Nghệ An: Trâu, bò 'rớt' giá mạnh vẫn 'tắc' đầu ra

Thanh Phúc

(Baonghean.vn) - Hiện nay, giá trâu bò giảm mạnh song vẫn không tiêu thụ được. Các hộ chăn nuôi trâu, bò vỗ béo trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn khi giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, các phụ phẩm phục vụ chăn nuôi cũng tăng “phi mã”.
Hiện tại, giá trâu, bò thịt giảm mạnh, xuống còn 60.000 đồng - 70.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi thua lỗ. Ảnh: Thanh Phúc
Hiện tại, giá bò thịt giảm mạnh, xuống còn 60.000 - 70.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi thua lỗ. Ảnh: Thanh Phúc

Từ năm 2010, gia đình ông Vương Văn Hoàn (xóm 7, Nghĩa Đồng, Tân Kỳ) chuyển sang chăn nuôi trâu vỗ béo. Cao điểm trong chuồng luôn có 40 con trâu mộng. Trung bình, nếu chăm sóc tốt và đầu ra ổn định cũng mang lại cho gia đình ông thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Vậy nhưng, từ cuối năm 2021 đến nay, trâu ế ẩm, giá xuống thấp nhưng không tiêu thụ được. 

“Trước Tết, giá trâu đang ở mức 100.000-110.000 đồng/kg, con trâu 6-7 tạ bán với giá 70-80 triệu đồng. Vậy nhưng sau Tết đến nay, giá trâu thịt giảm xuống 90.000 đồng rồi 80.000 đồng và nay chỉ còn 70.000 đồng. Mỗi con trâu như vậy, “mất trắng” 35 triệu đồng. Mà muốn bán cũng không thể bán vì không có ai hỏi mua. 20 con trâu đã quá kỳ xuất bán mà ế 7-8 tháng nay”, ông Vương Văn Hoàn cho biết.

Nhiều trang trại nuôi trâu vỗ béo hiện tồn đọng không thể xuất chuồng do không có thương lái thu mua. Ảnh: Thanh Phúc
Giá trâu thịt cũng giảm mạnh. Ảnh: Thanh Phúc

Chăn nuôi trâu bò vỗ béo từ trước đến nay là thế mạnh của huyện Tân Kỳ, trong đó tập trung nhiều nhất ở các địa phương: Nghĩa Hoàn, Nghĩa Đồng, Nghĩa Bình… đem lại thu nhập không nhỏ cho người dân nơi đây. 

Ông Nguyễn Công Trung - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tân Kỳ cho biết: “Toàn huyện có tổng đàn trâu bò trên 52.000 con, chủ yếu chăn nuôi nông hộ, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp và lao động nhàn rỗi. Hầu như hộ nào cũng nuôi 2-3 con trâu, bò; riêng chăn nuôi trâu bò vỗ béo theo hình thức trang trại hướng công nghiệp có khoảng 100 hộ với quy mô nhỏ và vừa từ 20-100 con.

Trung bình, 6 tháng một lứa, mỗi năm 2 lứa, đem lại lãi ròng cho người nuôi khoảng 10 triệu đồng/con, nếu nuôi 20 con có thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Vậy nhưng, 2 năm nay, đặc biệt là từ cuối năm 2021 đến nay, người chăn nuôi trâu bò gặp khó do bí đầu ra, giá cả xuống thấp, không ít trang trại thua lỗ”.

Hàng chục con trâu đã quá trọng lượng nhưng vẫn không có nơi tiêu thụ. Ảnh: Thanh Phúc
Hàng chục con trâu đã quá trọng lượng nhưng vẫn không có nơi tiêu thụ nên không thể xuất chuồng. Ảnh: Thanh Phúc

Anh Nguyễn Văn Công, chủ một trang trại chăn nuôi bò vỗ béo ở Hiến Sơn (Đô Lương) cho biết: “Giá bò thịt “lao dốc” từ 110.000-120.000 đồng/kg nay “chạm đáy” còn 55.000-60.000 đồng/kg. Đã thế cũng không có người hỏi mua, phải mổ thịt bán lẻ ở các chợ. Hiện có 10 con bò quá trọng lượng vẫn đang còn tồn đọng trong chuồng không thể xuất bán”. 

