Nghệ An thu hút trên 50.000 tỷ đồng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp

(Baonghean) - Là lĩnh vực rất khó thu hút đầu tư, nhưng những năm gần đây, nhờ các giải pháp hợp lý, Nghệ An là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút nguồn vốn vào lĩnh vực nông nghiệp, tạo những ”cú hích” quan trọng trong phát triển lĩnh vực này.

Nỗ lực thu hút đầu tư

Trong cuộc làm việc mới đây với Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã nêu rõ: Dù có những giai đọan khó khăn nhưng cây cao su vẫn luôn chứng tỏ được hiệu quả kinh tế, và Nghệ An luôn xác định đây là một trong những loại cây trồng chủ lực cần ưu tiên của tỉnh, cả trong phát triển kinh tế và góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Hiện Ngh An mới có khoảng 11.000 ha cao su, trong khi thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, đến năm 2020 toàn tỉnh đạt 17.000 ha cao su. Vì vậy, thời gian tới việc phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh, Công ty CP ĐTPT cao su Nghệ An vẫn là đơn vị chủ lực và về phía địa phương sẽ có những giải pháp hợp lý để tạo điều kiện về đất đai, mặt bằng để Công ty thực hiện dự án trồng 8.947 ha cao su theo quy hoạch của UBND tỉnh gắn với xây dựng nhà máy chế biến.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan sản phẩm của Tập đoàn TH tại triển lãm sản phẩm nông nghiệp dịp tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Tam nông. Ảnh: PV

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan sản phẩm của Tập đoàn TH tại triển lãm sản phẩm nông nghiệp nhân dịp tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Tam nông của Chính phủ. Ảnh: PV

Được đánh giá là một doanh nghiệp góp phần làm thay đổi căn bản tư duy sản xuất cũng như diện mạo nền sản xuất nông nghiệp của tỉnh, Tập đoàn TH đã là doanh nghiệp đi tiên phong trong đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An, với dự án chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao có quy mô đầu tư 1,2 tỷ USD, tạo việc làm cho hơn 15.000 lao động, trong đó có 2.000 địa phương, kích thích tăng trưởng kinh tế khi tiêu thụ các mặt hàng nông sản trên địa bàn.

Năm 2015, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã xác nhận trang trại lập kỷ lục “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á”. Trang trại cũng 2 lần nhận giải thưởng Trang trại tốt nhất Việt Nam năm 2016 và năm 2018. Đây cũng là mô hình chăn nuôi đầu tiên ở Việt Nam chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, tiên phong triển khai công nghệ 4.0 trong chăn nuôi bò sữa với việc tích hợp công nghệ số, tự động hóa.

Sau thành công của dự án, TH tiếp tục đi vào các lĩnh vực khác như sản xuất rau, củ, quả sạch, nước tinh khiết…

Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam thăm vườn cây cao su của Công ty CP ĐTPT Cao su Nghệ An tại xã Thanh Đức, Thanh Chương. Ảnh: Phú Hương

Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam thăm vườn cây cao su của Công ty CP ĐTPT Cao su Nghệ An tại xã Thanh Đức (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đó chỉ là 2 trong số những dự án đầu tư vào nông nghiệp mà Nghệ An thu hút được trong thời gian qua. Rủi ro, khó đầu tư nhưng lĩnh vực này đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nắm bắt xu thế này, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động, tăng cường xúc tiến thu hút, khai thác tối đa nguồn vốn đầu tư khác nhau.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, ông Hoàng Nghĩa Hiếu chia sẻ: Xác định sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là bước đi tất yếu để có thể thay đổi diện mạo và tư duy sản xuất, Nghệ An đã tập trung dồn điền, đổi thửa, tạo các vùng sản xuất hàng hóa, tập trung để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Trong đó, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, đường nguyên liệu… được đầu tư xây dựng, nâng cấp.

