Nghệ An: Xây dựng 146 mô hình khuyến nông trong năm 2019

Quang An 20/12/2019 18:10

(Baonghean.vn) - Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông đã triển khai thực hiện kế hoạch cơ bản kịp thời, đúng tiến độ, hoàn thành 100% kế hoạch được giao.

Chiều 20/12, Trung tâm Khuyến nông Nghệ An tổ chức hội nghị tổng kết chuyển giao tiến bộ kỹ thuật khuyến nông năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An.

Báo cáo của Trung tâm khuyến nông tỉnh cho thấy: Về xây dựng mô hình, năm 2019, từ các nguồn kinh phí, Trung tâm khuyến nông đã xây dựng 146 mô hình chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất trên địa bàn tỉnh. Trung tâm đã chỉ đạo cán bộ phối hợp với các địa phương khảo sát, tìm hiểu để định hướng xây dựng các dạng mô hình có hiệu quả kinh tế, phù hợp từng vùng miền và xu thế phát triển.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Quang An

Chương trình Khuyến nông cho người nghèo đã có hiệu quả thiết thực, thông qua chương trình các hộ nghèo phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, mô hình đang được nhân rộng và có tính lan tỏa cao trong các địa phương, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu xóa đói giảm nghèo cũng như góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại các điểm triển khai.

Công tác đào tạo tập huấn đảm bảo đúng tiến độ và nội dung theo kế hoạch. Nội dung tập huấn được xác định từ nhu cầu cơ sở phù hợp với từng đối tượng học, đã đáp ứng nhu cầu của học viên tham gia. Phương pháp giảng dạy có hiệu quả đã góp phần truyền tải các thông tin KHKT mới trong nông nghiệp, những kinh nghiệm hay, các chủ trương chính sách mới của Đảng và Nhà nước đến với bà con nông dân và hệ thống khuyến nông toàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quang An

Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn có nhiều tín hiệu tích cực, kết quả thi cuối khóa có trên 95,2% học viên tốt nghiệp được cấp chứng chỉ. Nội dung đào tạo nghề đã gắn với sản phẩm lợi thế của địa phương, với vùng sản xuất nguyên liệu theo chuỗi giá trị của cây con trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trong năm 2020, Trung tâm Khuyến nông phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ trong đó chú trọng chuyển giao kịp thời các tiến bộ khoa học kỹ thuật về công nghệ cao, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi đạt giá trị thu nhập lớn, an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường sống. Tiếp tục xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Nhiều mô hình khuyến nông mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh tư liệu: Xuân Hoàng

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT ghi nhận những nỗ lực của Trung tâm Khuyến nông tỉnh trong việc hoàn thành các nhiệm vụ năm 2019. Đồng thời yêu cầu trong năm 2020, Trung tâm Khuyến nông cần đổi mới trong việc xây dựng các mô hình, chú trọng liên kết chuỗi, tạo đầu ra cho sản phẩm, tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn hiệu quả cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Các tập thể có thành tích xuất sắc được khen thưởng. Ảnh: Quang An
Dịp này, 1 cá nhân và 11 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến nông được UBND tỉnh, Sở NN&PTNT và Trung tâm Khuyến nông Nghệ An khen thưởng.

Nghệ An: Xây dựng 146 mô hình khuyến nông trong năm 2019
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO