Nghệ An triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin bại liệt, sởi - rubella cho trẻ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trong quý 3 và quý 4 năm 2022, dự kiến sẽ có 118.870 trẻ từ 1 đến 5 tuổi sẽ được uống 2 liều vắc-xin bại liệt; 23.685 trẻ từ 3 đến 5 tuổi sẽ được tiêm 1 mũi vắc-xin sởi - rubella.

Bại liệt, sởi và rubella là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh và khả năng gây dịch trên quy mô lớn. Các bệnh này thường gặp ở trẻ em và có nhiều biến chứng nguy hiểm, như: Bệnh bại liệt gây liệt không hồi phục; bệnh sởi gây ra biến chứng bội nhiễm như viêm phổi, viêm tai giữa; hội chứng rubella bẩm sinh... làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Nghệ An triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin bại liệt, sởi - rubella cho trẻ ảnh 1

Cho trẻ uống vắc-xin bại liệt. Nguồn ảnh: Internet

Trong 2 năm (2020-2021), dịch Covid-19 đã khiến công tác tiêm chủng thường xuyên bị gián đoạn trên phạm vi rộng, ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ tiêm chủng tại Nghệ An. Đây là yếu tố nguy cơ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh bại liệt quay trở lại. Bên cạnh đó, dịch sởi trên quy mô lớn với chu kỳ 3-4 năm/ lần có thể tái diễn trong năm 2022, 2023.

Với nguy cơ này, ngày 31/8, Sở Y tế Nghệ An đã ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng bổ sung vắc-xin uống bại liệt cho trẻ từ 1-5 tuổi và vắc-xin tiêm sởi - rubella cho trẻ từ 3-5 tuổi nhằm bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt và chủ động phòng, chống dịch sởi, rubella.

Theo đó, trong quý 3 và quý 4 năm 2022, tất cả trẻ em từ 1 đến 5 tuổi tại vùng nguy cơ cao sẽ được uống 2 liều vắc-xin bại liệt (không kể tiền sử được tiêm chủng vắc-xin bại liệt, hoặc vắc-xin phối hợp chứa thành phần chống bại liệt trước đó; ngoại trừ trẻ đã uống vắc-xin bại liệt trong thời gian dưới 1 tháng trước khi triển khai uống bổ sung). Dự kiến có 118.870 trẻ từ 1 đến 5 tuổi sẽ được uống 2 liều vắc-xin bại liệt.

Tại các vùng nguy cơ cao về sởi, tất cả trẻ từ 3 đến 5 tuổi sẽ được tiêm 1 mũi vắc-xin sởi - rubella (không kể tiền sử được tiêm chủng vắc-xin sởi, hoặc vắc-xin sởi - rubella, vắc-xin sởi - quai bị - rubella trước đó; ngoại trừ trẻ đã tiêm vắc-xin sởi, vắc xin sởi - rubella, vắc xin sởi - quai bị - rubella trong thời gian dưới 1 tháng trước khi triển khai tiêm bổ sung). Dự kiến có 23.685 trẻ từ 3 đến 5 tuổi sẽ được tiêm 1 mũi vắc xin sởi - rubella.

Sở Y tế Nghệ An đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các trường học trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế địa phương trong việc xây dựng kế hoạch, rà soát, lập danh sách đối tượng và bố trí nhân lực hỗ trợ, địa điểm triển khai thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc-xin tại các trường học trên địa bàn.

Đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin bại liệt, sởi - rubella cho trẻ năm 2022 tại địa phương; huy động các ban, ngành, đoàn thể tham gia công tác tuyên truyền, vận động và tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin bại liệt, sởi - rubella cho trẻ bằng nhiều hình thức phù hợp, phong phú.

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.