Nguyên nhân của việc trâu bò thịt rớt giá nhưng khó tiêu thụ là do lâu nay, đầu ra của trâu bò thịt chủ yếu là xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Nay, do dịch Covid-19, Trung Quốc đóng biên nên trâu bò không có đầu ra, chỉ xuất bán nhỏ giọt thị trường trong tỉnh.  

Tăng cường thức ăn xanh để giảm chi phí chăn nuôi, hạn chế thua lỗ. Ảnh: Thanh Phúc
Tăng cường thức ăn xanh để giảm chi phí chăn nuôi, hạn chế thua lỗ. Ảnh: Thanh Phúc

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, hiện nay, tổng đàn trâu trên địa bàn tỉnh hơn 268.256 con, đàn bò 503.386 con. Những năm qua, chăn nuôi trâu, bò phát triển ổn định, là nghề đem lại thu nhập cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh. Do hạn chế về bãi chăn thả, những năm qua, người chăn nuôi ở các địa phương đã chú trọng trồng cỏ để phát triển chăn nuôi trâu, bò theo hình thức nuôi nhốt vỗ béo hoặc bán chăn thả. So với nuôi lợn hoặc gia cầm, đầu ra của con trâu, con bò ổn định hơn, giá bán ít biến động.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2021 đến nay, việc tiêu thụ trâu, bò gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong khi giá bán giảm mạnh so với trước, người chăn nuôi trâu, bò vỗ béo không có lãi, thậm chí thua lỗ. 

Ảnh: Thanh Phúc
Tăng nguồn thu từ việc chế biến phân vi sinh từ chất thải chăn nuôi trâu, bò. Ảnh: Thanh Phúc

Đặc biệt, hầu hết trâu bò tiêu thụ sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, do đó, khi ảnh hưởng của dịch Covid-19, Trung Quốc đóng biên thì việc tiêu thụ trâu, bò gặp rất nhiều khó khăn; nhiều trang trại trâu bò đến kỳ xuất chuồng nhưng không thể xuất bán.

Trước thực trạng tiêu thụ khó khăn như hiện nay, ngành chức năng khuyến cáo người chăn nuôi trâu, bò tiếp tục theo dõi thị trường, không nên tăng đàn trong thời điểm này. Khi trâu bò mất giá, bà con cần tập trung thực hiện các biện pháp để thích nghi như: thay đổi khẩu phần ăn, ủ chua phụ phẩm nông nghiệp để làm thức ăn, tăng nguồn thu từ việc chế biến phân vi sinh từ chất thải chăn nuôi trâu, bò… 

Trong khi đó, giá thịt trâu, bò tại các chợ dân sinh hầu như không giảm. Ảnh: Thanh Phúc
Trong khi đó, giá thịt trâu, bò tại các chợ dân sinh hầu như không giảm. Ảnh: Thanh Phúc

Đồng thời, có giải pháp giảm đàn phù hợp, không giảm ồ ạt khiến nguồn cung bị “đứt gãy”, khi thị trường phục hồi lại không có để bán. Mặt khác, cần thành lập các tổ hợp tác, liên kết trong chăn nuôi để tránh bị ép giá, kết nối tiêu thụ để không bí đầu ra. Về phía người chăn nuôi mong muốn, các cấp chính quyền, ngành hữu quan quan tâm, kết nối thị trường để việc tiêu thụ trâu, bò thuận lợi và giá bán ổn định hơn.

Tin mới

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.
Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.
Di dời người dân ở Con Cuông. Ảnh Hải Thượng

Bộ đội Nghệ An giúp dân chạy lũ trong đêm

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 4 khiến một số bản của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông bị ngập lụt gần 1m. Nhận được tin báo, ngay trong đêm 28/9 và rạng sáng 29/9, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã cử lực lượng xuống địa bàn các bản Thái Sơn 1 và Thái Sơn 2 tổ chức di dời tài sản, vật nuôi, giúp đỡ nhân dân nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.