Nghệ An: Vì sao hơn 2.000 học sinh bỏ học trong năm học 2016 – 2017?

(Baonghean.vn) - Theo tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, trong năm học 2016 - 2017, toàn tỉnh có 2.080 học sinh bỏ học, nhiều hơn 300 em so với năm học trước đó. Số lượng học sinh bỏ học nhiều nhất tập trung vào bậc THCS.

Năm học 2016 - 2017, gần 6000 học sinh lớp 9 không dự thi, xét tuyển vào lớp 10. Ảnh: Mỹ Hà
Năm học 2016 - 2017, gần 6.000 học sinh lớp 9 không dự thi, xét tuyển vào lớp 10. Ảnh: Mỹ Hà

Đáng chú ý, nếu như những năm trước đó việc bỏ học chủ yếu tập trung ở khu vực miền núi, vùng biển thì năm học qua hiện tượng này diễn ra ở hầu hết các địa phương. Trong đó, địa phương có số lượng học sinh bỏ học nhiều nhất là Quỳnh Lưu với 291 học sinh. Tiếp đến là Con Cuông với 219 học sinh, Yên Thành 212 học sinh.

Ngoài ra, một số địa phương khác tỷ lệ học sinh bỏ học cũng khá cao như Tương Dương: 150 học sinh, Thanh Chương: 178 học sinh, Nghi Lộc 125 học sinh, Tân Kỳ: 104 học sinh, Quỳ Hợp: 86 học sinh, thị xã Hoàng Mai: 94 học sinh, thị xã Thái Hòa: 64 học sinh, thành phố Vinh: 57 học sinh. Địa phương duy nhất không có học sinh bỏ học là huyện Nam Đàn.

Giờ học của học sinh lớp 9 Trường THCS Trà Lân (Con Cuông). Ảnh tư liệu.
Giờ học của học sinh lớp 9 Trường THCS Trà Lân (Con Cuông). Ảnh tư liệu.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng học sinh bỏ học là do học lực yếu, bỏ học để đi làm hoặc bỏ học để lấy chồng, lấy vợ (ở các huyện miền núi).

Kết thúc năm học 2016 - 2017, toàn tỉnh có 5776 học sinh lớp 9 không dự thi/xét vào lớp 10 (chiếm tỷ lệ 14,74%). Riêng với bậc THPT, gần 11.000 học sinh không tham gia thi và xét tuyển đại học , cao đẳng (chiếm tỷ lệ 38,21%).

Mỹ Hà

Tin mới

Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.