Nghệ An triển khai giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh nhấn mạnh việc giám sát và kiểm tra nhằm phát hiện và ngăn chặn các hành vi trục lợi, vi phạm trong thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Chiều 12/5, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch và hướng dẫn việc giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng

Việc giám sát và kiểm tra hiệu quả giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của MTTQ các cấp, kịp thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, giải pháp của Nhà nước về công tác phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội vào cuộc sống, đồng thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi trục lợi, vi phạm trong thực hiện chính sách.

Thông qua việc giám sát đảm bảo việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ tại Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ được triển khai đúng đối tượng, công bằng, chính xác và kịp thời.

Tại Hội nghị, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An đã thống nhất nội dung giám sát gồm giám sát trực tiếp và giám sát thông qua báo cáo.

Riêng MTTQ cấp tỉnh, giám sát việc hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng lao động, giám sát việc lập danh sách các doanh nghiệp, người sử dụng lao động đề nghị hỗ trợ; giám sát việc triển khai cho các doanh nghiệp, sử dụng lao động vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội.

Công tác giám sát được Ủy ban MTTQ tỉnh phân công trách nhiệm cụ thể. Ảnh: Thanh Lê

Ở cấp huyện, giám sát việc hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; Giám sát việc hỗ trợ người có công với cách mạng đang hưởng trở cấp ưu đãi hàng tháng trong danh sách hưởng trợ cấp tháng 4/2020; Giám sát việc hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định.

Riêng cấp xã, có 4 nội dung phải giám sát gồm giám sát việc hỗ trợ hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm; giám sát việc hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng ứng trợ cấp thất nghiệp; giám sát việc hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng bị mất việc làm; đối với người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia.

Đối tượng giám sát chính là UBND cấp huyện, ngân hàng chính sách xã hội cấp huyện, doanh nghiệp, người sử dụng lao động được vay vốn và các cơ quan tổ chức liên quan. Thời gian bắt đầu từ ngày 16/5/2020 và hoàn thành trước ngày 10/8/2020.

Tiếp thu ý kiến của nhân dân

Thảo luận tại Hội nghị trực tuyến, mặt trận các huyện quyết tâm thực hiện công tác giám sát đảm bảo đúng đối tượng, công khai, đúng đối tượng.. theo hướng dẫn của cấp trên.

Tuy nhiên, tại hội nghị cũng có nhiều ý kiến liên quan đến đối tượng nhận hỗ trợ. Cụ thể, MTTQ huyện Yên Thành và huyện Nghĩa Đàn có ý kiến về một số đối tượng đặc thù có được hỗ trợ hay không? Còn MTTQ huyện Quỳnh Lưu băn khoăn đến những lao động không giao kết hợp đồng lao động với đơn vị sử dụng lao động.

Trả lời những thắc mắc trên, đồng chí Võ Thị Minh Sinh – Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An cho rằng, về nguyên tắc việc giám sát phải bám theo Quyết định 15 của Chính phủ và các văn bản của ngành chuyên môn. Riêng đối tượng chăm sóc sức khỏe như cắt tóc, massage y học... MTTQ tỉnh sẽ ghi nhận ý kiến để có tham mưu cho ngành chuyên môn, ở đây là ngành Lao động - TB&XH.

Quang cảnh tại điểm cầu tại Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết, ngay sau hội nghị quán triệt này, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ ban hành hướng dẫn triển khai giám sát. Đồng thời lưu ý trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc phải phản hồi ngay lên MTTQ tỉnh để xử lý kịp thời.

Đồng thời, nắm rõ các tâm tư, tiếp thu phản ánh của người dân về việc hỗ trợ này để có sự chấn chỉnh phù hợp với quy định; đảm bảo việc hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công bằng, chính xác; phát hiện, ngăn chặn các hành vi trục lợi, vi phạm trong thực hiện chính sách.

Để thực hiện hiệu quả quá trình giám sát, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh yêu cầu MTTQ các huyện, thành, thị báo cáo kết quả giám sát về Ban Thường trực MTTQ tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ thành lập các đoàn kiểm tra tại các huyện, thành, thị.