Nghệ An xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

(Baonghean.vn) - Tỉnh Nghệ An vừa ban hành Công văn số 3916/UBND-NN, ngày 22/5/2023 về việc tập trung phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào địa bàn tỉnh.

Theo phản ánh của các cơ quan truyền thông và Hiệp hội chăn nuôi gia cầm, thời gian gần đây tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam diễn ra khá phổ biến, phức tạp tại các địa phương có chung biên giới với các nước, đặc biệt là tại các tỉnh miền Trung và miền Nam. Nguy cơ các chủng vi rút Cúm gia cầm và nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác xâm nhiễm từ nước ngoài lây lan là rất cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi gia cầm và sức khỏe người dân.

Trước tình hình đó, ngày 18/5/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 426/CĐ-TTg và ngày 04/5/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Công văn số 2742/BNN-TY về việc ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã, giám đốc các sở, thủ trưởng các ngành cấp tỉnh có liên quan tập trung các nguồn lực và khẩn trương thực hiện những nội dung sau:

Nghệ An xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới ảnh 1
Thời gian qua bệnh cúm gia cầm xuất hiện trên địa bàn cả nước, trong đó có Nghệ An. Ảnh: Xuân Hoàng

UBND các huyện, thành phố, thị xã: Tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm theo quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, Quyết định số 1116/QĐ-UBND ngày 09/4/2019 của UBND tỉnh về ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2019-2025.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, cảng biển... để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép vào địa bàn. Trường hợp bắt các lô hàng gia cầm, sản phẩm gia cầm vận chuyển bất hợp pháp thì phải tiêu hủy ngay (trước khi tiêu hủy lấy mẫu gửi cơ quan thú y để xét nghiệm bệnh) và có các biện pháp xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân có hành vi buôn lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cho nhân dân về nguy cơ, tác hại của dịch cúm gia cầm và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống để người dân biết, chủ động thực hiện; Vận động nhân dân không tham gia, tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép.

Rà soát, tổng hợp, báo cáo các cơ sở thu gom, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm, cơ sở ấp nở về Sở Nông nghiệp và PTNT qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y trước ngày 05/6/2023.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và kiểm soát vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm.

Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y: Thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; chỉ đạo Trạm Kiểm dịch động vật Bắc Nghệ An tăng cường kiểm tra, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào địa bàn.

Chủ động kiểm tra, lấy mẫu giám sát sự lưu hành của vi rút cúm gia cầm tại các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp với các cơ quan liên quan và địa phương xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm.

Sở Y tế: Chủ động hướng dẫn người dân phòng, chống bệnh cúm gia cầm có khả năng lây sang người; phối hợp với ngành Chăn nuôi và Thú y, chính quyền địa phương trong việc giám sát dịch cúm trên gia cầm, trên người để kịp thời xử lý triệt để, có hiệu quả.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh: Chỉ đạo các đồn biên phòng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát khu vực biên giới; đặc biệt là tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm hoạt động nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm và hoạt động vi phạm pháp luật khác theo quy định.

Tổ chức thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân ở khu vực biên giới về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm, tác hại khi buôn bán, vận chuyển gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc; phòng ngừa gian lận thương mại và vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm của gia cầm qua biên giới. Hỗ trợ việc tiêu hủy khi có số lượng lớn gia cầm, sản phẩm gia cầm buộc phải tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Công an tỉnh: Lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới; tăng cường kiểm tra, kiểm soát vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trên các tuyến đường giao thông; phối hợp với lực lượng chức năng có liên quan và chính quyền địa phương thực hiện bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm, vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật.

Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường: Tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép vào địa bàn tỉnh, gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Sở Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nguy cơ về các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhiễm từ nước ngoài thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trái phép; vận động người dân khu vực biên giới không tham gia, không tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép vào địa bàn tỉnh.

Các Sở, ngành cấp tỉnh có liên quan: Căn cứ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND cấp huyện triển khai thực hiện các biện pháp ngăn chặn, phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm./.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.