Nghệ An thực hiện Nghị quyết 29 rất toàn diện, sâu sắc và hiệu quả cao

(Baonghean.vn)- Đây là đánh giá của đoàn khảo sát trung ương về tình hình thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An vào chiều 13/7.

Tại cuộc làm việc, ngoài lắng nghe kết quả đạt được qua 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 của tỉnh Nghệ An, các đại biểu tham dự đã thảo luận, trao đổi về những khó khăn, hạn chế, nguyên nhân và những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Nghệ An trong thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết này.

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Hoài Thu
Đồng chí Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội làm trưởng đoàn. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Hoài Thu

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo với đoàn công tác, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi đã nêu một số hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại qua quá trình thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW, như về công tác tuyên truyền, việc xây dựng ban hành các đề án, kế hoạch, về chất lượng giáo dục toàn diện; tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ…

Nghệ An thực hiện Nghị quyết 29 rất toàn diện, sâu sắc và hiệu quả cao ảnh 2
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Hoài Thu

Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh Đinh Xuân Khoa cho rằng, thành tựu nổi bật nhất trong thực hiện Nghị quyết 29 ở Nghệ An là đổi mới quy chế kiểm tra, đánh giá; giảm tải các kỳ thi và tạo niềm tin của người dân vào ngành Giáo dục. Về xã hội hóa giáo dục đào tạo, ông Đinh Xuân Khoa cho rằng có cả điểm tích cực và cả chưa tích cực, việc cân đối giữa kinh phí đào tạo và chất lượng đào tạo là vấn đề phức tạp và cần có thời gian.

Phát biểu tại cuộc làm việc, thông qua thực tế triển khai của địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã nêu ý kiến, kiến nghị về một số vấn đề Nghị quyết 29-NQ/TW đặt ra, và cũng là các vấn đề thực tiễn đang diễn ra và cần có những điều chỉnh nhằm đạt được mục tiêu cao nhất của nghị quyết.

Trong đó, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, các cấp ủy đảng, chính quyền, đặc biệt là người dân tỉnh Nghệ An đều thấm nhuần quan điểm giáo dục là quốc sách, luôn ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó, người dân tích cực ủng hộ xây dựng các cơ sở giáo dục và đầu tư cho con em học ngoại ngữ, học kiến thức bổ trợ. Vì thế mạng lưới trường lớp cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy học, đời sống giáo viên cơ bản được bảo đảm.

Nghệ An thực hiện Nghị quyết 29 rất toàn diện, sâu sắc và hiệu quả cao ảnh 3
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã nêu ý kiến, kiến nghị về một số vấn đề Nghị quyết 29 đặt ra. Ảnh: Hoài Thu

Trao đổi một số ý kiến với đoàn công tác, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng việc bồi dưỡng nhân tài rất quan trọng, và để có được nhân tài cần có cơ chế phát hiện, tập hợp và bồi dưỡng nhân tài tương xứng. Quan điểm bồi dưỡng nhân tài của nghị quyết là rất đúng đắn, và cần phải tập trung phát huy. 

Nghệ An rất chú trọng công tác này, đã có các mô hình đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, học sinh giỏi như Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Trường THPT chuyên Đại học Vinh, Trường THCS Lý Nhật Quang, Trường Dân tộc nội trú tỉnh…

Về nâng chất lượng giáo dục, cần có bộ công cụ khách quan, khoa học trong kiểm tra, đánh giá. Ví như đối với đánh giá kết quả ở bậc tiểu học hiện nay cho thấy kết quả còn quá cao, cần có quy định đánh giá cụ thể để đảm bảo phân loại được học sinh rõ ràng, từ đó để có định hướng lâu dài cho học sinh và nhà trường, phụ huynh.

Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng đề nghị, về vấn đề tự chủ đối với các trường đại học, cao đẳng nên khuyến khích và mạnh dạn có cơ chế phù hợp cho các nhà trường thực hiện. Cần có chính sách bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho giáo viên. Tuyển dụng giáo viên cần coi trọng tiêu chí về đạo đức bên cạnh chất lượng, năng lực; và xử lý nghiêm những vi phạm về chuẩn mực đạo đức trong nhà trường…

Nghệ An thực hiện Nghị quyết 29 rất toàn diện, sâu sắc và hiệu quả cao ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Kim Sơn kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Hoài Thu

Các thành viên đoàn công tác cũng đã nêu nhiều câu hỏi liên quan nhiều nội dung thực tiễn triển khai Nghị quyết 29-NQ/TW trên địa bàn Nghệ An. Ví như việc thực hiện sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế ngành Giáo dục ở Nghệ An; việc phát huy vai trò toàn dân và của cấp ủy các cấp trong công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết; vấn đề giáo dục lý tưởng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đối với học sinh, sinh viên; khó khăn trong sáp nhập trường; công tác phân luồng học sinh đến các cơ sở dạy nghề…

Đại diện các sở, ban, ngành cũng như đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã trả lời, thảo luận các ý kiến của đoàn công tác nêu; kiến nghị một số nội dung liên quan nhằm hỗ trợ địa phương thực hiện tốt Nghị quyết 29.

Kết luận cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Kim Sơn ghi nhận những chia sẻ thông tin, phân tích, trao đổi của lãnh đạo tỉnh Nghệ An và các đại biểu tham dự rất cởi mở và bổ ích, cung cấp được nhiều cho đoàn công tác trong xây dựng báo cáo, tổng hợp sát thực tiễn để trình lên các cấp liên quan. Đồng thời đánh giá Nghệ An đã triển khai Nghị quyết 29 rất toàn diện, sâu sắc và hiệu quả cao.

Đoàn công tác sẽ tiếp thu, tổng hợp các ý kiến để hoàn chỉnh báo cáo trình lên các cấp có thẩm quyền bổ sung, điều chỉnh hoàn thiện nghị quyết.

Tin mới

ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.