Nghệ An: Tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng từ thẩm định dự án, 'siết' chi phí đầu tư công

Bài: Nguyễn Hải - KT: Lâm Tùng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) -Trên cơ sở thực hiện Quyết định số 166/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình hành động thực hành tiết kiệm và chống lãng phí hàng năm, Nghệ An đã chủ động triển khai các giải pháp tại các địa phương, đơn vị. Nhờ vậy, 6 tháng đầu năm 2020, đã tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng cho ngân sách và giảm dần lãng phí
Rà soát, cắt giảm

Với vai trò là cơ quan tham mưu, ngành Tài chính Nghệ An đã rà soát và chỉ đạo các sở, ngành và địa phương ngay từ khâu giao dự toán. Cụ thể, trên cơ sở đối chiếu với tiêu chuẩn định mức, Sở Tài chính đã chủ động tham mưu cho tỉnh giao đúng ngân sách cho các đơn vị, qua đó cắt giảm đầu tư được 233,6 tỷ đồng.

Trong đó, thông qua công tác thẩm định dự án đầu tư, báo cáo kinh tế kỹ thuật, thiết kế thi công dự toán, Sở Nông nghiệp và PTNT đã cắt giảm 94 triệu đồng trên cơ sở thẩm định 14 dự án/tổng dự toán 187 tỷ đồng; Sở Giao thông Vận tải cắt giảm 84,7 tỷ đồng trên cơ sở thẩm định 34 dự án/tổng dự toán 679,3 tỷ đồng; Sở Xây dựng cắt giảm 43,3 tỷ đồng sau khi thẩm định 61 dự án/giá trị 1.094,5 tỷ đồng.

Còn Sở Công Thương cắt giảm 10 tỷ đồng sau khi thẩm định 30 dự án/tổng giá trị 125 tỷ đồng; UBND cấp huyện cắt giảm 50,98 tỷ đồng sau khi thẩm định 520 dự án/tổng giá trị 806,39 tỷ đồng.   

Kiểm tra tại Khu tái định cư xóm 5, xã Nghi Phú bị chậm tiến độ gây lãng phí ngân sách. Ảnh: Nguyễn Hải
Kiểm tra tại Khu tái định cư xóm 5, xã Nghi Phú bị chậm tiến độ gây lãng phí ngân sách. Ảnh: Nguyễn Hải

Bên cạnh đó, để tiết kiệm chi phí, thủ tục đấu thầu qua mạng đã được triển khai, hiện tại toàn tỉnh đã đấu thầu qua mạng được 25%, trong đó Sở Giao thông Vận tải 16/26 gói thầu; UBND các huyện tổ chức được 95/417 gói thầu. Công tác thẩm định, phê duyệt quyết toán công trình/dự án hoàn thành cơ bản, đảm bảo chất lượng và tiến độ.

Trên lĩnh vực lập, thẩm định, phê duyệt dự toán, quyết toán, quản lý, sử dụng kinh phí ngân sách, nhờ có sự chỉ đạo tập trung của cấp ủy và điều hành tích cực của chính quyền, đã tiết kiệm được 275,15 tỷ đồng, trong đó, trên cơ sở xây dựng dự toán cho ngân sách năm 2020, đã tính toán đầy đủ kinh phí thực hiện các chế độ, chính sách mới và thực hiện giảm 10% tiết kiệm chi thường xuyên theo quy định nên tiết kiệm được 260,11 tỷ đồng.

Đồ họa: Lâm Tùng
Đồ họa: Lâm Tùng

Thực hiện quyền tự chủ về tài chính, biên chế và giao khoán kinh phí hoạt động cho các cơ quan, đơn vị tổ chức, qua đó giảm chi ngân sách hỗ trợ hoạt động quản lý số tiền 15,044 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm 2020, qua thanh tra đã phát hiện tổng giá trị sai phạm 18,94 tỷ đồng, trong đó, kiến nghị thu hồi 12,4 tỷ đồng và xử lý khác 6,54 tỷ đồng; đã thu hồi được 8,52 tỷ đồng, đạt 68,7%.