Cây cao su ở Thanh Đức, Thanh Chương của Công ty CP ĐTPT Cao su Nghệ An đã cho thu hoạch từ tháng 7/2018. Ảnh: Phú Hương

Cây cao su ở Thanh Đức, Thanh Chương của Công ty CP ĐTPT Cao su Nghệ An đã cho thu hoạch từ tháng 7/2018. Ảnh: Phú Hương

Tỉnh cũng có nhiều cơ chế, chính sách, biện pháp quản lý hiệu quả để đảm bảo lợi ích hài hòa giữa doanh nghiệp và người dân tham gia vào các dự án. Đặc biệt, chọn lựa lĩnh vực đầu tư, quy hoạch các vùng sản xuất nguyên liệu phù hợp điều kiện từng vùng đất, hình thành nhiều vùng nguyên liệu tập trung để kêu gọi được nhiều dự án đầu tư phát triển sản xuất gắn với chế biến sản phẩm.

Thay đổi diện mạo sản xuất nông nghiệp

Những nỗ lực đó đã đem lại kết quả đáng ghi nhận. Số dự án đầu tư vào nông nghiệp đã tăng về số lượng, nâng cao về chất lượng. Những tập đoàn kinh tế lớn, doanh nghiệp có tiềm lực với những dự án có số vốn đầu tư lên đến hàng trăm triệu USD đã được triển khai, đem lại diện mạo mới, tư duy sản xuất mới cho lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, hình thành nền nông nghiệp hiện đại, chất lượng với quy mô lớn, giá trị cao.

Nhiều vùng nguyên liệu mía đã được xây dựng gắn với chế biến, nâng cao giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Minh Thái

Nhiều vùng nguyên liệu mía đã được xây dựng gắn với chế biến, nâng cao giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Minh Thái

Ngoài các dự án của TH, mía đường, còn có dự án trồng và chế biến chè chất lượng cao, dự án sản xuất bơ ở Nghĩa Đàn, Nhà máy chế biến gỗ MDF tại Nghệ An của Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm; Nhà máy chế biến gỗ của Công ty TNHH Thanh Thành Đạt. Từ năm 2016 - 2018 Nghệ An đã kêu gọi đầu tư được 54 dự án với tổng mức đầu tư 50.482,782 tỷ đồng; trong đó riêng năm 2018 có 11 dự án với tổng mức đầu tư 587,55 tỷ đồng.

Đầu tư sản xuất rau sạch thủy canh ở xã Nghi Liên, TP Vinh. Ảnh: Phú Hương

Đầu tư sản xuất rau sạch thủy canh ở xã Nghi Liên, TP Vinh. Ảnh: Phú Hương

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Nghĩa Hiếu, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp chủ yếu đang là doanh nghiệp quy mô nhỏ, nhất là trong lĩnh vực chế biến nông, lâm, thủy sản còn ở mức hạn chế.

Giai đoạn 2017 - 2020 chúng tôi sẽ tiếp tục vận động các nguồn vốn để triển khai các dự án thủy lợi, đường giao thông nguyên liệu quan trọng. Có định hướng cho từng lĩnh vực cụ thể, tập trung vào một số dự án cụ thể như: Thu hút xây dựng Nhà máy sản xuất chè túi hòa tan chất lượng cao; Chăn nuôi và chế biến thịt bò; Nhà máy chế biến sản phẩm từ lạc; Trồng và chế biến dứa; Phát triển cây dược liệu và nhà máy chế biến dược liệu. Trong lĩnh vực lâm nghiệp, sẽ thu hút dự án đầu tư nhà máy chế biến và sản xuất các loại đồ gỗ nội thất xuất khẩu; chế biến ván nhân tạo từ tre, nứa, mét...”, ông Hoàng Nghĩa Hiếu chia sẻ thêm.

Tin mới

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

(Baonghean.vn) - Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện; Sản lượng điện tiêu thụ tại Nghệ An tăng kỷ lục; Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh… là những thông tin nổi bật ngày 31/5
Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.