Nghệ An: Xây dựng, cập nhật bản đồ chung sống an toàn với Covid-19

(Baonghean.vn) - Tại Nghệ An, các vùng xanh với trạng thái an toàn mới ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên bản đồ chung sống an toàn với dịch.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là tại các KCN, doanhh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ thương mại, các chợ dân sinh trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Sở Công Thương Nghệ An đã triển khai xây dựng Bản đồ an toàn Covid-19 cho các địa phương, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn toàn tỉnh.

Đây được xem công cụ hữu ích giúp các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nắm rõ thông tin tình hình dịch bệnh trên địa bàn, cũng như các đối tác ở những địa phương khác nắm rõ thông tin dịch bệnh để kết nối, hợp tác sản xuất và giao thương qua lại, nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh và sản xuất kinh doanh. 

Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 là ứng dụng điện tử do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 xây dựng, ra mắt vào đầu tháng 10/2020, nhằm mục đích kiểm soát dịch bệnh trên quy mô toàn quốc, bảo đảm chung sống an toàn với dịch bệnh tại các địa điểm công cộng, như bến xe, phương tiện vận chuyển, chợ nhà hàng, siêu thị… Các đơn vị chỉ việc tải app tại địa chỉ antoancovid.vn và cập nhật thông tin, ứng dụng sẽ tự động phân tích, tính toán và đưa ra đánh giá mức độ an toàn theo màu sắc: Xanh - bình thường mới; Vàng - nguy cơ; Cam - nguy cơ cao; Đỏ - rất cao.
Tính đến ngày 16/9/2021, mặc dù nhiều địa phương đã trở về trạng thái an toàn mới (màu xanh), nhưng Nghệ An vẫn là địa phương nằm trong nhóm có nguy cơ với Covid-19. Ảnh: Tiến Đông ảnh 1
Tính đến ngày 16/9/2021, mặc dù nhiều địa phương đã trở về trạng thái an toàn mới (màu xanh), nhưng Nghệ An vẫn là địa phương nằm trong nhóm có nguy cơ với Covid-19. Ảnh: Tiến Đông 

Qua theo dõi tại bản đồ chung sống an toàn với Covid-19, tính đến ngày 16/9/2021, Nghệ An còn 7 huyện, thành, thị đang có nguy cơ với dịch bệnh. Trong đó có 12 xã, phường nằm trong nhóm nguy cơ cao (màu cam) và 14 xã, phường nằm trong nhóm nguy cơ (màu vàng), với tổng số 1.425.078 người dân bị ảnh hưởng. 

Tại huyện Nghi Lộc, hiện nay địa phương này chỉ còn duy nhất xã Nghi Xuân là còn trong diện nguy cơ, còn lại 28 xã, thị trấn đã quay về trạng thái bình thường mới.

Ông Nguyễn Đình Thi - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Nghi Lộc cho biết: Hiện nay, việc xây dựng Bản đồ chung sống an toàn Covid-19 trên địa bàn đã được thực hiện đồng loạt. Sau khi Sở Công Thương có hướng dẫn, phòng đã cử cán bộ hướng dẫn cho đơn vị, doanh nghiệp, ban quản lý các chợ và cán bộ các xã, thị trấn sử dụng mật khẩu, tài khoản để cập nhật thông tin báo cáo hàng ngày lên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19. Trong đó, các thông tin cập nhật được thực hiện vào 3 khung giờ trong ngày, là 8h, 13h và 20h.

Bảng tổng hợp tiến độ triển khai an toàn Covid-19 trên địa bàn Nghệ An tính đến sáng 16/9/2021. Ảnh: Tiến Đông
Bảng tổng hợp tiến độ triển khai an toàn Covid-19 trên địa bàn Nghệ An tính đến sáng 16/9/2021. Ảnh: Tiến Đông

Tại TP.Vinh có 3 phường, xã đang nằm trong nhóm nguy cơ cao là: phường Hồng Sơn, xã Nghi Phú, Hưng Lộc. Ngoài ra các phường: Hưng Bình, Lê Mao, Vinh Tân, Quang Trung, Cửa Nam, Đội Cung, Lê Lợi cũng đang nằm trong nhóm nguy cơ. 

