Nghệ An: Xôn xao gốc mít lạ bị chặt thân cây, bỗng ra quả chi chít

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, người dân ở 'xứ nhút'  Thanh Chương - Nghệ An xôn xao về một gốc mít lạ, thân cây bị chặt cách đây 1 năm, nhưng quả rất nhiều từ gốc.

Gốc mít có sức sống mãnh liệt này của gia đình bà Nguyễn Thị Thủy ở xóm 3, xã Thanh Chi nằm ở phía sau vườn nhà, nơi giáp ranh giữa nhà bà Thủy và nhà bố mẹ chồng. Điều đặc biệt là gốc mít chỉ cao 30 cm, đường kính 20cm, không có cành lá, nhưng quanh nó quả rất nhiều.

Gốc mít ở Thanh Chương không thân, cành và ít lá nhưng ra quả rất nhiều. Ảnh: Huy Thư

Theo quan sát, hiện quanh gốc còn 12 quả, cả to lẫn nhỏ. Mỗi chùm có 1 đến 3 quả, quả to nhất có kích thước bằng qủa bóng đá. Theo chủ nhà, lúc đầu, gốc mít có hàng chục quả nhỏ, sau đậu 16 quả  và có 4 quả đã chín, được gia đình bà Thủy cùng những người láng giếng hái ăn.

Bà Thủy cho biết, gốc mít này vốn là một cây mít bở (mít mật), được bố chồng bà là ông Nguyễn Nghĩa Võ (84 tuổi) trồng cách nay khoảng 20 năm. Tháng 2/2016, nhà bà Thủy thuê máy múc về hạ độ cao của vườn xuống 1,5 m.

Bà Thủy chủ nhân của gốc mít cũng rất ngạc nhiên, bởi thân cây mít bị chặt bỏ cách đây 1 năm bỗng nhiên ra nhiều quả. Ảnh: Huy Thư

Xung quanh gốc mít bị đào hết đất,, tháng 4/2016, gia đình bà Thủy chặt cây mít này.  Đến mùa thu, từ gốc mít đã mọc lên những chồi non, xanh tươi. Lúc các nhành cây cao gần 1 m thì bị một số người trong làng đến cắt về cho dê ăn. Gốc mít lại trọc như cũ.

Kỳ lạ là đầu năm 2017, khi mùa mít ra quả, quanh gốc mít này  bỗng xuất hiện hàng chục quả, vây tròn. Bà Thủy cho hay: “Cứ tưởng gốc mít ra quả giả vậy thôi, ai ngờ các quả mít đều đậu và lớn bình thường như những cây mít khác. Những quả mít đã chín, hái ăn, múi vẫn to, ngọt như các quả mít khi chưa chặt cây.

Chỉ còn gốc thôi nhưng có 16 quả mít, chuyện hiếm thấy ở "quê nhút" Thanh Chương. Ảnh: Huy Thư

Gốc mít không thân, cành, nhưng sai quả của nhà bà Thủy đã trở thành chuyện lạ ở vùng quê này. Thời gian qua, người địa phương và nhiều người hiếu kỳ ở khắp nơi, nghe chuyện gốc mít cũng đổ xô đến nhà bà Thủy để xem, chụp ảnh.

Anh Đậu Bá Tới (24 tuổi) sinh viên trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân cho biết: “Tôi thấy gốc mít lạ ở chỗ, gốc trọc trũi mà vẫn ra nhiều quả, quả vẫn lớn. Gốc cây không có thân, cành và ít lá thì làm sao quang hợp để tổng hợp chất hữu cơ, mà quả vẫn lớn vậy”.

Từ khi gốc mít lạ ra quả, nhà bà Thủy được nhiều người tìm đến. Bà cho biết thêm: “Từ bựa có thanh niên trong làng đăng hình ảnh lên mạng, người đến nhà tui xem mít rất đông, có khi ban đêm cũng có người đến quay phim, chụp ảnh...”.

Có rất nhiều người dân đến nhà bà Thủy ở Thanh Chi - Thanh Chương để trực tiếp xem những quả mít bên gốc cây có sức sống mãnh liệt. Ảnh; Huy Thư

Bà Nguyễn Thị Lâm (61 tuổi) - người cùng làng, khẳng định: “Gốc mít trọc trụi mà ra quả nhiều như ri là chuyện lạ ở đây, khi nhỏ tới giờ tui mới thấy”.

Giữa ngày mùa bận rộn, nhiều người dân “xứ nhút” vẫn dành thời gian đi xem gốc mít lạ và chụp ảnh làm kỷ niệm.

 » Lần đầu tiên Nghệ An công bố nhãn hiệu tập thể nuôi gà cỏ Thanh Chương

                                                               Huy Thư