Nghệ An thực hiện tốt các chính sách dân tộc

Thanh Quỳnh

(Baonghean.vn) - Theo Nghị định số 05/2011/NĐ-CP của Chính phủ, hiện có 54 đề án, chính sách còn hiệu lực, trực tiếp hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tại Nghệ An, việc thực hiện tốt các chính sách dân tộc đã tạo động lực giúp cho các huyện miền núi đạt được nhiều khởi sắc trong năm qua.
Chiều 8/1, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc và chính sách dân tộc năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Ảnh: Thanh Quỳnh
Chiều 8/1, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc và chính sách dân tộc năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có các đồng chí: Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Thanh Quỳnh

Năm 2019, cùng với việc tham mưu các chính sách, kế hoạch cho UBND tỉnh và Ủy ban Dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với các ngành, UBND các huyện thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc. Nhờ vậy, tình hình kinh tế - xã hội vùng dân tộc, miền núi đã có những chuyển biến rõ rệt.

Cụ thể, kinh tế chuyển dịch đúng hướng và có sự tăng trưởng khá; thu nhập bình quân đầu người vùng dân tộc thiểu số đạt 29,09 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân từ 3-4%.

Cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ đảm bảo quốc phòng - an ninh được đầu tư xây dựng, góp phần giải quyết khó khăn về giao thông đi lại, sản xuất lưu thông hàng hóa, nước sinh hoạt, điện thắp sáng.

Các đồng chí chủ trì Hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh
Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tính đến 31/12/2019, trên địa bàn vùng DTTS của Nghệ An có 77/203 xã, bằng 37,9% đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 04 xã khó khăn thuộc huyện 30a đạt chuẩn nông thôn mới; có 97 thôn, bản đạt chuẩn thôn, bản đạt nông thôn mới và 01 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 100% xã có điện lưới quốc gia đến trung tâm xã.

Hệ thống chính trị cơ sở ngày càng được củng cố vững mạnh; quốc phòng - an ninh cùng được củng cố và giữ vững tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội, ổn định cuộc sống cho đồng bào các dân tộc.

Nội dung: Thanh Quỳnh. Đồ họa: Hữu Quân
Nội dung: Thanh Quỳnh. Đồ họa: Hữu Quân

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đồng chí Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lương Thanh Hải cũng nêu rõ những khó khăn còn tồn tại trong việc thực hiện các chính sách dân tộc miền núi. Đặc biệt, tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại địa bàn này còn gặp nhiều bất cập khi trong 27 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội và môi trường đến năm 2020 nêu trong Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ II năm 2014, có 20 chỉ tiêu dự báo đạt và vượt, 7 chỉ tiêu khó đạt.

Sau khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030”, đồng chí Lương Thanh Hải nhấn mạnh, đây là động lực để phát huy mọi nguồn lực, khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và cũng được coi là nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân tộc trong năm 2020.

Đồng chí Bùi Đình Long phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh
Đồng chí Bùi Đình Long phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Ghi nhận những thành quả công tác dân tộc miền núi đã đạt được trong năm qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị cần tiếp tục thực hiện tốt 11 nhiệm vụ trọng tâm và 9 giải pháp đã đề ra trong năm 2020. Từ đó nâng hiệu quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của vùng. Đồng thời, cần tận dụng tốt các chương trình, dự án thu hút đầu tư về địa bàn miền núi để hỗ trợ thiết thực cho bà con có được sinh kế bền vững, mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao chất lượng cuộc sống. 

UBND tỉnh trao
UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho 3 cá nhân và 1 tập thể của Ban Dân tộc tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách công tác dân tộc. Ảnh: Thanh Quỳnh

Dịp này, UBND tỉnh Nghệ An trao tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh giai đoạn 2016 - 2018 cho Trưởng phòng Tuyên truyền - Địa bàn, Ban Dân tộc tỉnh. Đồng thời, trao tặng Bằng khen cho 3 cá nhân và 1 tập thể của Ban Dân tộc tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách công tác dân tộc.

Tin mới

Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.