Nghệ An: Xem xét phát thẻ đi chợ cho người dân ở vùng dịch

(Baonghean.vn) - Tại địa phương thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg sẽ xem xét phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn bằng thẻ vào chợ cho người dân sinh sống trên địa bàn.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Phúc
Đồng chí Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công Thương nhấn mạnh: "Công tác phòng dịch ở chợ dân sinh hết sức quan trọng, vừa đảm bảo an toàn chống dịch, vừa đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa không bị đứt gãy". Ảnh: Thanh Phúc

Sáng 17/8, Sở Công Thương tổ chức Hội nghị trực tuyến về tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ và hướng dẫn sử dụng bản đồ chống dịch an toàn. Tham gia hội nghị có điểm cầu của 21 huyện, thành, thị. Đồng chí Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công Thương chủ trì hội nghị, tham dự có lãnh đạo UBND thành phố Vinh, các sở, ngành liên quan.

Tại hội nghị, Sở Công Thương đã đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid -19 tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng. Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có 376 chợ, 21 trung tâm thương mại và 35 siêu thị cung cấp hàng hóa, lương thực, thực phẩm cho người dân trong tỉnh. Đây cũng là nơi tập trung hàng hóa và các tiểu thương từ nhiều địa phương, cho nên nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch bệnh ra cộng đồng là rất lớn.

Đồng chí Cao Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương giải đáp một số thắc mắc của các địa phương về công tác phòng dịch. Ảnh: Thanh Phúc
Đồng chí Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương giải đáp một số thắc mắc của các địa phương về công tác phòng dịch. Ảnh: Thanh Phúc

Mặc dù thời gian qua, việc thực hiện phòng, chống dịch đối với người bán hàng, người dân đi mua sắm tại chợ dân sinh được thắt chặt song vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là. Tại nhiều chợ dân sinh, việc khai báo y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, kiểm soát người ra, vào chợ chưa được thực hiện triệt để.

Hiện đã có nhiều chợ trên địa bàn tỉnh xuất hiện các ca bệnh liên quan đến chợ đầu mối Vinh và có nguy cơ lây lan rộng. Nhận rõ được nguy cơ đó, Sở Công Thương đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ gửi UBND các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị quản lý kinh doanh trung tâm thương mại, chợ, siêu thị.

Hướng dẫn
Hướng dẫn các địa phương đánh giá an toàn Covid-19  và cập nhật trạng thái lên “Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19” trên hệ thống. Ảnh: Thanh Phúc

Theo đó, chỉ đạo 100% chợ trên địa bàn quản lý triển khai thực hiện Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng ban hành tại Quyết định số 2225/QĐ-BCĐQG ngày 28/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19

Riêng các chợ tại địa phương áp dụng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg thì phải tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên cho người quản lý, làm việc, bán hàng tại chợ hàng tuần; Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn bằng thẻ vào chợ cho người dân sinh sống trên địa bàn.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các chợ dân sinh. Ảnh: Thanh Phúc
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh. Ảnh: Thanh Phúc

Trong trường hợp cần thiết, sẽ xem xét việc dừng hoạt động các chợ không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch tại chợ, trung tâm thương mại, nhà hàng.

Quyết liệt chỉ đạo lực lượng chức năng, triển khai đôn đốc, hướng dẫn các chợ đánh giá an toàn Covid-19 và cập nhật trạng thái lên “Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19” trên hệ thống antoancovid.vn.

Theo số liệu trên hệ thống, cho thấy tỷ lệ hoàn thành việc cập nhật trạng thái chợ lên Bản đồ Covid-19 tại các địa phương trong tỉnh rất thấp, 10/21 huyện đạt tỷ lệ 0%, 3/21 huyện đạt tỷ lệ hoàn thành <10%.

 
Thắt chặt kiểm soát khách ra vào tại các trung tâm thương mại. Ảnh: Thanh Phúc
Thắt chặt kiểm soát khách ra, vào tại các trung tâm thương mại. Ảnh: Thanh Phúc

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công Thương nhấn mạnh: Với vai trò quan trọng của chợ truyền thống, đảm bảo phòng, chống dịch tại đây là vấn đề hết sức quan trọng. Theo đó, vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch, vừa bảo đảm hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Do đó, chính quyền các cấp, đơn vị quản lý, kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn cần thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch nhưng cần lưu ý giải quyết vấn đề không cứng nhắc, cần có sự linh hoạt theo tình hình thực tế từng địa phương để công tác phòng, chống dịch tại địa bàn nói chung, phòng, chống dịch tại chợ nói riêng đáp ứng yêu cầu đặt ra trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.