc thiếu thuốc chủ yếu rơi vào một số loại thuốc chuyên khoa hoặc những loại nhà thầu không nhập khẩu.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12 ảnh 3

PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An giải trình tại phiên thảo luận tại hội trường sáng 8/12. Ảnh: Thành Cường

* Trả lời câu hỏi của đại biểu về những bất cập của 14 khu nhà tập thể cũ trên địa bàn thành phố Vinh, ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh thừa nhận: Đây là vấn đề rất nhức nhối, giống như "người đi đường chân dẫm phải gai mà không rút ra được".

Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết: Triển khai Đề án giải quyết nhà ở tập thể cũ trên địa bàn thành phố Vinh (ban hành kèm theo Quyết định 109/QĐ-UBND ngày 21/9/2007) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt, thành phố Vinh có 156 khu tập thể. Khi kết thúc đề án thành phố đã giải quyết được 142 khu tập thể với hơn 3.000 hộ dân, tạo đổi mới cảnh quan ổn định đời sống cho người dân. Hiện nay trên địa bàn thành phố Vinh vẫn còn lại 14 khu tập thể cũ, xuống cấp.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12 ảnh 4

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường

* Để làm rõ hơn những vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm, trong phiên làm việc buổi sáng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã có bài phát biểu quan trọng. Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong năm 2023.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12 ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ảnh: Thành Cường

* Bước vào phiên chất vấn - trả lời chất vấn vào buổi chiều, theo chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh, hai nội dung được đưa ra chất vấn, làm rõ là: Công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ, lụt và công quản lý, vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ; Việc bố trí nguồn vốn đối ứng của tỉnh thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm phát huy mọi nguồn lực để đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển nhanh và bền vững.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12 ảnh 6

Toàn cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 8/12. Ảnh: Phạm Bằng

* Đối với nhóm nội dung phòng ngừa, khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ, lụt và công quản lý, vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham gia giải trình và trả lời chất vấn các đại biểu.

Liên quan đến nội dung này đã 12 có đại biểu HĐND tỉnh đặt câu hỏi, tập trung trên nhiều nội dung liên quan. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã làm rõ một số nội dung đại biểu và cử tri quan tâm. Cùng với đó, Giám đốc Sở Công Thương Phạm Văn Hóa đã giải trình thêm các nội dung thuộc thẩm quyền.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12 ảnh 7

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ trả lời làm rõ các nội dung chất vấn. Ảnh: Thành Cường

* Đối với nhóm nội dung bố trí nguồn vốn đối ứng của tỉnh thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ông Trịnh Thanh Hải - Giám đốc Sở Tài chính tham gia trả lời chất vấn.

Các nội dung được trả lời đã phần nào giải đáp những băn khoăn của đại biểu và cử tri.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12 ảnh 8
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải trình bày báo cáo trước khi trả lời chất vấn. Ảnh: Thành Cường

Tin mới

Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản.