Nghệ An triển khai các giải pháp giảm tỷ lệ lao động 'chui' tại Hàn Quốc

(Baonghean.vn)- Cử tri một số địa phương đề nghị UBND tỉnh quan tâm đến thực trạng người lao động trên địa bàn tỉnh bị ngừng tiếp nhận đi làm việc tại Hàn Quốc và có biện pháp giải quyết đưa người lao động bất hợp pháp trở về để những lao động khác có cơ hội làm việc.

Vấn đề này Sở LĐTB&XH trả lời như sau:

 a) Kết quả thực hiện các giải pháp giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc:

- Sở Lao động - TB và XH đã tham mưu UBND tỉnh ban hành 6 văn bản quán triệt, chỉ đạo các ngành và các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh thực hiện các biện pháp giảm thiểu tỷ lệ lao động Nghệ An cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc và ban hành theo thẩm quyền 10 văn bản hướng dẫn, đôn đốc, triển khai thực hiện. Phối hợp với Cục Quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức 10 cuộc Hội nghị và 02 cuộc Tọa đàm trên Đài Phát thanh - Truyền hình để tuyên truyền, vận động lao động Nghệ An đang làm việc tại Hàn Quốc hết hạn hợp đồng về nước đúng hạn.

Người lao động học tiếng Hàn Quốc tại trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh
Người lao động học tiếng Hàn Quốc tại trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh. Ảnh tư liệu.

- Các huyện, thành phố, thị xã đã chủ động ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tuyên truyền và có các biện pháp như: Niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn và khối xóm danh sách những người lao động hết hạn hợp đồng không về nước, ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp; danh sách người lao động sắp hết hạn hợp đồng chuẩn bị về nước; vận động gia đình người lao động cam kết động viên người thân của mình về nước đúng thời hạn; tuyên truyền trên đài phát thanh về các chính sách ưu đãi và chế tài xử phạt của Nhà nước quy định.

- Kết quả năm 2012, vận động được 234/788 lao động về nước đúng thời hạn, đạt tỷ lệ 29,7%; số lao động hết hạn hợp đồng không về nước, ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp 554/788 lao động, chiếm 70,3%.

Năm 2013, đã vận động được 603/1.110 lao động về nước đúng thời hạn, đạt tỷ lệ 54,32%; số lao động cư trú bất hợp pháp giảm xuống còn 507/1.110 lao động, chiếm 45,68%.

Năm 2014, đã vận động được 85/172 lao động về nước đúng thời hạn, đạt tỷ lệ 49,42%; số lao động cư trú bất hợp pháp 87/172 lao động, chiếm 50,58%.

b) Một số hạn chế, khó khăn:

- Mặc dù các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực nhưng tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng, không về nước, ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp vẫn còn ở mức cao.

- Một số địa phương cấp cơ sở chưa tích cực quan tâm đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các giải pháp giảm thiểu số lượng lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng hạn.

- Công tác quản lý, theo dõi đối với những lao động cư trú bất hợp pháp đã về nước và lao động về nước đúng hạn gặp nhiều khó khăn vì hầu hết người lao động sau khi về nước đã về trực tiếp gia đình, không báo cáo với cơ quan chức năng của địa phương. 

Công nhân làm việc Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử BSE ( Hàn Quốc), ảnh tư liệu
Công nhân làm việc Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử BSE ( Hàn Quốc), ảnh tư liệu

c) Một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới:

- Tiếp tục thực hiện tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng,niêm yết công khai tại trụ sở UBND và thông báo qua loa truyền thanh xã, phường, thị trấn danh sách những người lao động hết hạn hợp đồng cư trú bất hợp pháp và danh sách những người lao động sắp hết hạn hợp đồng lao động cho người dân biết. Đồng thời, yêu cầu các gia đình vận động con em làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng hạn hợp đồng; lên án hành vi của những người lao động tại Hàn Quốc không về nước đúng hạn. Đề nghị các tổ chức đoàn thể (Mặt trận tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội nông dân…) cùng vào cuộc để thực hiện tốt nội dung này.

- Tăng cường công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu lao động trên địa bàn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hoạt động xuất khẩu lao động theo quy định của pháp luật, đặc biệt là đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Đăng ký XKLĐ tại trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh, ảnh tư liệu
Đăng ký XKLĐ tại trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh. Ảnh tư liệu

- Chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng, tổ chức đoàn thể của địa phương tiếp tục tổ chức Hội nghị tuyên truyền, vận động người lao động về nước đúng hạn trong năm 2016.

- Chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của các cơ quan có thẩm quyền đối với người lao động hết hạn hợp đồng không về nước, ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp theo quy định tại Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

- Hằng năm, đưa chỉ tiêu vận động người lao động về nước đúng hạn vào tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua đối với UBND các xã, phường, thị trấn của địa phương.  

- Đề nghị các bộ, ngành trung ương liên quan phối hợp với cơ quan chức năng Hàn Quốc rà soát, có chế tài xử lý nghiêm đối với chủ sử dụng dung túng, sử dụng lao động trái phép và người lao động hết hạn hợp đồng lao động không về nước, ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp.

