Nghệ An thực hiện tờ khai điện tử cấp hộ chiếu qua mạng

(Baonghean.vn)- Từ 1/7, Nghệ An được Cục Xuất nhập Cảnh triển khai thí điểm triển khai hệ thống tiếp nhận, xử lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam.

Chiều 24/7, Đoàn công tác liên ngành về cải cách hành chính tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với Phòng quản lý Xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Nghệ An.

Thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên kiểm tra, giám sát, nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ của cán bộ chiến sỹ; thái độ khi làm việc, tiếp xúc và giải quyết thủ tục cho công dân, người nước ngoài và cơ quan, doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập cảnh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, Phòng quản lý XNC (PA72) tiếp tục phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An hợp đồng với công dân chuyển phát nhanh hộ chiếu đến tận tay người nhận, góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho công dân, đồng thời giảm  số lượng người đến nhận kết quả tại trụ sở đơn vị, hạn chế ùn tắc, quá tải,  tại trụ sở trong điều kiện khuôn viên chật hẹp.

Phòng đã làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh cho công dân Việt Nam và nước ngoài; công tác xác minh phục vụ xét duyệt cấp các giấy tờ xuất nhập cảnh. Trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, đã tiếp nhận, xét  duyệt chuyển Cục xuất nhập cảnh Bộ Công an cấp 106.947 hộ chiếu; tiếp nhận hồ sơ, cấp 26.112 Giấy thông hành biên giới Việt Nam - Lào cho công dân Việt Nam. Tiếp nhận hồ sơ, xét duyệt và cấp 34 thẻ tạm trú, 573 thị lực, 1.674 gia hạn tạm trú và 61 giấy phép vào khu vực cấm cho người nước ngoài.

Đối với chương trình khai báo, tiếp nhận, quản lý khai thác thông tin tạm trú của người nước ngoài, Phòng PA 72 đã thực hiện đơn giản hóa hình thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài. Các cơ quan, doanh nghiệp có thể chủ động nhập dữ liệu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển trực tiếp dữ liệu về Phòng PA 72 mà không cần in danh sách và trực tiếp đến nộp tại công an, phường, xã.

Đồng thời thường xuyên cập nhật số liệu tạm trú của người nước ngoài đầy đủ, chính xác và kịp thời, phục vụ công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động XNC và cư trú của người nước ngoài.

Cán bộ Phòng PA 72 hướng dẫn cho người dân đăng ký tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông. Ảnh: Thanh Lê

Đặc biệt, từ 1/7/2017, Nghệ An là địa phương thứ 3 cả nước sau Đà Nẵng và Hải Phòng được Cục Xuất nhập Cảnh triển khai thí điểm triển khai hệ thống tiếp nhận, xử lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam.

Phòng PA 72 chủ động đề xuất với Công an tỉnh mua sắm máy tính, trang thiết bị phục vụ chương trình mới. Phòng PA 72 đã phối hợp với Cục PA 72 tổ chức Hội nghị tập huấn và triển khai chương trình; sắp xếp lại khu vực tiếp công dân, dành riêng một khu vực bố trí máy tính có kết nối internet để công dân nhập tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu.

Cử cán bộ hướng dẫn cho công dân nhập tờ khai điện tử và trực tiếp nhập tờ khai cho công dân thuộc vùng sâu, vùng dân tộc miền núi. Đồng thời phối hợp với cơ quan, đơn vị tuyên truyền cho người dân được biết và khai thác sử dụng hiệu quả chương trình này.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Chương trình mang lại nhiều tiện ích, giúp người dân có thể chủ động tờ khai tại nhà, hẹn thời gian có mặt tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để  nộp hồ sơ, giảm bớt thời gian chờ đợi nộp hồ sơ của người dân. Đồng thời mọi thông tin của người dân được chuẩn hóa, giảm thời gian xử lý hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu cho công dân, giảm áp lực cho cơ quan quản lý XNC.

Qua kiểm tra, Đoàn công tác đánh giá cao sự nỗ lực của Phòng PA 72 trong điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn nhưng cán bộ chiến sỹ của Phòng PA 72 đã thực hiện tốt công tác CCHC, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Đoàn công tác đề nghị, trong thời gian tới, Phòng PA 72 rà soát, cập nhật hệ thống văn bản quản lý nhà nước. Làm tốt việc triển khai dịch vụ công trực tuyến; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân biết và sử dụng hiệu quả Chương trình tiếp nhận, xử lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông…

Thanh Lê