Nghệ An tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều Luật Dân chủ ở cơ sở

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nhiều ý kiến chất lượng đã được các đại biểu góp ý sôi nổi tại Hội thảo phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Dân chủ ở cơ sở.

Chiều 28/4, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Dân chủ ở cơ sở.

Các đồng chí: Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh; Hoàng Thị Thu Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Chính sách pháp luật - Quan hệ lao động Liên đoàn Lao động tỉnh đồng chủ trì Hội thảo.

Nghệ An tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều Luật Dân chủ ở cơ sở ảnh 1

Dự Hội thảo có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; Đảng ủy Khối Doanh nghiệp; Sở Nội vụ; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam; Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Quỳnh

Ngày 10/11/2022, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2023.

Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở gồm 5 Chương, 33 điều quy định về việc tổ chức cuộc họp của cộng đồng dân cư; việc phát phiếu lấy ý kiến của hộ gia đình; việc biểu quyết trực tuyến tại thôn, tổ dân phố; quy trình bầu, cho thôi làm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố; hội nghị định kỳ của cộng đồng dân cư; tổ chức và hoạt động của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng; tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân ở xã, phường, thị trấn; ở cơ quan, đơn vị và ở doanh nghiệp nhà nước.

Nghệ An tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều Luật Dân chủ ở cơ sở ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thanh Quỳnh

Hội thảo lần này đã có hơn 10 lượt đóng góp ý kiến đến từ các đại biểu tham dự. Trong đó, đa phần các ý kiến xoay quanh các điều từ 20 cho đến 30 của Chương 4 về tổ chức và hoạt động của Ban thanh tra nhân dân ở xã, phường, thị trấn và ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước.

Nổi bật, một số đại biểu quan tâm về nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Trưởng ban cũng như thành viên của Ban Thanh tra nhân dân ở xã, phường, thị trấn; Công tác xây dựng kế hoạch, phương thức kiểm tra, giám sát phù hợp với yêu cầu của tình hình thực tế.

Nhiều ý kiến đề nghị bổ sung quy định về kinh phí hoạt động của Ban giám sát Đầu tư của cộng đồng, Ban Thanh tra nhân dân trong dự thảo Nghị định.

Nghệ An tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều Luật Dân chủ ở cơ sở ảnh 3

Nhiều ý kiến quan trọng đến từ đại diện các sở, ban, ngành và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh liên quan đến các nội dung trọng tâm của dự thảo Nghị định. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tại điểm b, mục 1, Điều 10, đại biểu đến từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đề nghị bổ sung “Có sự đồng ý của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp”. Vì khi lựa chọn, giới thiệu, hiệp thương chức danh của trưởng thôn, xóm trưởng, khối trưởng để nhân dân bầu có sự chủ trì phối hợp của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp.

Cùng đó, tại điểm c, mục 2, Điều 12, đại biểu đề nghị sửa thành: Phân công Trưởng thôn, tổ trưởng dân phố báo cáo nội dung kết quả thực hiện dân chủ tại hội nghị. Vì việc thực hiện dân chủ trong điều hành, hoạt động của xóm, khối chủ yếu các nội dung, như: Bàn và quyết định trực tiếp về chủ trương và mức đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi công cộng trong phạm vị cấp xã, cấp xóm do nhân dân đóng góp; thực hiện các hương ước, quy ước của xóm, khối; tham gia tự quản trong việc giữ gìn an ninh trật tự; bảo vệ môi trường; thực hiện các chế độ chính sách về an sinh xã hội.

Nghệ An tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều Luật Dân chủ ở cơ sở ảnh 4

Đại diện Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thanh Quỳnh

Kết luận hội thảo, đồng chí Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá cao những góp ý hết sức tâm huyết và có chất lượng đến từ các đại biểu. Sau hội thảo, đề nghị Ban Chính sách pháp luật – Quan hệ lao động Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục nghiên cứu và tổng hợp nghiêm túc các ý kiến trên để chuyển tới Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong thời gian ngắn nhất./.

Tin mới

Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.