Nghệ An thực hiện tốt các chính sách dân tộc

(Baonghean.vn) - Theo Nghị định số 05/2011/NĐ-CP của Chính phủ, hiện có 54 đề án, chính sách còn hiệu lực, trực tiếp hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tại Nghệ An, việc thực hiện tốt các chính sách dân tộc đã tạo động lực giúp cho các huyện miền núi đạt được nhiều khởi sắc trong năm qua.
Chiều 8/1, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc và chính sách dân tộc năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Ảnh: Thanh Quỳnh
Chiều 8/1, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc và chính sách dân tộc năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có các đồng chí: Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Thanh Quỳnh

Năm 2019, cùng với việc tham mưu các chính sách, kế hoạch cho UBND tỉnh và Ủy ban Dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với các ngành, UBND các huyện thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc. Nhờ vậy, tình hình kinh tế - xã hội vùng dân tộc, miền núi đã có những chuyển biến rõ rệt.

Cụ thể, kinh tế chuyển dịch đúng hướng và có sự tăng trưởng khá; thu nhập bình quân đầu người vùng dân tộc thiểu số đạt 29,09 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân từ 3-4%.

Cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ đảm bảo quốc phòng - an ninh được đầu tư xây dựng, góp phần giải quyết khó khăn về giao thông đi lại, sản xuất lưu thông hàng hóa, nước sinh hoạt, điện thắp sáng.

Các đồng chí chủ trì Hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh
Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tính đến 31/12/2019, trên địa bàn vùng DTTS của Nghệ An có 77/203 xã, bằng 37,9% đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 04 xã khó khăn thuộc huyện 30a đạt chuẩn nông thôn mới; có 97 thôn, bản đạt chuẩn thôn, bản đạt nông thôn mới và 01 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 100% xã có điện lưới quốc gia đến trung tâm xã.

Hệ thống chính trị cơ sở ngày càng được củng cố vững mạnh; quốc phòng - an ninh cùng được củng cố và giữ vững tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội, ổn định cuộc sống cho đồng bào các dân tộc.

Nội dung: Thanh Quỳnh. Đồ họa: Hữu Quân
Nội dung: Thanh Quỳnh. Đồ họa: Hữu Quân

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đồng chí Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lương Thanh Hải cũng nêu rõ những khó khăn còn tồn tại trong việc thực hiện các chính sách dân tộc miền núi. Đặc biệt, tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại địa bàn này còn gặp nhiều bất cập khi trong 27 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội và môi trường đến năm 2020 nêu trong Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ II năm 2014, có 20 chỉ tiêu dự báo đạt và vượt, 7 chỉ tiêu khó đạt.

Sau khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030”, đồng chí Lương Thanh Hải nhấn mạnh, đây là động lực để phát huy mọi nguồn lực, khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và cũng được coi là nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân tộc trong năm 2020.

Đồng chí Bùi Đình Long phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh
Đồng chí Bùi Đình Long phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Ghi nhận những thành quả công tác dân tộc miền núi đã đạt được trong năm qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị cần tiếp tục thực hiện tốt 11 nhiệm vụ trọng tâm và 9 giải pháp đã đề ra trong năm 2020. Từ đó nâng hiệu quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của vùng. Đồng thời, cần tận dụng tốt các chương trình, dự án thu hút đầu tư về địa bàn miền núi để hỗ trợ thiết thực cho bà con có được sinh kế bền vững, mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao chất lượng cuộc sống. 

UBND tỉnh trao
UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho 3 cá nhân và 1 tập thể của Ban Dân tộc tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách công tác dân tộc. Ảnh: Thanh Quỳnh

Dịp này, UBND tỉnh Nghệ An trao tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh giai đoạn 2016 - 2018 cho Trưởng phòng Tuyên truyền - Địa bàn, Ban Dân tộc tỉnh. Đồng thời, trao tặng Bằng khen cho 3 cá nhân và 1 tập thể của Ban Dân tộc tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách công tác dân tộc.

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.