Tại huyện Hưng Nguyên có xã Hưng Thịnh là đang nằm trong nhóm nguy cơ cao, trên tổng số 18 xã, thị trấn. Hiện tại, các chợ ở địa phương này đã hoàn thành việc cập nhật trạng thái chợ lên Bản đồ chung sống an toàn Covid-19.

Mặc dù chỉ còn 1 địa phương nằm trong nhóm nguy cơ cao nhưng rất nhiều chợ trên địa bàn huyện Hưng Nguyên vẫn chưa hoạt động trở lại. Theo ông Hoàng Anh Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên thì việc đăng nhập và khai báo trên hệ thống Bản đồ chung sống an toàn Covid-19 còn khó khăn vì một số chợ trên địa bàn có quy mô nhỏ, không thể thực hiện đầy đủ các tiêu chí như siêu thị và trung tâm thương mại, dẫn đến tình trạng thiếu an toàn trên bản đồ. 

Chợ Trung ( xã Hưng Thắng cũ), nay là xã Hưng Nghĩa (Hưng Nguyên) vẫn đang phải đóng cửa vì xuất hiện ca nhiễm Covid-19. Hiện tại chỉ có một số hộ dân có ki ốt trước cổng chợ là bày hàng ra bán. Ảnh: Tiến Đông
Chợ Trung ( xã Hưng Thắng cũ), nay là xã Hưng Nghĩa (Hưng Nguyên) vẫn đang phải đóng cửa vì xuất hiện ca nhiễm Covid-19. Hiện tại chỉ có một số hộ dân có ki ốt trước cổng chợ là bày hàng ra bán. Ảnh: Tiến Đông

Tính đến ngày 16/9/2021 tại Nghệ An đã có 1.476 lượt trường học, 333 lượt cơ sở lao động, 814 lượt chợ, trung tâm thương mại, 211 lượt khách sạn, 63 lượt doanhh nghiệp vận tải... khai báo thông tin để xây dựng Bản đồ an toàn Covid-19. 

Với thông tin cung cấp trên Bản đồ chung sống an toàn Covid-19, chỉ cần nhìn bản đồ sẽ biết được trạng thái an toàn của các địa phương, đơn vị, góp phần bám, nắm và kiểm soát, chỉ đạo được việc thực hiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trên phạm vi từng khu vực, từng cơ sở của mình.
Do đặc thù tại Nghệ An có nhiều chợ dân sinh, trong khi đó tiêu chí đánh giá an toàn của chợ dân sinh và siêu thị, Trung tâm thương mại có chung một mẫu nên các địa phương gặp không ít khó khăn trong việc
Do tiêu chí đánh giá an toàn của chợ dân sinh và siêu thị, Trung tâm thương mại có chung một mẫu nên các địa phương gặp không ít khó khăn trong việc xác lập vùng an toàn Covid-19. Ảnh: Tiến Đông 

Một số địa phương cho biết, do hiện nay rất nhiều chợ trên địa bàn tỉnh vẫn chưa được mở, chưa kể cơ sở dữ liệu của các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng của các địa phương đang thiếu nhiều thông tin như email, điện thoại, tên đầu mối liên hệ gây khó khăn cho việc cập nhật thông tin trạng thái lên Bản đồ chung sống an toàn với dịch Covid-19. 

Chưa kể, hầu hết là các chợ dân sinh, hệ thống siêu thị, Trung tâm thương mại chủ yếu tập trung tại TP.Vinh, trong khi đó việc đánh giá mức độ an toàn của các khu vực này đều chung một mẫu, vì thế đã gây ra những khó khăn nhất định khi xác lập Bản đồ chung sống an toàn Covid-19.

Ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An cho biết: Sau khi Bộ Công Thương có hướng dẫn các địa phương triển khai cập nhật thông tin khai báo chung sống an toàn với Covid-19, Sở đã phối hợp với các huyện, thị, triển khai hướng dẫn cài đặt ứng dụng An toàn Covid-19 một cách đồng loạt và cập nhật định kỳ tình trạng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh.

Dù mới đầu thực hiện việc cập nhật tình hình, các chỉ tiêu, thang điểm đánh giá còn khó khăn, tuy nhiên các đơn vị cũng đã có sự linh hoạt và điều chỉnh nhanh chóng, nhất là việc cập nhật số liệu một cách chính xác, nhanh chóng. Chính điều này đã góp phần giúp hình thành nên bản đồ tình hình dịch bệnh một cách chi tiết, cụ thể nhất.

Ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An 

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.