Nghệ An thu hoạch hơn 10.000 ha lúa hè thu chạy lụt

Phú Hương

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tranh thủ hết mức những lúc thời tiết thuận lợi, thậm chí thời gian tạnh ráo sau cơn mưa, bà con nông dân ở một số địa phương ra đồng thu hoạch lúa. Những diện tích lúa chín từ 70% trở lên đều đang được tập trung thu hoạch.

Tranh chấp với mưa lụt

Những ngày này, người dân xã Viên Thành (Yên Thành) đang tập trung ra đồng thu hoạch lúa. Gia đình có 8 sào ruộng đều nằm ở cánh đồng thấp trũng, nên năm nào cũng vậy, chỉ cần lúa chín được 70%, ông Nguyễn Tiến Thành đều phải thuê máy về thu hoạch lúa.

“Cánh đồng ni hầu như năm mô cũng lụt, năm nay mưa sớm hơn, gia đình tôi còn có 2 sào lúa bị đổ ngã do trận mưa lốc mấy ngày trước, nên mặc dù lúa chưa chín lắm, tôi cũng phải gặt sớm. Do nhiều vùng khác vẫn chưa gặt nên thuê máy gặt rất dễ”, ông Nguyễn Tiến Thành cho biết.

Nghệ An thu hoạch hơn 10.000 ha lúa hè thu chạy lụt ảnh 1

Vụ hè thu năm nay, năng suất lúa của huyện Yên Thành ước đạt 60 tạ/ha. Ảnh: Phú Hương

Từ mấy ngày nay, nhiều chủ máy ở một số tỉnh phía Bắc cũng đã đem máy gặt vào hoạt động tại các xã vùng sâu trũng của huyện Yên Thành. Vào huyện Yên Thành từ ngày 18/8, anh Nguyễn Văn Đông ở huyện Ứng Hòa - Hà Tây cho biết: Đầu tư 570 triệu đồng mua máy gặt từ năm 2017, hiện mỗi vụ lúa trừ hết chi phí anh thu về khoảng 60 triệu đồng. “Năm nay giá dầu cao hơn nhưng tôi vẫn giữ mức giá như năm ngoái, 200.000 đồng/sào”, anh Đông chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành thì huyện có khoảng 3.000 ha vùng thấp trũng chạy lụt, tập trung ở 12 xã trên địa bàn như Khánh Thành, Long Thành, Nhân Thành, Bảo Thành… Bắt đầu gặt từ ngày 16/8, đến ngày 20/8, huyện Yên Thành đã thu hoạch được 300 ha và dự kiến sẽ gặt xong trước ngày 30/8, số còn lại hoàn thành trước ngày 10/9.

“Ngoài tuyên truyền, vận động bà con khẩn trương thu hoạch những diện tích lúa chín trên 80% ở vùng sâu trũng, huyện giao các xã kêu gọi máy gặt ở nơi khác vào tập trung thu hoạch trên địa bàn; phân rõ và quản lý từng xứ đồng để làm sao nhanh, gọn và thuận lợi nhất cho người dân”, ông Nguyễn Văn Dương cho biết.

Nhờ nhiều yếu tố thuận lợi, không có nắng nóng và các trận mưa mưa lụt kéo dài, năng suất lúa hè thu của huyện Yên Thành đạt khoảng 60 tạ/ha.

Tại xã Minh Châu (Diễn Châu), dù 5 sào lúa của gia đình chưa chín hẳn nhưng từ ngày 19/8, ông Tạ Khắc Cường đã thuê máy gặt gọn. “Vùng ni hay ngập lụt lắm, nên chỉ cần lúa chín vừa vừa là thu hoạch ngay cho chắc ăn, chứ nhiều khi chỉ cần gặt chậm một vài ngày là bao nhiêu công sức, tiền của cả mùa vụ đều bị nước mưa nhấn chìm”, ông Cường nói.

Nghệ An thu hoạch hơn 10.000 ha lúa hè thu chạy lụt ảnh 2

Nông dân xã Minh Châu (Diễn Châu) tập trung thu hoạch khi lúa chín 70% trở lên. Ảnh: Phú Hương

Toàn huyện Diễn Châu gieo cấy trên 8.000 ha lúa hè thu, và theo ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện có 1.500 ha lúa tại các xã Minh Châu, Diễn Nguyên, Diễn Đoài, Diễn Thái… sẽ gặt xong trước ngày 25/8, số còn lại cũng hoàn thành trước ngày 5/9. Hầu hết lúa hè thu đều được cấy, và ngay từ khi lúa xuân chưa vào vụ thu hoạch, bà con đã gặt non một số diện tích để bắc mạ; khi lúa xuân gặt xong, mạ đã gieo được 15 ngày, “tiết kiệm” được thời gian đáng kể.

Theo đánh giá ban đầu, ước tính năng suất lúa hè thu ở huyện Diễn Châu năm nay đạt khoảng 53 tạ/ha, cao hơn vụ năm ngoái 1 tạ/ha.

Hơn 10.000 ha vùng thấp trũng thu hoạch xong trước ngày 30/8

Trong khi phần lớn lúa hè thu ở các địa phương khác phải từ 10-20 ngày nữa mới thu hoạch, thì tại những vùng sâu trũng trên địa bàn một số huyện như Yên Thành, Diễn Châu, bà con đều đang tập trung thu hoạch lúa hè thu.

Với nhiều năm sản xuất trên cánh đồng sâu trũng, nông dân ở đây đều đã rút ra được kinh nghiệm để ăn chắc vụ hè thu là phải thu hoạch nhanh, gọn mới tranh chấp được với mưa lũ. Do đó, nhiều biện pháp đã được thực hiện nhằm rút ngắn thời vụ, hạn chế rủi ro của thiên tai.

Nghệ An thu hoạch hơn 10.000 ha lúa hè thu chạy lụt ảnh 3

Bắc mạ sớm là một trong những giải pháp quan trọng giúp nông dân vùng thấp trũng xã Diễn Nguyên (Diễn Châu) đẩy nhanh thời gian sản xuất hè thu Ảnh: Phú Hương

Ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh cho biết: Vụ hè thu năm nay, Nghệ An gieo cấy trên 61.000 ha, trong đó, có hơn 10.000 ha vùng thấp trũng, dễ bị ngập lụt, tập trung chủ yếu ở các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc…

Với phương châm "xanh nhà hơn già đồng", Sở Nông nghiệp và PTNT cùng các địa phương đang chỉ đạo bà con nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung thu hoạch nhanh gọn những diện tích lúa chín từ 70% trở lên tại các vùng thấp trũng; phấn đấu hơn 10.000 ha vùng thấp trũng thu hoạch xong trước ngày 30/8.

Tin mới

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.
Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.