Nghệ An xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao về lâm nghiệp

(Baonghean.vn) - Để phát huy lợi thế của vùng, của tỉnh, đưa ngành chế biến gỗ và lâm sản thành một ngành kinh tế mũi nhọn, Nghệ An đang xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao về lĩnh vực lâm nghiệp. Mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản gỗ đến năm 2035 đạt trên 2 tỷ USD.

Sáng 4/9, UBND tỉnh tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về tình hình thực hiện chủ trương xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao về lĩnh vực lâm nghiệp. Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện các sở ngành, các doanh nghiệp liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thu Huyền
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Thu Huyền
Mục tiêu đạt 2 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu gỗ vào năm 2035

Để phát huy những lợi thế của vùng cũng như của tỉnh, phát triển lâm nghiệp bền vững, đồng thời đưa ngành chế biến gỗ và lâm sản thành một ngành kinh tế mũi nhọn trong sản xuất và xuất khẩu của vùng, theo đề án, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao lĩnh vực lâm nghiệp Nghệ An gồm có 4 phân khu:

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng phát biểu. Ảnh: Thu Huyền
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng đề nghị Sở NN&PTNT phối hợp với các sở, ngành liên quan hoàn chỉnh đề cương, dự toán, tiến hành xây dựng đề án theo đúng quy định; từ đó có cơ sở triển khai các dự án thành phần. Ảnh: Thu Huyền

Khu vực 1: Trung tâm hành chính và sàn giao dịch kết hợp triển lãm giới thiệu sản phẩm chế biến từ gỗ và lâm sản, dự kiến quy mô 40 ha.

Khu vực 2: Trung tâm sản xuất giống cây lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao quy mô 60 ha.

Khu vực 3: Khu sản xuất chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ ứng dụng công nghệ có dự kiến quy mô 520 ha thuộc xã Nghi Văn, Nghi Kiều (Nghi Lộc) và xã Đại Sơn (Đô Lương).

Khu vực 4: Khu vực trồng rừng thâm canh chất lượng cao gắn với chứng chỉ rừng bền vững với quy mô 5.000 ha đến năm 2025 trên địa bàn các huyện: Thanh Chương, Đô Lương, Nghi Lộc, Con Cuông, Yên Thành, Tân Kỳ, Nam Đàn; quy mô 10.560 ha đến năm 2035 trên địa bàn toàn tỉnh.

Bà Chu Thị Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thiên Minh Đức đề nghị tỉnh làm nhanh giải phóng mặt bằng để tháng 9/2020 đưa Trung tâm giống lâm nghiệp ở Nghi Lộc đi vào hoạt động. Ảnh: Thu Huyền
Bà Chu Thị Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Thiên Minh Đức đề nghị tỉnh đẩy nhanh giải phóng mặt bằng để tháng 9/2020 có thể đưa Trung tâm Giống lâm nghiệp ở huyện Nghi Lộc đi vào hoạt động. Ảnh: Thu Huyền

Mục tiêu công nghệ cao trong lâm nghiệp định hướng đến năm 2035 được áp dụng tại các công đoạn: Công đoạn giống nuôi cấy mô công nghệ cao được sử dụng trên 30% diện tích rừng; Công đoạn trồng rừng thâm canh cây gỗ lớn gắn với chứng chỉ FSC tiến đến 10.560 ha; Công đoạn chế biến sâu các sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ có giá trị tỷ trọng chiếm trên 60% tổng giá trị xuất khẩu của ngành gỗ.

Nghệ An là tỉnh đầu tiên trong cả nước xây dựng đề án Khu nông nghiệp ứng dụng CNC về lĩnh vực lâm nghiệp, vì vậy quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn. Song song với công tác rà soát quỹ đất đưa vào liên kết, Sở NN&PTNT cũng đã hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện phương án liên quan...

Tại cuộc họp, đại diện các doanh nghiệp: Công ty CP Tập đoàn Thiên Minh Đức (dự kiến đầu tư Trung tâm sản xuất giống cây lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao quy mô 60 ha và Khu vực trồng rừng thâm canh chất lượng cao gắn với chứng chỉ rừng bền vững); Công ty CP Kiến trúc và Nội thất Nano (dự kiến đầu tư Trung tâm hành chính và sàn giao dịch kết hợp triển lãm giới thiệu sản phẩm chế biến từ gỗ và lâm sản; Khu sản xuất chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ ứng dụng công nghệ) đã báo cáo tình hình khảo sát đất đai, đề xuất một số kiến nghị để triển khai dự án gắn với đề án khu công nghệ cao...

Nghệ An xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao về lâm nghiệp ảnh 4
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị việc thực hiện đề án cần tính toán quy mô hợp lý, vị trí các dự án cần được khảo sát kỹ. Ảnh: Thu Huyền

Cần lựa chọn nhà đầu tư có tiềm lực

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh, việc hình thành một khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao về lĩnh vực lâm nghiệp trên địa bàn Nghệ An là rất quan trọng và cần thiết.

Đây sẽ là 1 trong 3 khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao được định hướng xây dựng trong cả nước theo Quyết định 38 của Thủ tướng Chính phủ; thể hiện quyết tâm của Nghệ An về phát triển nhanh và bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ phục vụ xuất khẩu.

Nghệ An xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao về lâm nghiệp ảnh 5
Vườn ươm giống cây lâm nghiệp của người dân ở xã Kỳ Sơn (Tân Kỳ). Ảnh tư liệu

Đặt vấn đề lựa chọn nhà đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở cần quan tâm, làm rõ thêm phương án huy động nguồn lực, vấn đề cơ chế đầu tư, làm sao lựa chọn được nhà đầu tư đủ mạnh để triển khai dự án hiệu quả.

Quá trình triển khai, quan điểm của tỉnh là tránh di dời dân, không ảnh hưởng môi trường. Vì thế cần tính toán quy mô cho hợp lý, khảo sát thật kỹ vị trí các dự án. Riêng khu vực chợ đầu mối nên khảo sát chọn địa điểm gần cảng biển. Về vấn đề nguồn nhân lực, tỉnh sẽ đảm bảo được cho nhà đầu tư.

Cũng trong sáng nay, cuộc họp đã cho ý kiến về việc tổ chức chuỗi sự kiện 75 năm thành lập ngành Lâm nghiệp; 60 năm Ngày truyền thống Lâm nghiệp Việt Nam.

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.