Bà Đậu Thị Minh Loan – Chánh Thanh tra Sở Tài chính

Trên cơ sở các chương trình thanh, kiểm tra, giám sát các dự án, tỉnh đã thu hồi được 38,27 ha đất, kiến nghị xử lý được 1,04 tỷ đồng; tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản thành công tại 9 khu vực đảm bảo minh bạch đã hạn chế thất thu thuế tài nguyên.

Đối với lĩnh vực tài nguyên nước, biển và hải đảo, thông qua hoạt động kiểm tra, nắm bắt, ngành tài nguyên đã xử phạt 9 vụ vi phạm hành chính với tổng số tiền 143 triệu đồng; lập 2 tổ kiểm tra, rà soát, đối chiếu sản lượng khai thác thủy sản và một số nội dung có liên quan; hoạt động kiểm tra, giám sát, ngành Nông nghiệp và PTNT và biên phòng tỉnh đã xử phạt trên 20 vụ khai thác thủy, hải sản trái phép trên biển với tổng số tiền phạt gần 900 triệu đồng.

Đẩy mạnh thực hành tiết kiệm

Trong bối cảnh đầu tư công bị cắt giảm và đẩy mạnh tự chủ, khoán chi hành chính, việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là nhiệm vụ bắt buộc và xu thế tất yếu. Để thực hiện điều này, các sở, ngành, địa phương không chỉ thông qua giao dự toán, thẩm định, phê duyệt và quyết toán phải rà soát thật kỹ để cắt giảm những hạng mục không cần thiết, mà còn phải tính toán để tiết kiệm chi tiêu nội bộ, phục vụ cho mục tiêu chung.

Sở Giao thông Vận tải là một trong những đơn vị có nhiều nỗ lực trong hiện đại hóa hệ thống quản lý hành chính bằng phần mềm và cải cách hành chính nên đã tiết kiệm được chi phí cho ngành và thời gian đi lại cho người dân.

Nghệ An: Tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng từ thẩm định dự án, 'siết' chi phí đầu tư công ảnh 3
Cấp Giấy phép lái xe từ 5 ngày xuống còn 1 ngày và có dịch vụ trả qua Bưu điện, giảm thời gian và chi phí cho người dân. Ảnh: Nguyễn Hải

Trong 6 tháng đầu năm, thông qua rà soát đã cắt giảm được số kinh phí đầu tư các dự án tiết kiệm cho ngân sách lớn nhất (84,7 tỷ đồng). Tại cuộc làm việc góp ý vào phương hướng thực hành tiết kiệm, Sở Giao thông Vận tải đề nghị các địa phương phải vào cuộc quyết liệt để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đúng kế hoạch, nhất là các dự án trọng điểm, các dự án phục vụ xúc tiến đầu tư, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội và hạn chế thấp nhất việc đội dự toán, tăng kinh phí, gây lãng phí nguồn vốn đầu tư

Để nâng cao hiệu quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong thời gian tới, UBND tỉnh xác định từ nay đến cuối năm phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2020 và kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020; đồng thời quyết liệt đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm; tiếp tục rà soát, xử lý các dự án dang dở và chậm tiến độ trên địa bàn.
Các dự án hạ tầng chậm tiến độ gây lãng phí lớn nguồn vốn đầu tư công. Ảnh: Nguyễn Hải
Các dự án hạ tầng chậm tiến độ gây lãng phí lớn nguồn vốn đầu tư công. Ảnh: Nguyễn Hải

Hy vọng, với sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của tỉnh và các sở, ngành, địa phương, tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công để “cục máu đông” làm chậm tốc độ phát triển kinh tế - xã hội sẽ được giải tỏa, qua đó góp phần giảm thiệt hại, lãng phí nguồn vốn đầu tư. 

Tin mới

Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Cho dù bạn có chú ý và cẩn thận đến đâu khi lái xe, không có cách nào để tránh hoàn toàn đá hoặc các mảnh vụn khác thỉnh thoảng va vào kính chắn gió. Những vết nứt này không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ẩn chứa các nguy cơ tiềm tàng về an toàn lái xe.
Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

(Baonghean.vn)- Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Nguyễn Thị Tâm vào bán kết Giải vô địch boxing nữ thế giới 2023; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.