Gia Huy

(Tổng hợp)

Tin mới

Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới

Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới, quyền và nghĩa vụ người lao động được xác định như thế nào?

(Baonghean.vn) - Câu hỏi: Tôi ký kết hợp đồng lao động 24 tháng với Công ty. Nay hợp đồng cũ hết hạn mà chưa ký kết hợp lao động mới, tôi vẫn tiếp tục làm việc. Xin hỏi, trong trường hợp này, quyền và nghĩa vụ của tôi được xác định theo hợp đồng cũ hay mới?
Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu cuối cùng của môn bơi chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của đơn vị thành phố Vinh, khi giành tới 5 Huy chương Vàng. Với thành tích đạt được giúp thành phố Vinh xếp thứ nhất trên bảng tổng sắp huy chương tại Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022.
Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

(Baonghean.vn) - Sáng 15/8, dưới sự chủ trì của Đại tá Phan Đại Nghĩa  - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực - Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh; Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Nghệ An tổ chức thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ, sập đổ công trình, hóa chất độc và tìm kiếm cứu nạn tại khu vực chung cư cao tầng Vạn Long (thị xã Cửa Lò).
Trần Đình Thắng cho rằng, do tưởng ông Th. có ý định đâm mình nên mới ra tay trước.

Án mạng sau cây keo rừng

(Baonghean.vn) - Đã gần 1 năm từ khi vụ án đau lòng xảy ra nhưng những người dân xã Mã Thành (Yên Thành) vẫn nhớ như in lời khai của Trần Đình Thắng trước phiên tòa. Mâu thuẫn nhỏ chỉ vì cây keo rừng đã khiến cho 2 gia đình tan nát, người ra đi mãi mãi, kẻ phải hầu tòa…
Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Khi nói về tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn của chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, GS.TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương đã khẳng định: Tác phẩm của Tổng bí thư đã đem đến cho thế giới một thông điệp của Việt Nam. Đó là thông điệp về hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đổi mới mới và hội nhập,...
Văn Trường

Sớm hoàn thiện chính sách, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An hoạt động hiệu quả

(Baonghean.vn) - Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An được thành lập từ năm 2013, tuy nhiên đang hoạt động kiêm nhiệm còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cần sớm hoàn thiện thể chế, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An vào hoạt động quản lý Nhà nước để cao năng lực quản lý.
Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 2 trên sân Thanh Hóa tại vòng đấu áp chót của giai đoạn lượt đi V.League 2022, diễn ra hôm 12/8 đã khiến thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Thành Công phải chịu vô vàn áp lực. 
Bị cáo Trần Anh Tuấn (phải) và Trần Văn Quân tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Bác sỹ biến chất, lừa đảo chạy việc

(Baonghean.vn) - Tuấn là bác sỹ, dù không có chức năng, nhiệm vụ trong bố trí việc làm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Quân nhận tiền của người lao động xin việc, tuyển dụng vào làm tại bệnh viện, học tại các trường đại học… chiếm đoạt hơn 3,67 tỷ đồng.
Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

(Baonghean.vn) -  Hơn 10 năm nay, khu vực ngã tư xóm 11, xã Nghi Kim (thành phố Vinh) có một chợ chuyên bán cào cào – một đặc sản mà người dân địa phương gọi là "tôm bay" thu hút đông khách đến mua - bán. Năm nay, cào cào được mùa, béo tròn, chắc thịt có giá dao động từ 120.000 – 500.000 đồng/kg.
Cuộc sống của công nhân nhà trọ lao động gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Đình Tuyên

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân: Vì sao chậm tiến độ?

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, UBND tỉnh Nghệ An đã rốt ráo chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện các thủ tục cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay tiến độ chi trả vẫn chậm so với dự kiến.
Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã vô địch lượt đi trước 1 vòng đấu, bằng chiến thắng thuyết phục trên sân Thiên Trường, Sông Lam Nghệ An đã vươn lên thứ 2. Ba đội cuối bảng đồng loạt thua, trong đó TP. Hồ Chí Minh thua ngược trong 2 phút cuối.
Lại giở trò 'té nước theo mưa'

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

(Baonghean.vn) - Việc lợi dụng những thông tin sai lệch từ bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân thù địch chỉ là vô nghĩa và nhất định sẽ thất bại.
Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Tình từ lâu được biết đến là tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, trưởng thành từ lò Sông Lam Nghệ An với loạt thành tích ấn tượng khi Vô địch V.League (năm 2011), Vô địch Cup Quốc gia (2010) và Siêu cúp năm 2011. Tuy nhiên, phía sau những phút giây tỏa sáng trên sân cỏ, tiền vệ người Đô Lương này còn mang trong mình nhiều câu chuyện vui, buồn và cả những nỗi niềm tiếc nuối.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục vun đắp, xây dựng sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của 2 quốc gia Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng, trong thời gian tới, ngành Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục giúp đỡ vô điều kiện cho ngành Y tế tỉnh Xiêng Khoảng. PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi cùng Báo Nghệ An.
Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Kiatisak: "Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC trên sân nhà Pleiku"; Cựu thủ môn tuyển Việt Nam nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel; Thủng lưới phút 96, Chelsea bị Tottenham cầm chân... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.