Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.

Sáng 8/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh đã trả lời ý kiến đại biểu phản ánh về việc thiếu thuốc và vật tư y tế trong khám, chữa bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá ảnh 1

Toàn cảnh phiên thảo luận tại hội trường vào sáng 8/12. Ảnh: Thành Cường

Cảm ơn các vị đại biểu HĐND tỉnh, cử tri tỉnh nhà về những quan tâm, lo lắng, trăn trở, động viên đối với ngành Y tế trong thời gian qua, PGS. TS Dương Đình Chỉnh thừa nhận, vấn đề thiếu thuốc, trang thiết bị, hóa chất ở các cơ sở y tế là thực trạng chung, thậm chí ở cả một số bệnh viện tuyến Trung ương, cũng như hiện có 11 tỉnh, thành đang rất báo động về việc thiếu thuốc, hóa chất, vật tư y tế. Bộ Y tế đã có nhiều cuộc họp khác nhau để giải quyết, nhưng rõ ràng còn nhiều bất cập nhất định.

Đối với Nghệ An đến thời điểm này, Giám đốc Sở Y tế khẳng định, thiếu thuốc chỉ mang tính chất cục bộ, gần như các thuốc thiết yếu được cung ứng đầy đủ; đồng thời có thuận tiện là có thể điều phối thuốc giữa các cơ sở y tế với nhau một cách hợp lý. Việc thiếu thuốc chủ yếu rơi vào một số loại thuốc chuyên khoa hoặc những loại nhà thầu không nhập khẩu.

Tuy nhiên, lường trước được khó khăn trong năm 2023, chủ yếu do những nguyên nhân khách quan nên Sở Y tế đã gửi toàn bộ kế hoạch của tất cả các đơn vị (bệnh viện) cho UBND tỉnh để phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Gói thuốc tập trung ở Sở Y tế sắp mở thầu, dự kiến ngày 1/1/2023 sẽ thực hiện gói thầu mới.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá ảnh 2

PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An giải trình tại phiên thảo luận tại hội trường sáng 8/12. Ảnh: Thành Cường

Còn liên quan đến vật tư, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thừa nhận có những cái khó riêng, đặc biệt là vật tư chuyên biệt.

Ông dẫn chứng, vừa rồi tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh thiếu stent để đặt cho bệnh nhân tim mạch. Nguyên nhân do năm 2021 có khoảng 1.600 bệnh nhân phải đặt stent. Theo dự trù của bệnh viện năm 2022 đã đặt mua stent đáp ứng cho khoảng 2.500 bệnh nhân; tuy nhiên đến cuối tháng 11, đầu tháng 12/2022 đã hết.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh cho biết: Câu chuyện thiếu stent này trước đây xử lý tương đối dễ nhưng bây giờ rất khó vay mượn do không được phép nữa. Hiện nay, bệnh viện đang sử dụng các quỹ nhân đạo để tạm thời mua đặt cấp cứu cho bệnh nhân; hoặc liên hệ với các bệnh viện tỉnh khác để chuyển bệnh nhân đến kịp thời. Trong vài ngày tới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh sẽ mở gói thầu stent.

Nêu ra dẫn chứng trên, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Những khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế là do quy trình phức tạp, liên quan đến nhiều sở, ngành nên ngành Y tế rất khó chủ động, trong đó khó nhất liên quan đến khâu thẩm định giá vì ít doanh nghiệp tham gia thẩm định giá. Ví dụ trước đây trên địa bàn Nghệ An có 4 doanh nghiệp thẩm định giá nhưng hiện nay chỉ còn 1 doanh nghiệp song cũng chỉ thẩm định được một vài gói thầu cơ bản.

Cùng với đó thông tin về hóa chất, về vật tư y tế trên Cổng thông tin của Bộ Y tế cũng chưa đầy đủ nên rất khó khăn trong việc tham khảo giá để thẩm định.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá ảnh 3

Các đại biểu dự họp tại phiên làm việc sáng 8/12. Ảnh: Thành Cường

Dự kiến trước những khó khăn này, ngành Y tế đã chủ động những công việc thuộc thẩm quyền. Bắt đầu từ quý II/2022 đã xây dựng kế hoạch đấu thầu cho tất cả các đơn vị; đồng thời đã thường xuyên bám sát, nắm bắt những khó khăn của tất cả các đơn vị để kịp thời chỉ đạo tháo gỡ.

Sở Y tế cũng đã có những giải pháp để nâng cao năng lực đấu thầu như: Tổ chức các đợt tập huấn cho cán bộ y tế làm công tác đấu thầu, xây dựng mẫu đấu thầu cho các đơn vị y tế.

Sở cũng đã lập 10 tổ chuyên gia và phân công nhiệm vụ từng tổ chuyên gia phụ trách từng đơn vị cụ thể để bám sát các đơn vị y tế, giúp đỡ họ trong quá trình triển khai đấu thầu; có văn bản gửi các sở, ngành liên quan.

PGS. TS Dương Đình Chỉnh cũng cho biết, sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII sẽ tiếp tục có văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo để các sở, ngành liên quan vào cuộc một cách quyết liệt và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế trong thời gian tới.

Lãnh đạo Sở Y tế cũng đề xuất thành lập trung tâm đấu thầu tập trung để đưa công tác đấu thầu thuốc, vật tư tiêu hao về một mối, như Kiên Giang, TP. Hồ Chí Minh, Thái Nguyên… đã làm để giảm gánh nặng cho cán bộ y tế, giúp họ làm tốt nhiệm vụ chuyên môn hơn.

Dự báo thời gian tới chắc chắn ngành Y tế còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do cơ chế chính sách, văn bản quy định của pháp luật có chồng chéo hoặc không phù hợp thực tiễn nên cần có thời gian sửa đổi, Giám đốc Sở Y tế mong muốn Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành; cần sự ủng hộ, hỗ trợ của các sở, ban, ngành, cũng như các địa phương; đặc biệt là cần sự quan tâm, động viên, chia sẻ của các vị đại biểu HĐND tỉnh, cử tri tỉnh nhà để ngành Y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Liên quan đến chỉ tiêu tỷ lệ trạm y tế xã có bác sỹ lớn hơn hoặc bằng 90% trong kế hoạch năm 2023 mà đại biểu băn khoăn, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Hiện nay tỷ lệ bác sĩ cơ hữu tại trạm y tế xã của Nghệ An khoảng 78%, cao hơn cả nước (đạt 72%).

Tuy nhiên, ngành cũng đã huy động nhân lực, đặc biệt là nhân lực từ các Trung tâm Y tế, bệnh viện ở tuyến y tế cơ sở tăng cường cho trạm y tế xã nên tỷ lệ các trạm y tế có bác sĩ hiện đã đạt 91%.

Ngành cũng đã xây dựng lộ trình và bố trí một số lượng y sĩ ở trạm y tế xã đi học lên bác sĩ, dự kiến cuối 2023, đầu 2024 sẽ tốt nghiệp và về công tác ở các trạm. Do đó, PGS. TS Dương Đình Chỉnh khẳng định, các đại biểu có thể yên tâm chỉ tiêu từ 90% trạm y tế trong tỉnh trở lên có bác sĩ cơ hữu; cộng với số bác sĩ được tăng cường thì tỷ lệ trạm có bác sĩ có thể đạt trên 95%.

Tin mới

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.