Nghệ An triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin bại liệt, sởi - rubella cho trẻ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Trong quý 3 và quý 4 năm 2022, dự kiến sẽ có 118.870 trẻ từ 1 đến 5 tuổi sẽ được uống 2 liều vắc-xin bại liệt; 23.685 trẻ từ 3 đến 5 tuổi sẽ được tiêm 1 mũi vắc-xin sởi - rubella.

Bại liệt, sởi và rubella là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh và khả năng gây dịch trên quy mô lớn. Các bệnh này thường gặp ở trẻ em và có nhiều biến chứng nguy hiểm, như: Bệnh bại liệt gây liệt không hồi phục; bệnh sởi gây ra biến chứng bội nhiễm như viêm phổi, viêm tai giữa; hội chứng rubella bẩm sinh... làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Cho trẻ uống vắc-xin bại liệt. Nguồn ảnh: Internet

Cho trẻ uống vắc-xin bại liệt. Nguồn ảnh: Internet

Trong 2 năm (2020-2021), dịch Covid-19 đã khiến công tác tiêm chủng thường xuyên bị gián đoạn trên phạm vi rộng, ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ tiêm chủng tại Nghệ An. Đây là yếu tố nguy cơ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh bại liệt quay trở lại. Bên cạnh đó, dịch sởi trên quy mô lớn với chu kỳ 3-4 năm/ lần có thể tái diễn trong năm 2022, 2023.

Với nguy cơ này, ngày 31/8, Sở Y tế Nghệ An đã ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng bổ sung vắc-xin uống bại liệt cho trẻ từ 1-5 tuổi và vắc-xin tiêm sởi - rubella cho trẻ từ 3-5 tuổi nhằm bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt và chủ động phòng, chống dịch sởi, rubella.

Theo đó, trong quý 3 và quý 4 năm 2022, tất cả trẻ em từ 1 đến 5 tuổi tại vùng nguy cơ cao sẽ được uống 2 liều vắc-xin bại liệt (không kể tiền sử được tiêm chủng vắc-xin bại liệt, hoặc vắc-xin phối hợp chứa thành phần chống bại liệt trước đó; ngoại trừ trẻ đã uống vắc-xin bại liệt trong thời gian dưới 1 tháng trước khi triển khai uống bổ sung). Dự kiến có 118.870 trẻ từ 1 đến 5 tuổi sẽ được uống 2 liều vắc-xin bại liệt.

Tại các vùng nguy cơ cao về sởi, tất cả trẻ từ 3 đến 5 tuổi sẽ được tiêm 1 mũi vắc-xin sởi - rubella (không kể tiền sử được tiêm chủng vắc-xin sởi, hoặc vắc-xin sởi - rubella, vắc-xin sởi - quai bị - rubella trước đó; ngoại trừ trẻ đã tiêm vắc-xin sởi, vắc xin sởi - rubella, vắc xin sởi - quai bị - rubella trong thời gian dưới 1 tháng trước khi triển khai tiêm bổ sung). Dự kiến có 23.685 trẻ từ 3 đến 5 tuổi sẽ được tiêm 1 mũi vắc xin sởi - rubella.

Sở Y tế Nghệ An đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các trường học trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế địa phương trong việc xây dựng kế hoạch, rà soát, lập danh sách đối tượng và bố trí nhân lực hỗ trợ, địa điểm triển khai thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc-xin tại các trường học trên địa bàn.

Đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin bại liệt, sởi - rubella cho trẻ năm 2022 tại địa phương; huy động các ban, ngành, đoàn thể tham gia công tác tuyên truyền, vận động và tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin bại liệt, sởi - rubella cho trẻ bằng nhiều hình thức phù hợp, phong phú.

tin mới

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.

Đồng lúa và sen

Mùa vàng trên quê Bác

(Baonghean.vn) - Cùng với những đổi thay trên quê Bác, ngày mùa ở Kim Liên (Nam Đàn) dường như cũng đẹp hơn, rộn ràng hơn. 

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

(Baonghean.vn) - Dẫu tương lai phía trước còn rất mịt mờ nhưng bằng tình thương, sự động viên của cộng đồng và sự đồng cảm của những con người cùng cảnh ngộ, trên những gương mặt xám nghoét vì thiếu máu, vì chạy thận lâu ngày, tôi vẫn thấy nụ cười luôn toả nắng...

Họp

UBND tỉnh Nghệ An họp và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung: Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao; đặt tên đường trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc; họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Bác Hồ

Chuyện những người từng vinh dự được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài của đất nước, vị Cha già của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, không chỉ người dân Việt Nam mà khắp thế giới đều ngưỡng mộ Người. Những ai từng được gặp gỡ, làm việc bên Bác đều xem đó là may mắn và niềm vinh dự theo suốt cuộc đời…

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

(Baonghean.vn) - Để hiểu hơn về những nỗ lực của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong việc đồng hành với các em thiếu nhi làm theo lời Bác dạy, Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An.

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã nghèo Huồi Tụ, Kỳ Sơn

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), vừa qua, Viettel Nghệ An triển khai chương trình "Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương" tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Huồi Tụ 1, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn.

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

(Baonghean.vn) - "Bệnh sợ trách nhiệm" là tiêu đề bài báo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đăng trên Tạp chí Cộng sản; được nhắc đến trong cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh".

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

(Baonghean.vn) - Chiều 13/5, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án "Thúc đẩy thực thi quyền trẻ em, đảm bảo trẻ em được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đối với trẻ em bị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ”.